Sự kiện hot
8 tháng trước

Làng quất cảnh Đa Hòa nhộn nhịp những ngày giáp Tết

Những ngày giáp tết, người trồng quất cảnh ở Làng quất Đa Hòa, xã Bình Minh (Khoái Châu - Hưng Yên) trở nên bận rộn, các nhà vườn đang tập trung chăm sóc, cắt tỉa thật cẩn thận những luống quất cảnh, đáp ứng nhu cầu cho người chơi trong những ngày Tết.

Những ngày này, chủ nhân của những khu vườn quất tại thôn Đa Hòa, xã Bình Minh (Khoái Châu – Hưng Yên) đã mở rộng cửa, giăng biển chào đón thương lái và khách hàng đến lựa chọn những cây ưng ý để đặt cọc về chơi Tết hoặc mang đi bán tại địa phương khác. Không khí làng quất đang trong những ngày rộn rã khẩn trương.

Ông Đỗ Đình Huynh, một chủ vườn ở thôn Đa Hòa, xã Bình Minh (Khoái Châu – Hưng Yên) – người có kinh nghiệm gần 20 năm làm nghề quất cảnh chia sẻ: Vườn quất gia đình anh có gần 4.000m2, để có những cây quất đẹp phục vụ khách hàng cần rất nhiều công chăm sóc, cùng với đó là phải có bề dày kinh nghiệm. Những năm thời tiết mưa nhiều, không chăm sóc cẩn thận cây rất dễ bị thối rễ, bị bệnh, hoặc khiến cây xấu và quả nhỏ.

Ông Đỗ Đình Huynh, chủ vườn tại xã Bình Minh (Khoái Châu - Hưng Yên).

Thế nào là cây quất đẹp, ông Huynh cho rằng quất đẹp là quất tứ quý, ngoài dáng đẹp thì cây ấy phải đảm bảo bốn tiêu chí: có cả quả vàng lẫn quả xanh, vừa có hoa vừa có lộc. “Nên đi chọn quất vào ngày có nắng, nhìn sẽ “thật quất” hơn, dễ tìm được cây quất đẹp hơn”. Ngoài ra, khách hàng không nên tham rẻ mà mua phải những loại quất không tốt, cây sẽ rất dễ bị vàng lá và rụng hết quả”.

Theo nhiều chủ vườn tại thôn Đa Hòa, xã Bình Minh (Khoái Châu – Hưng Yên), đợt mưa lớn đầu tháng 10 tuy có ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây, nhưng tới nay cây quất vẫn phát triển hoàn toàn theo đúng chu kỳ.

Nếu như trước đây, khách chơi thích những cây quất dáng thông, tròn, lá to, xanh đậm và bóng mượt, nhiều nụ, nhiều lộc non, quả phải đủ cả xanh, chín, non thì ngày nay bên cạnh những tiêu chí trên thì còn lựa chọn những cây có kiểu dáng độc đáo, lạ mắt. Chính vì vậy, những năm gần đây, quất Đa Hòa, Bình Minh ngày càng hút khách bởi đa dạng thế cây. 

Anh Lại Quang Trường, một thương lái chia sẻ: Nắm bắt thị trường ưa chuộng những loại quất có tán đẹp, quất có thân mềm, có quả đồng đều và giữ được lâu nên tôi đã đến Làng quất Đa Hòa để chọn và rất ưng ý. Năm nay, tôi đã chọn và đặt tiền trước, sắp tới sẽ chuyển về để tiêu thụ.

Nhiều thương lái và khách hàng nhộn nhịp chọn quất cảnh.

Với người dân Đa Hòa, xã Bình Minh, những cây quất cảnh không chỉ là món hàng đặc biệt để bày bán dịp cuối năm mà còn chứa đựng cả niềm khát khao vươn lên làm giàu, là ước mơ về một thương hiệu làng nghề trồng quất cảnh.

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: