Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Lãi suất cho vay đã giảm bao nhiêu trong hơn một tháng qua?

SSI Research chỉ biết lãi suất cho vay đã được điều chỉnh giảm tương đối mạnh trong hơn một tháng qua và cho rằng tăng trưởng tín dụng trong tháng 8 sẽ không quá tích cực.

Lãi suất cho vay đã giảm bao nhiêu trong hơn một tháng qua? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Báo Thanh niên).

Trong báo cáo thị trường tiền tệ tuần qua (30/8 - 1/9), Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết lãi suất cho vay đã được điều chỉnh giảm tương đối mạnh trong hơn một tháng qua với mức giảm dao động từ 0,5% - 3%. 

Trong khi đó, mặt bằng lãi suất huy động hiện vẫn đang duy trì ở mức thấp, dao động từ 3 - 4%.năm cho kỳ hạn dưới 6 tháng, 3,7% – 5,0%/năm cho kỳ hạn 6 đến 12 tháng và 4,2% – 6,5%/năm cho kỳ hạn trên 12 tháng.

Ở diễn biến khác, các hoạt động thị trường mở không phát sinh giao dịch mới trong tuần qua. Biến động lãi suất không đáng kể do số ngày giao dịch giảm. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng tuần qua giảm nhẹ khoảng 0,03 điểm %, kết tuần ở 0,71%.năm cho kỳ hạn qua đêm và 0,86%/năm cho kỳ hạn một tuần. 

SSI Research cho hay nguồn tiền VND bổ sung từ nghiệp vụ mua ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đáo hạn không còn xuất hiện trong tuần qua. 

Tuy nhiên diễn biến của lãi suất liên ngân hàng vẫn duy trì đà giảm trong 3 tuần liên tục nhờ thanh khoản dồi dào khi dịch bệnh kéo dài khiến tốc độ tăng trưởng tín dung chậm lại. 

"NHNN hiện chưa công bố tăng trưởng tín dụng trong tháng 8, tuy nhiên dựa vào số liệu báo cáo của Cục Thống Kê từ Hà Nội và TP HCM, tăng trưởng tín dụng trong tháng 8 sẽ không quá tích cực", SSI Research dự báo.

Lãi suất cho vay đã giảm bao nhiêu trong hơn một tháng qua? - Ảnh 2.

(Ảnh: SSI Research).

Cũng trong báo cáo, nhóm phân tích cho biết trong tuần này, nghiệp vụ mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ (TPCP) của Kho bạc Nhà nước (KBNN) sẽ quay trở lại sau gần 2 tháng yên ắng và được kỳ vọng phần nào hỗ trợ thanh khoản cho thị trường trong giai đoạn cuối quý. 

Về quy mô, KBNN cho biết khối lượng giao dịch các phiên sẽ công bố cụ thể theo mỗi phiên, còn riêng trong quý III này tổng hạn mức sử dụng ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi để mua lại có kỳ hạn TPCP là 54.760 tỷ đồng. Nhờ vậy lãi suất liên ngân hàng được kỳ vọng sẽ tiếp tục ổn định ở mức thấp trong thời gian tới, theo SSI Research.

Bán vốn FE Credit, SHB Finance và dự án LG Display hỗ trợ nguồn cung ngoại tệ

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/VND niêm yết ở các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm nhẹ 10 đồng/USD ở cả hai chiều, mua - bán ở mức 22.640 - 22.880. Ngược lại, tỷ giá tự do biến động trái chiều khi giảm mạnh 90 đồng/USD ở chiều mua vào và tăng 10 đồng/USD ở chiều bán ra, kết tuần ở mức 22.880 - 23.150. 

Theo nhóm phân tích, trong thời gian qua, nguồn cung ngoại tệ được hỗ trợ bởi dòng tiền từ một số dự án lớn như LG Display đầu tư thêm 1,4 tỷ USD vào nhà máy sản xuất tại Hải Phòng hay hoạt động bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài của FE Credit hay SHB Finance và giúp tỷ giá duy trì ở mức thấp. 

SSI Research nhận định diễn biến của VND trong thời gian tới sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng mở cửa trở lại nền kinh tế để có thể nhận thêm dòng vốn ngoại mới vào thị trường.

Lê Huy

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết

Từ khóa: