Sự kiện hot
4 năm trước

Mỹ bắt đầu thực hiện chiến dịch tiêm vaccice ngừa COVID-19

Những lô hàng vaccice ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đầu tiên của hãng dược phẩm Pfizer và đối tác BioNTech SE đã rời nhà máy ở Michigan (Mỹ) vào sáng sớm ngày 13/12 (giờ địa phương), để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất và phức tạp nhất từ trước đến nay, bắt đầu vào ngày 14/12 (giờ địa phương).

Đây là sự khởi đầu của nỗ lực lịch sử nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên toàn cầu, cướp đi sinh mạng của hơn 2.400 người Mỹ mỗi ngày.

Đây cũng là khoảnh khắc được mong mỏi từ lâu ở Mỹ kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại nước này. Tuy nhiên, sẽ mất nhiều tháng để tất cả người Mỹ được tiêm phòng vaccice ngừa COVID-19. 

Chú thích ảnh

Tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 cho tình nguyện viên tại Detroit, bang Michigan, Mỹ ngày 5/8/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Ngày 11/12, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccice ngừa COVID-19 của hãng dược Pfizer và đối tác BioNTech. Nước này sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccice ngừa COVID-19 quy mô lớn từ ngày 14/12.

Trước đó, tại cuộc họp báo ngày 12/12, ông Gustave Perna, người phụ trách việc phân phối vaccice ngừa COVID-19 tại Mỹ, cho biết các nhân viên y tế và người lớn tuổi tại các viện dưỡng lão sẽ là những người được ưu tiên tiêm trước trong loạt 2,9 triệu liều vaccice ngừa COVID-19 đầu tiên trong tháng này.

Theo ông Perna, việc chuẩn bị kéo dài trong nhiều tháng song việc phân phối và tiêm vaccice ngừa COVID-19 cho 330 triệu dân Mỹ vẫn là thách thức lớn về vấn đề hậu cần. Vaccice của Pfizer đòi hỏi quy trình vận chuyển phức tạp và phải lưu trữ ở nhiệt độ -70 độ C.

Ông Perna cho hay, số vaccice ngừa COVID-19 thuộc chiến dịch Warp Speed của Chính phủ Mỹ nhằm thúc đẩy việc phát triển và phân phối vaccice ngừa COVID-19 sẽ được chuyển đến tất cả các trung tâm y tế tại Mỹ trong vòng 3 tuần.

Minh Trang 

Theo Báo Tin tức/TTXVN

Từ khóa: