Sự kiện hot
3 năm trước

"Lò xo" bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tăng bật?

Nỗ lực phá băng của ngành du lịch cùng sự tiên phong bền bỉ của các chủ đầu tư lớn đang khiến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có thêm hi vọng vào một cú tăng bật trong thời gian tới.

Liên tiếp tín hiệu tích cực

Được coi là “hồng cầu” của bất động sản nghỉ dưỡng, nhu cầu thực tế của du khách khắp thế giới và sự hoạt động trở lại của ngành du lịch trở thành mối quan tâm hàng đầu của giới đầu tư.

Sau Covid-19, du khách khát khao đi du lịch hơn cả tìm bạn đời. Đây là kết quả khảo sát của Booking.com, thực hiện trên quy mô 28.000 người từ 28 quốc gia trên khắp thế giới. 71% người được hỏi cho rằng một chuyến nghỉ dưỡng trong năm 2021 còn quan trọng hơn việc đi tìm một tình yêu đích thực; 66% người cho biết sẽ ưu tiên đi du lịch và các kỳ nghỉ hơn là được thăng chức. Du lịch trở thành nhu cầu quan trọng hơn nhiều so với trước khi xuất hiện đại dịch Covid-19. 

Câu hỏi tiếp theo là du khách khắp thế giới sẽ lựa chọn hình thức du lịch nào để tận hưởng kỳ nghỉ trong mơ. Du lịch nghỉ dưỡng, đảm bảo tính riêng tư được ưu tiên lựa chọn. 61% du khách chia sẻ sẽ chọn du lịch biển, và tất nhiên, những điểm đến không quá đông đúc hấp dẫn hơn.

Thực tế cho thấy, hoạt động du lịch tại nhiều quốc gia trên thế giới đang ấm lại. Tại Mỹ, đến tháng chín này, nhiều khách sạn thông báo đã kín chỗ đặt trước cho kỳ nghỉ lễ. Điều này hoàn toàn trái ngược với bức tranh màu xám của năm 2020.

Tại Việt Nam, ngành du lịch nỗ lực “phá băng” ngay khi Covid-19 có dấu hiệu được kiểm soát. Trong tháng 9, Bộ VHTT&DL đã ban hành kế hoạch số 3228/KH-BVHTTDL triển khai các chính sách, biện pháp kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành, trước mắt tập trung cho thị trường khách nội địa nhằm thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Picture 1
Du lịch được khao khát hơn bao giờ hết

Nhiều địa phương đã có kế hoạch mở cửa đón du khách. Quảng Ninh đã ban hành kế hoạch phục hồi và thu hút khách du lịch ngoại tỉnh, đồng thời tìm hiểu kinh nghiệm đón khách quốc tế trở lại của Phuket (Thái Lan). Khánh Hòa đã lên kế hoạch đón du khách nội địa giai đoạn 2 từ ngày 15.10. Ở giai đoạn 3, tỉnh này sẽ kiến nghị Chính phủ thí điểm đón khách quốc tế theo hình thức Hộ chiếu vaccine. Đà Nẵng cũng lên kế hoạch khôi phục toàn bộ hoạt động du lịch theo từng cấp. Trong khi đó, Nghệ An đã tiến hành xây dựng, hoàn chỉnh kế hoạch khôi phục, mở cửa trở lại hoạt động du lịch những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Lộ trình đón dòng khách quốc tế quay lại đã được tính đến.

Những tín hiệu phục hồi của dòng “hồng cầu” du khách và ngành du lịch toàn cầu cũng như tại Việt Nam đang mang lại niềm tin vững chắc hơn cho giới đầu tư vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt trong bối cảnh du lịch tiếp tục là mũi nhọn phát triển kinh tế Việt Nam với mục tiêu sẽ trở thành một trong 30 cường quốc du lịch lớn nhất thế giới trong giai đoạn 2025-2030.

“Đại bàng” phá băng

Không chỉ bức tranh sáng hơn của ngành du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng đón nhận tín hiệu vui từ những “đại bàng đầu đàn”. Các ông lớn như Sungroup, Tân Á Đại Thành – Meyland, FLC, TNR Holding, Eurowindow Holding… liên tục giới thiệu ra thị trường dự án nghỉ dưỡng quy mô.

Tại thị trường Nghệ An, Tân Á Đại Thành khởi dựng dự án Meysenses Lucia Bay Bai Lu. Đây là dự án bất động sản nghỉ dưỡng hàng hiệu của khu vực, phát triển trong mô hình siêu quần thể nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe bốn mùa chuẩn quốc tế tại Bắc Trung Bộ. Sở hữu quy mô giai đoạn 1 là 52,5ha, Meysenses Lucia Bay Bai Lu là một trong những dự án đầu tiên của khu vực sở hữu Tổ hợp khách sạn 5 sao và Trung tâm tổ chức sự kiện quốc tế quy mô 1.000 người thương hiệu MGallery, khu biệt thự biển đạt tiêu chuẩn MGallery Residences, được quản lý vận hành bởi Accor (Pháp). Dự án được xem là “mũi tiên phong” góp phần thay đổi vị thế của Nghệ An trên bản đồ du lịch.

Picture 2
Dự án nghỉ dưỡng quy mô lớn thu hút chú ý (Ảnh: Phối cảnh dự án Meysenses Lucia Bay Bai Lu của Tân Á Đại Thành tại Bãi Lữ, Nghệ An)

Thị trường Thanh Hóa liên tiếp đón các dự án bất động sản nghỉ dưỡng mới như tổ hợp dự án du lịch nghỉ dưỡng tại thành phố biển Sầm Sơn, Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng tại huyện Quảng Xương đang nghiên cứu triển khai hay khu du lịch sinh thái Tân Dân...

Các thị trường Hạ Long (Quảng Ninh), Hòa Bình, Phú Quốc, Hội An… đều ghi nhận sự xuất hiện của dự án mới trên nhiều phân khúc.

Những động thái này tác động mạnh mẽ lên giới đầu tư. Một đai diện của Địa Ốc Miền Trung cho biết có không ít nhà đầu tư tìm hiểu dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Bắc Trung Bộ ngay trong bối cảnh Covid 19 đang làm nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội. Khi dịch có dấu hiệu được kiểm soát, số lượng nhà đầu tư tiếp cận dự án tăng nhanh chóng. Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển được đặc biệt quan tâm.

Từ góc nhìn nhà đầu tư, anh Viết Tiệp (Hà Nội) cho rằng, đây là thời điểm thích hợp để hướng đến bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp. Theo anh Tiệp, dịch bệnh biến du lịch trở thành nhu cầu thiết thân hơn bao giờ hơn, cuộc sống ngột ngạt của đô thị khiến nhà nhà muốn tận hưởng kỳ nghỉ chất lượng. “Về thị trường, thực tế trầm lắng suốt 2 năm qua khiến bất động sản nghỉ dưỡng có mức giá phù hợp, không sốt nóng, thích hợp cho nhà đầu tư hướng về tầm nhìn dài hạn” – anh Tiệp khẳng định.

Giới chuyên gia cũng cho rằng sẽ cần thêm thời gian để bất động sản nghỉ dưỡng trở lại thời kỳ huy hoàng nhưng thị trường này sẽ phục hồi mạnh mẽ ngay trong ngắn hạn là điều đã thấy trước.

Minh Minh

Theo KTĐU

Từ khóa: