Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Nam sinh Hà Tĩnh mồ côi cha giành 4 suất học bổng Mỹ

Phan Nhân Đức đã giành 4 suất học bổng các trường ở Mỹ với mức chi trả 85% cho 4 năm sinh hoạt và học tập.

Phan Nhân Đức đã giành 4 suất học bổng các trường ở Mỹ.

Phan Nhân Đức (SN 2004) sinh ra tại xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh), học sinh lớp 12A1 – Trường THPT Chuyên Đại học Vinh (tỉnh Nghệ An) đã giành 4 suất học bổng các trường ở Mỹ với mức chi trả 85% cho 4 năm sinh hoạt và học tập. Bố mất do bệnh hiểm nghèo khi Phan Nhân Đức đang học lớp 9, mẹ là giáo viên tiểu học trên địa bàn xã, nhà có 3 chị em, Đức là con trai út trong nhà.

Vào năm học lớp 10, một tai nạn giao thông nghiêm trọng ập đến với Phan Nhân Đức, em bị gãy 3 răng cửa, dập chân răng, dập xương hàm phải điều trị trong vòng 2 năm. Trong 2 năm, Đức thường xuyên phải ra Hà Nội điều trị, phẫu thuật khiến việc học tập ảnh hưởng rất nhiều. Mặc dù sức khỏe không tốt, nhưng với sự nỗ lực, cố gắng, cần cù và chịu khó, em đã vượt lên tất cả để hoàn thành ước mơ đi du học của mình.

Đức tâm sự: "Em phải vừa học vừa điều trị mất khoảng 2 năm, hè vừa rồi mới khỏe lại. Ngoại hình thay đổi khi bị tai nạn khiến em có phần tự ti. Nhưng được sự động viên của mẹ, người thân, thầy cô và bạn bè nên em đã thấy tự tin hơn phần nào",

Phan Nhân Đức nộp hồ sơ vào 22 trường top đầu ở Mỹ. Các trường dựa trên các tiêu chí như: Điểm học bạ từ năm lớp 9 đến lớp 12 không dưới 8 điểm (riêng điểm lớp 12 phải trên 9 điểm); điểm IELTS tối thiểu đạt 6.5; hoạt động ngoại khóa; bài luận chính, bài luận phụ và thư giới thiệu của thầy cô.

Với thành tích học tập xuất sắc, Phan Nhân Đức nhận được 4 lời mời từ các trường ở Mỹ là: Ithaca College hỗ trợ 164.000 USD; Depauw University 186.000 USD; Wells College 72.000 USD và Wabash College 168.000 USD (mức học bổng 85% cho 4 năm học tập và sinh hoạt).

Phan Nhân Đức là niềm tự hào của gia đình.

Sau khi cân nhắc, Phan Nhân Đức quyết định lựa chọn học tại trường Wabash College ở bang Indiana, Mỹ với học bổng 168.000 USD trong 4 năm. Ngoài ra, trường sẽ tạo cơ hội cho sinh viên vừa học vừa làm tại khuôn viên trường với mức lương 4.500$/năm.

Trong hồ sơ gửi đăng ký, bài luận của Phan Nhân Đức được các trường đại học đánh giá cao khi viết về hành trình lột xác của chính mình bị tai nạn giao thông nặng vào cuối năm học lớp 10. Nội dung xoay quanh việc em bị gãy 3 răng cửa, dập chân răng, dập xương hàm, trải qua nhiều cuộc phẫu thuật nhưng không từ bỏ việc phấn đấu .

Phan Nhân Đức chia sẻ: "Bố mất sớm, em rất thương mẹ phải lo toan gánh vác gia đình, mong muôn trở thành một người con ngoan để có thể đỡ đần mẹ, động viên mẹ vượt qua khó khăn và là niềm tự hào cho mẹ. Hy vọng thành tích của em là món quà đền đáp tình yêu thương, không phụ tấm lòng mẹ.”

Bà Đặng Thị Thu Hà (mẹ Phan Nhân Đức) bày tỏ: "Đức rất chịu khó học tập, nhiều đêm tôi tỉnh dậy vẫn thấy Đức đang ngồi bàn học. Thấy con ham học, tôi luôn động viên con, học nhưng phải nghỉ ngơi để giữ gìn sức khỏe. Dù có khó khăn đến đâu, tôi cũng phải vay mượn tiền nuôi con ăn học đến nơi đến chốn. Thành quả mà Đức đạt được hôm nay là xứng đáng. Khi giành được 4 suất học bổng các trường ở Mỹ, Phanh Nhân Đức là niềm tự hào của gia đình, thầy cô và bạn bè. Đức được đi du học là cơ hội tiếp cận nền văn hóa tiên tiến trên thế giới, hiện Đức đang học tiếng Anh từ nhiều nguồn khác nhau để nâng cao trình độ".

Phan Nhân Đức quyết định lựa chọn học tại trường Wabash College ở bang Indiana, Mỹ với học bổng 168.000 USD trong 4 năm.

Bên cạnh ôn luyện để "săn" học bổng Đại học từ Mỹ, Phan Nhân Đức vẫn luôn học tập tốt chương trình ở lớp. Tổng điểm trung bình các môn lớp 10 của Đức là 8.8 điểm; lớp 11 là 9 điểm và lớp 12 là 9.1 điểm. Bên cạnh đó em còn đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi của trường, điểm IELTS đạt 7.0.

Phan Nhân Đức đã mạnh dạn tham gia Hội nghị Mô phỏng Liên hợp Quốc trong năm 2019 và 2020, để hoàn thiện hơn kỹ năng nói tiếng Anh của mình.

Để học giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, ngoài những kiến thức học ở trường lớp, Phan Nhân Đức còn tham gia các câu lạc bộ nói tiếng Anh, tham gia hoạt động ngoại khoá, xem phim, đọc báo, đài, nghe nhạc nước ngoài và cố gắng bắt chước giọng Anh - Mỹ.

Thầy Lê Khánh Hưng - giáo viên chủ nhiệm 3 năm học THPT của Phan Nhân Đức tự hào: "Phan Nhân Đức là niềm tự hào của thầy cô, em có tinh thần tự học cao, chịu khó lắng nghe và ngoan ngoan, lễ phép. Phan Nhân Đức thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường, em rất năng động, tự tin. Để có được thành tích như ngày hôm nay, em đã phải trải qua rất nhiều khó khăn từ sau vụ tai nạn, hy vọng em ngày càng phát triển và thành công trên con đường mình đã chọn".

Hoài Thanh/KTĐU

Từ khóa: