Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Mùa mận chín trên Cao nguyên Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) được thiên nhiên ưu ái với khí hậu thời tiết mát mẻ quanh năm, đất đai thuận lợi cho nhiều loại cây ăn quả sinh trưởng và phát triển. Đặc biệt, là cây mận hậu sinh trưởng và phát triển tốt, khi ra quả cho ra những trái mận to, ngon ngọt, mẫu mã đẹp tạo nên thương hiệu “Mận hậu Mộc Châu” riêng được người tiêu dùng ưa chuộng mà nhiều khu vực khác không có được. Hiện, đang là thời điểm mận hậu chín rộ, người dân trồng mận đang tấp nập thu hái những trái mận chín đỏ rực- ngọt lịm để bán theo những chuyến xe ngược - xuôi, góp phần tăng thu nhập ổn định đời sống cho bà con địa phương nơi đây.

Năm nay, do sự khắc nghiệp của thời tiết như: Nắng nóng kéo dài, mưa đá xuất hiện nhiều khu vực ảnh hưởng lớn đến cây trồng, vật nuôi của nhiều địa phương. Đặc biệt, tại khu vực huyện Mộc Châu, khu vực thị trấn Nông trường... nhiều vườn mận bị ảnh hưởng hơn 80% do mưa đá, gây nên nhiều khó khăn và thiệt hại lớn cho bà con vùng trồng mận.

Mận hậu Mộc Châu, quả to đều ngọt lịm tao nên thương hiệu riêng. ảnh A Trứ

Mận hậu Mộc Châu, quả to đều ngọt lịm tao nên thương hiệu riêng. ảnh A Trứ

Sản lượng quả ít hơn năm trước, nên ngay từ đầu vụ giá mận luôn ổn định từ 20.000- 50.000 đồng/kg, có thời điểm giá mận cao đến 75.000 đồng/kg nhưng vẫn không có để bán. Bên cạnh, việc thu hái quả để bán nhiều vườn mận tại huyện Mộc Châu còn mở cửa đón khách vào vườn để trải nghiệm các dịch vụ hái quả; với giá vé vào vườn là 40.000 đồng/ người/vé, du khách sẽ được tận tay hái những trái mận to, đỏ rực do mình tự lựa chọn, còn nếu mua làm quà sẽ được những chủ vườn hái để du khách mua theo nhu cầu.

Huyện Mộc Châu lựa chọn thung lũng mận Nà Ka là điểm tổ chức Ngày hội hái quả hằng năm, với nhiều nội dung chương trình hấp dẫn. ảnh A Trứ

Huyện Mộc Châu lựa chọn thung lũng mận Nà Ka là điểm tổ chức Ngày hội hái quả hằng năm, với nhiều nội dung chương trình hấp dẫn. ảnh A Trứ

Anh Nguyễn Doãn Khương, du khách đến từ Hải Phòng cùng gia đình tham gia trải nghiệm hái quả mận tại vườn hào hứng chia sẻ: Đây là lần đầu tiên gia đình tôi đến với Cao nguyên Mộc Châu để du lịch, nơi đay không những có nhiều cảnh đẹp, khí hậu trong lành mà còn có nhiều dịch vụ hấp dẫn. Hơn nữa, được biết thời điểm này đang là mùa mận chín rộ, nên gia đình chúng tôi đã đến thung lũng mận Nà Ka tại tiểu khu Pa Khen để trải nghiệm hái quả mận; thật sự là tuyệt vời khi được tận tay hái những trái mận chín đỏ, mọng nước, tươi, còn nguyên phấn để ăn. Qủa mận ngon, ngọt, tan đều trong miệng khác xa so với những trái mận mua ở chợ... Gia đình tôi đã mua hơn 200kg mận với giá hái tại vườn là 40.000 đồng/kg để làm quà cho bạn bè người thân.

Các thương lái thu mua và phân loại size quả mận theo giá từ 20.000- 40.000 đồng. ảnh A Trứ

Các thương lái thu mua và phân loại size quả mận theo giá từ 20.000- 40.000 đồng. ảnh A Trứ

Qua tìm hiểu, hiện huyện Mộc Châu là khu vực trồng mận lớn nhất cả nước với tổng diện tích trên 3.200 ha, diện tích đang cho thu khoảng 2.400 ha. Những năm gần đây, người dân đã áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật chăm sóc, đốn tỉa giúp cây mận trẻ hóa, sinh trưởng tốt, năng suất cao, trở thành cây trồng chủ lực giúp người nông dân tăng thu nhập vươn lên xóa nghèo bền vững.

Bà Nguyễn Thị Hòa, Giám đốc Trung tâm kỹ thuật Nông nghiệp huyện cho biết: Huyện Mộc Châu hiện đang là vụ mận chính trong năm, người dân đang tập trung hái mận với giá giao động từ 20.000- 40.000 đồng/kg. Diện tích tập trung nhiều tại thung lũng mận Nà Ka, thung lũng mận Mu Náu, tiểu khu bản Ôn, tiểu khu Chờ Lồng…Bên cạnh hỗ trợ bà con trồng mận ứng dụng công nghệ, các phương pháp kỹ thuật chăm sóc cây trồng huyện còn tạo điều kiện để các cá nhân doanh nghiệp đăng ký các sản phẩm, áp dụng các quy trình kỹ thuật tiêu chuẩn, xây dựng các sản phẩm OCOP điểm hình của địa phương. Cũng trong dịp này, huyện Mộc Châu sẽ tổ chức trưng bày không gian văn hóa, giới thiệu các sản phẩm du lịch, các sản phẩm OCOP của huyện… nhằm quảng bá lan tỏa tới du khách trong và ngoài nước.

Qủa mận hậu Mộc Châu mẫu mã đỏ tươi đẹp, đều quả, ngon ngọt... ảnh A Trứ

Qủa mận hậu Mộc Châu mẫu mã đỏ tươi đẹp, đều quả, ngon ngọt... ảnh A Trứ

Để trải nghiệm thực tế và thưởng thức những trái mận chín, chúng tôi đã có mặt tại thung lũng mận Nà Ka tiểu khu Pa Khen nơi chuẩn bị tổ chức Ngày hội hái quả. Được biết thung lũng mận Nà Ka với diện tích hơn 100 ha, các vườn mận nơi đây chủ yếu là những cây mận cổ thụ với hơn 30 năm tuổi, thân cây mốc thếch, quả to đều, chín đỏ, ngọt lịm… Nhờ vậy mà nơi đây luôn thu hút du khách đến trải nghiệm các dịch vụ chụp hình vào mùa hoa, hái và thưởng thức quả mận khi mận chín.

Thương hiệu Mận hậu Mộc Châu luôn được du khách tin dùng, bên cạnh mận tươi còn còn có nhiều sản phẩm mận sấy dẻo, mận ô mai, mận ngân mật ong... ảnh A Trứ

Thương hiệu Mận hậu Mộc Châu luôn được du khách tin dùng, bên cạnh mận tươi còn còn có nhiều sản phẩm mận sấy dẻo, mận ô mai, mận ngân mật ong... ảnh A Trứ

Anh Tráng A Súa, chủ vườn mận tại thung lũng mận Nà Kà cho biết: Gia đình vừa thu hái được hơn 2 tấn mận mùa với giá bán từ 20.000 đồng/kg thu được 40 triệu đồng, dự tính sau khi hái hết sẽ thu được khoảng gần 10 tấn mận nếu giá ổn định như bây giờ gia đình sẽ thu 200 triệu đồng. Việc hái mận bán cho các thương lái từ xuôi lên thu mua, gia đình tôi còn làm dịch vụ đón khách du lịch. Vào dịp cuối tuần hay các ngày lễ vườn mận của gia đình tôi còn đón hằng trăm lượt khách đến đây thăm quan và trải nghiệm các dịch vụ, góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Không ngừng học hỏi kinh nghiệm chăn sóc cây mận hậu, cùng với sự chung tay hỗ trợ của chính quyền địa phương trong việc kết nối tiêu thụ nông sản, việc thay đổi tư duy, tích cực đầu tư, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị hiếu của khách hàng, xây dựng thương hiệu cá nhân, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, giúp người dân Cao nguyên Mộc Châu có nguồn thu nhập ngày càng ổn định hơn.

A Trứ/ VP Tây Bắc

Theo KT&ĐU

Từ khóa: