Sự kiện hot
3 năm trước

Lãi suất liên ngân hàng tăng nhẹ

Lãi suất liên ngân hàng (LSLNH) có diễn biến tăng nhẹ ở cả 03 loại kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần, với mức tăng lần lượt là 0,03%; 0,03% và 0,02% lên mức 1,24%; 1,38% và 1,43%/năm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thị trường tiền tệ

Theo báo cáo phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) tuần 10/5 - 14/5/2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không thực hiện hoạt động bơm/hút ròng nào trên hoạt động thị trường mở. Theo đó, không có lượng tín phiếu và OMO nào được phát hành mới, cũng như đáo hạn trên hoạt động thị trường mở. Như vậy, lượng OMO và tín phiếu đang lưu hành tiếp tục được duy trì ở mức 0 trong tuần vừa qua.

Nguồn: Báo cáo BVSC

Nguồn: Báo cáo BVSC

Nguồn: Báo cáo BVSC

Nguồn: Báo cáo BVSC

Cũng theo BVSC, lãi suất liên ngân hàng tăng nhẹ. Cụ thể, từ ngày 07/05 đến 13/05/2021, LSLNH tiếp tục có diễn biến tăng nhẹ ở cả 03 loại kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần, với mức tăng lần lượt là 0,03%; 0,03% và 0,02% lên mức 1,24%; 1,38% và 1,43%/năm.

Mặc dù lãi suất liên ngân hàng đã có mức tăng tương đối mạnh so với thời điểm điểm đầu năm (từ mức dưới 0,5% ở cả 3 kỳ hạn); tuy nhiên, mặt bằng hiện tại vẫn đang thấp hơn hẳn so với trước khi có dịch Covid-19 (mức LSLNH thấp nhất trong năm 2019 với cả 3 loại kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần nằm trong khoảng 1,3-2%). Do đó, BVSC cho rằng diễn biến này cũng chưa tạo áp lực quá lớn tới mặt bằng lãi suất.

Nguồn: Báo cáo BVSC

Tính tới cuối tháng 4, lãi suất huy động gần như đi ngang so với tháng trước đó. (Nguồn: Báo cáo BVSC)

Nguồn: Báo cáo BVSC

Thị trường ngoại hối

Tỷ giá trung tâm và tỷ giá tự do có chung diễn biến giảm. Cụ thể, trong tuần vừa qua, tỷ giá trung tâm giảm nhẹ 3 đồng, từ 23.179 VND/USD xuống mức 23.176 VND/USD. Trong khi đó, tỷ giá tại NHTM cũng giảm 25 đồng, từ 23.065 VND/USD xuống 23.040 VND/USD trong tuần qua.

Nguồn: Báo cáo BVSC

Nguồn: Báo cáo BVSC

Chỉ số USD Index tăng nhẹ: Trong tuần qua chỉ số DXY có diễn biến tăng nhẹ, ở mức 0,1%, lên 90,32 điểm. Đồng USD có diễn biến trái chiều so với các đồng ngoại tệ trong rổ DXY. Cụ thể, đồng USD tăng 0,69%; 0,21%; 0,29% và 0,07% so với các đồng JPY, EUR, SEK, và CHF. Ngược lại, so với GBP và CAD, USD giảm lần lượt 0,81% và 0,24%.

Chỉ số đồng USD Index đã chứng kiến những biến động lên xuống tương đối mạnh trong tuần vừa qua. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng tăng mạnh trong tháng 4 đã dấy lên nỗi lo lạm phát gia tăng. Diễn biến này đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ tụt điểm, nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản an toàn hơn, qua đó, đẩy giá USD tăng lên trong các phiên giao dịch đầu tuần. Tuy nhiên, những số liệu tích cực về toàn dụng việc làm, với số lượng đơn đăng ký thất nghiệp lần đầu và tiếp tục thất nghiệp giảm và thấp hơn kỳ vọng thị trường đã khiến cho chỉ số DXY giảm điểm trở lại vào các phiên cuối cùng của tuần qua, thu hẹp mức tăng điểm so với tuần trước đó.

Trong tuần này, biên bản cuộc họp chính sách sẽ được công bố với các thông tin chi tiết hơn về các nhận định của Fed. Thêm vào đó, các diễn biến trái chiều của các chỉ báo vĩ mô nhiều khả năng cũng sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư, đặc biệt là số liệu về tình hình toàn dụng việc làm. Chỉ số PCE – chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân, thước đo chính để Fed đánh giá về lạm phát vẫn chưa được công bố cho tới tuần cuối cùng của tháng 5.

Nguồn: Báo cáo BVSC

Nguồn: Báo cáo BVSC

Nhà đầu tư chỉ nên xem những phân tích của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tú Thành

Theo KTDU

Từ khóa: