Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Nam Long cùng Niship Nippon Railroad phát triển KĐT có diện tích 45.5 ha

Khu đô thị này có quy mô 45,5 ha, thuộc phân khu 8, Cù lao Ông Cồn, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Thông tin từ Nam Long, dự án đã hoàn tất đền bù giải phóng mặt bằng và đóng tiền sử dụng đất 100%.

Thông tin từ CTCP Đầu tư Nam Long (Mã: NLG), doanh nghiệp vừa hoàn tất chuyển nhượng một phần vốn tại Công ty TNHH MTV Paragon Đại Phước - chủ đầu tư Khu đô thị Nam Long Đại Phước cho đối tác Nhật Bản Niship Nippon Railroad để cùng nhau phát triển dự án.

Khu đô thị này có quy mô 45,5 ha, thuộc phân khu 8, Cù lao Ông Cồn, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Thông tin từ Nam Long, dự án đã hoàn tất đền bù giải phóng mặt bằng và đóng tiền sử dụng đất 100%.

Paragon Đại Phước được Nam Long góp vốn thành lập vào năm 2018 nhằm đầu tư khu đô thị nói trên. Tính đến cuối năm ngoái, doanh nghiệp có vốn điều lệ gần 1.367 tỷ đồng, do Nam Long sở hữu 100% vốn.

Theo kế hoạch, dự án sẽ được Nam Long và Nishi Nippon Railroad phát triển với khoảng 670 sản phẩm, chủ yếu gồm biệt thự song lập và đơn lập cao cấp, dự kiến chính thức giới thiệu ra thị trường trong năm 2022.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2021, Nam Long đã công bố kế hoạch chuyển nhượng 50% vốn tại Paragon Đại Phước trong năm nay với kỳ vọng 300 tỷ đồng được đóng góp vào doanh thu tài chính của công ty. Tại ngày 30/6, dự án có giá trị dở dang hơn 1.700 tỷ đồng.

Hàng tồn kho chiếm 70% tổng tài sản

Theo báo cáo tài chính quý 2/2021 được Tập đoàn Nam Long công bố ghi nhận doanh thu gần 401 tỷ đồng, tăng 66% so với cùng kỳ. Do giá vốn hàng bán tăng mạnh 174% lên mức hơn 284 tỷ đồng khiến lợi nhuận gộp Công ty giảm từ 138 tỷ xuống còn 116 tỷ đồng, tương đương giảm 16%.

Doanh thu hoạt động tài chính giảm mạnh 80%, từ 46 tỷ đồng còn 9 tỷ đồng. Ngược lại, chi phí tài chính tăng mạnh 239% lên 21 tỷ đồng, trong đó chi phí lãi vay tăng 231% lên 20 tỷ đồng. Do các khoản chi phí tăng gấp số lần và hoạt động tài chính giảm, dù Nam Long có ghi nhận khoản lãi đột biến từ công ty liên doanh cũng không thấm thoát gì. Kết quả, lợi nhuận sau thuế tại Nam Long trong quý 2/2021 giảm mạnh 30%, xuống còn 48 tỷ đồng.

Tại bảng cân đối kế toán, tính đến thời điểm ngày 30/6, NLG ghi nhận tổng tài sản đạt 20.123 tỷ đồng tăng 47% so với đầu năm. Tiền và tương đương tiền đạt hơn 1.221 tỷ đồng, tăng 14% ; đầu từ tài chính ngắn hạn tăng 75% ghi nhận hơn 62 tỷ đồng; hàng tồn kho tăng vọt 14.000 tỷ đồng gấp đôi so với đầu kỳ và chiêm 70% tài sản.

Hàng tồn kho tập trung chủ yếu ở Khu đô thị Waterfront City (Izumi) chiếm gần 7.200 tỷ đồng. Một số dự án tồn kho lớn trên 1.000 tỷ đồng còn có Akari (2.775 tỷ), Paragon Đại Phước (1.709 tỷ), Waterpoint (1.174 tỷ),…

Hàng tồn kho bất động sản của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán bao gồm tồn kho của sản phẩm đã hoàn thành và tồn kho của sản phẩm đang xây dựng dở dang. Trong đó, tồn kho sản phẩm đã hoàn thành là những bất động sản đã xây dựng hoàn thiện như căn hộ, nhà ở đưa ra thị trường nhưng không bán được, không được giao dịch trên thị trường. Tồn kho sản phẩm đang xây dựng dở dang là giá trị quỹ đất và chi phí dự án đang xây dựng.

Theo các chuyên gia bất động sản, hàng tồn kho theo kế hoạch của doanh nghiệp và hàng tồn kho trong quá trình phân phối, lưu thông là điều bình thường. Nhưng hàng tồn kho đã đưa ra thị trường nhưng không được giao dịch, chưa tiêu thụ được sẽ làm mất tính thanh khoản của doanh nghiệp, trở thành gánh nặng của doanh nghiệp là rất đáng lo ngại.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh đại dịch Covid 19 khó khăn, lượng hàng tồn kho lớn ảnh hưởng đến tính thanh khoản, không chỉ là gánh nặng cho doanh nghiệp mà còn là gánh nặng của nền kinh tế, thậm chí làm phá sản doanh nghiệp nếu không thể biến lượng hàng tồn thành tiền và giảm nợ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) cho rằng hàng tồn kho bất động sản tăng lên sẽ trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp nói riêng và cho nền kinh tế nói chung. Hàng tồn kho nằm trong nhóm dự án vướng mắc về pháp lý, bị dừng triển khai, không ra được sản phẩm cũng sẽ làm tăng gánh nặng chi phí, lãi vay và áp lực của doanh nghiệp ngày càng lớn…

Lượng hàng tồn kho lớn không bán được, không thể chuyển thành tiền cũng khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn bởi một lượng vốn lớn đang “nằm chết” tại những dự án này.

Tại thời điểm cuối kỳ, nợ phải trả của Nam Long cũng tăng mạnh lên 51% và chiếm 52% tổng tài sản tương ứng với 10.460 tỷ đồng. Trong đó, nợ phải trả ngắn hạn tăng 64% lên mức 7.291 tỷ đồng; nợ dài hạn phải trả cũng tăng 28% lên 3.169 tỷ đồng.

Huy Đức
Theo KTDU

Từ khóa: