Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) từ đầu năm đến nay, nhập khẩu mặt hàng thịt lợn liên tục giảm do lượng tiêu thụ trong nước vẫn chậm, trong khi sản lượng lợn trong nước tiếp tục phục hồi.
Thống kê cho thấy, trong tháng 7 vừa qua, Việt Nam nhập khẩu 10,02 nghìn tấn thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh với trị giá 21,58 triệu USD, giảm 31,2% về lượng và giảm 36,8% về trị giá so với cùngkỳ năm trước.
Cùng với đó, giá nhập khẩu trung bình đạt 2.153 USD/tấn, giảm 8,1% so với tháng 7/2021. Lũy kế 7 tháng đầu năm 2022, nhập khẩu thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh đạt 55,21 nghìn tấn, trị giá 117,5 triệu USD, giảm 42,1% về lượng và giảm 46,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.
Như vậy, với mức giá nhập khẩu trung bình đạt 2.153 USD/tấn, bình quân thịt lợn nhập khẩu có giá từ 50.000 - 60.000 đồng/kg. Giá bán ra tại thị trường hiện cũng phổ biến ở mức từ 55.000 – 99.000 đồng/kg.
Cụ thể, tại các đại lý sườn non nhập khẩu có giá dao động từ 80.000 - 99.000 đồng/kg; sườn sụn nhập khẩu từ 80.000 - 95.000 đồng/kg; thịt nạc dăm nhập khẩu dao động từ 85.000 - 99.000 đồng/kg.
Ngoài ra, đùi nhập khẩu tại các siêu thị bán lẻ dao động từ 145.000 - 160.000 đồng/kg, đại lý uy tín tại Tp. Hồ Chí Minh giá dao động từ 80.000 - 99.000 đồng/kg.
Cũng theo các đại lý bán buôn, giá móng giò trước nhập khẩu dao động từ 55.000 - 61.000/kg; móng giò sau nhập khẩu từ 40.000 - 50.000 đồng/kg.
Bên cạnh đó, bắp giò nhập khẩu từ 55.000 - 65.000 đồng/kg; sườn cốt lết nhập khẩu thường có 2 loại nên giá cũng khác nhau. Đơn cử như sườn cốt lết có cây lớn, bẹ lớn giá từ 65.000 - 75.000 đồng/kg; sườn cốt lết cây vừa, bẹ vừa giá từ 78.000 đồng - 88.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá thịt lợn trong nước có giá cao hơn từ gấp rưỡi đến gấp đôi so với giá thịt lợn nhập khẩu.
Khảo sát từ một số cửa hàng thịt lợn tại các chợ trên địa bàn Hà Nội dao động 100.000 - 150.000 đồng/kg; trong đó, thịt ba chỉ, sườn non là nhóm có giá cao nhất.
Tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị hầu hết thịt lợn phổ biết từ 68.000 – 180.000 đồng/kg. Chẳng hạn như sản phẩm thịt lợn mát Meat Deli tại winmart.vn đang được bán với giá trong khoảng 99.900 - 177.900 đồng/kg. Trong số đó, thịt nạc xay và ba chỉ đang có giá bán tương ứng với mức 157.900 đồng/kg và 177.900 đồng/kg.
Ngoài ra, tại hệ thống siêu thị GO!, Big C, Tops Market trên toàn quốc, từ ngày 1-14/9, Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam sẽ triển khai chương trình "bán thịt lợn tươi không lợi nhuận" với cốt lết 89.900 đồng/kg, thịt đùi/thịt vai 98.900 đồng/kg, thịt ba chỉ 119.900 đồng/kg...
Mặc dù thịt lợn nhập khẩu có mức giá rất cạnh tranh so với giá thịt lợn trong nước nhưng vẫn rất khó tiêu thụ. Lý giải nguyên nhân này, các chuyên gia cho rằng thịt lợn đông lạnh hiện tại vẫn nhập về chủ yếu phục vụ nhà hàng, quán ăn…. Thế nhưng, sau đại dịch các đầu mối này cũng hạn chế lấy thịt lợn nhập khẩu khiến giá liên tục đi xuống.
Hơn nữa, dù giá thịt nhập khẩu thấp hơn thịt lợn trong nước nhưng do thói quen tiêu dùng, nhiều người Việt chỉ ưa chuộng thịt nóng nên dù giá rất thấp nhưng khó tiêu thụ.
Nhận định từ Cục Xuất nhập khẩu cũng cho thấy, việc nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt liên tục giảm so với cùng kỳ năm 2021 do nhu cầu phục hồi chậm nhưng mức giảm đang dần thu hẹp lại trong mấy tháng gần đây nhờ các nhà hàng, quán ăn, các khu du lịch hoạt động trở lại nên tiêu thụ thịt nhiều hơn.
Tuy nhiên, thịt lợn nhập khẩu vẫn không dễ cạnh tranh với thịt lợn trong nước, nhất là trong bối cảnh giá thịt lợn trong nước đang đứng ở mức hợp lý đối với cả người chăn nuôi và người tiêu dùng.
Cũng theo Cục Xuất nhập khẩu, tháng 7 vừa qua, Việt Nam nhập khẩu 61,48 nghìn tấn thịt và các sản phẩm từ thịt với trị giá 140,56 triệu USD, giảm 5,2% về lượng, tăng 13,5% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.
Lũy kế 7 tháng đầu năm 2022, Việt Nam nhập khẩu 350,86 nghìn tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, trị giá 789,08 triệu USD, giảm 21,1% về lượng và giảm 9,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.
Hoài Anh/ KTDU