Sự kiện hot
3 năm trước

'Mặt bằng lãi suất tiền gửi có thể tăng từ 0,3 đến 0,5 điểm % trong nửa cuối năm 2021'

SSI Research nhận định lãi suất cho vay đối một số lĩnh vực ưu tiên cũng có thể điều chỉnh giảm nhẹ ở một số ngân hàng nhưng về cơ bản mặt bằng lãi suất chung sẽ vẫn ổn định.

(Ảnh minh họa: Tạp chí Tài chính).  

Lãi suất nhích tăng trong nửa cuối năm 2021

Theo dự báo của Trung tâm phân tích của Chứng khoán SSI (SSI Research) trong báo cáo mới đây, mặt bằng lãi suất tiền gửi vẫn tiếp tục ổn định trong hầu hết quý II/2021 nhưng có thể nhích tăng từ 0,3 đến 0,5 điểm % trong nửa cuối năm 2021. 

Cùng với đó, lãi suất cho vay đối một số lĩnh vực ưu tiên cũng có thể điều chỉnh giảm nhẹ ở một số ngân hàng nhưng về cơ bản mặt bằng lãi suất chung sẽ vẫn ổn định.

Nhóm phân tích kỳ vọng hoạt động kinh tế sôi động hơn sẽ khiến cầu tín dụng tăng mạnh hơn, lạm phát cũng tăng cao hơn trong nửa cuối 2021 khiến lãi suất tiền gửi gia tăng.

Đánh giá trong quý I/2021, SSI Research cho rằng lãi suất tiền gửi không có nhiều biến động.

Cụ thể, trong kỳ, lãi suất tiền gửi tại một số ngân hàng thương mại ghi nhận điều chỉnh tăng/giảm từ 0,1 - 0,4 điểm % (tập trung vào các kỳ hạn ngắn và khách hàng cá nhân).

Tuy nhiên, hầu hết vẫn giữ nguyên mức lãi suất tiền gửi ở mức 3 - 4%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 3,5 - 5,5%/năm với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 4,6 - 6%/năm với kỳ hạn 12 tháng trở lên.

Dù lãi suất tiền gửi giảm sâu xuống mức thấp chưa từng có nhưng SSI Research đánh giá huy động của các ngân hàng vẫn rất khả quan, cùng với đó là sự sụt giảm của cầu tín dụng khiến cho chênh lệch tiền gửi và tín dụng từ đầu năm 2020 đến này giãn khá rộng. 

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tính đến 19/3/2021, tăng trưởng tín dụng là 1,47% so với đầu năm, cao hơn mức tăng trưởng 0,54% của tiền gửi. 

Bên cạnh sự dịch chuyển của dòng tiền sang các kênh đầu tư khác ngoài tiền gửi, nhóm phân tích cho rằng các ngân hàng có thể đã chủ động giảm huy động để thu hẹp chênh lệch với dư nợ cho vay để đảm bảo mức sinh lời.

NIM ngân hàng đang ở mức cao lịch sử

Các chuyên gia phân tích của SSI Research cho rằng diễn biến lãi suất tiền gửi sẽ là nhân tố quyết định đến lãi suất cho vay.

Trong năm 2020, lãi suất cho vay đã giảm từ 1 - 1,5%/năm, thấp hơn mức giảm của lãi suất tiền gửi (2 - 2,5%/năm). Nhờ vậy, biên lãi ròng (NIM) của hầu hết các nhà băng đã tăng rất mạnh trong nửa cuối năm 2020 và hiện ở mức cao lịch sử, khoảng 4%.

Do đó, nếu lãi suất tiền gửi duy trì ở mức thấp, các ngân hàng sẽ có cơ sở để giảm thêm lãi suất cho vay cho khách hàng bằng cách thu hẹp NIM về mức thông thường là 3,5%.

Khảo sát trong quý I/2021, ngoài Vietcombank và BIDV đã áp dụng các chương trình giảm lãi suất, một số ít ngân hàng tư nhân cũng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay từ 0,1 - 0,4 điểm % nhưng chỉ với thời gian ưu đãi trong 6-12 tháng đầu, biên lãi suất cộng thêm để tính lãi các kỳ sau đó không thay đổi. 

Lãi suất cho vay ở hầu hết các ngân hàng vẫn ổn định so với thời điểm cuối năm 2020.

Lê Huy

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết

Từ khóa: