Nắng hạn kéo dài tại Việt Nam, quốc gia sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới, đã đặt ra mối lo ngại về sự sụt giảm sản lượng và hệ quả là giá cà phê espresso toàn cầu tăng cao. Tuy nhiên, những cơn mưa gần đây đã mang lại hy vọng cải thiện tình hình, nhưng kết quả cuối cùng vẫn còn là một ẩn số.
Cơn hạn hán lịch sử gần một thập kỷ qua đã giáng một đòn nặng nề lên ngành cà phê Việt Nam, khiến người trồng trọt lao đao và đẩy giá cà phê espresso trên toàn cầu vào vòng xoáy tăng phi mã. Các chuyên gia trong nước dự báo sản lượng có thể giảm từ 10-16% do đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5 tại vùng Tây Nguyên, nơi trồng cà phê robusta chủ yếu. Mặc dù những cơn mưa gần đây đã phần nào xoa dịu nỗi lo về nguồn cung, nhưng liệu sản lượng robusta - loại hạt chủ lực của Việt Nam và là nguyên liệu chính cho cà phê hòa tan và espresso - có thực sự cải thiện hay không vẫn là một dấu hỏi lớn.
Tuy nhiên, không phải tất cả người trồng cà phê đều bi quan. Ông Nguyễn Hữu Long, chủ một đồn điền cà phê rộng 50 ha ở Gia Lai, dự đoán sản lượng của ông sẽ tăng lên nhờ các biện pháp bảo vệ cây trồng hiệu quả trong đợt nắng nóng, như phủ lá giữ ẩm cho đất và duy trì rễ cây sâu để tiếp cận nguồn nước ngầm.
Tương tự, nhiều nông dân khác cũng áp dụng các phương pháp tương tự để tăng cường khả năng hấp thụ nước và phân bón cho cây. Bà Trần Thị Hương, một nông dân ở Pleiku, cho biết nhờ hệ thống kênh mương tưới tiêu của địa phương, bà vẫn có thể cung cấp đủ nước cho cây trồng trong thời gian khô hạn.
Dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cũng cho thấy sản lượng vụ mùa tới của Việt Nam có thể ổn định so với vụ hiện tại. Tuy nhiên, bất kể tác động lên sản lượng ra sao, giá cà phê tiêu dùng toàn cầu vẫn có xu hướng tăng.
Dữ liệu gần đây từ Eurostat cho thấy giá bán buôn kỷ lục đã ảnh hưởng đến giá tiêu dùng, với lạm phát cà phê tăng ở Liên minh châu Âu và Ý. Mặc dù mức tăng giá thấp hơn so với năm trước, nhưng nó vẫn cao hơn so với báo cáo trước đó, cho thấy các nhà rang xay có thể đang chuyển chi phí cao hơn sang người tiêu dùng.
Giá bán buôn tại Việt Nam và giá cà phê robusta kỳ hạn đã lên mức cao kỷ lục vào đầu năm nay do sản lượng kém và lo ngại về vụ mùa tiếp theo. Theo dữ liệu của Eurostat, giá tiêu dùng cà phê đã tăng ở nhiều nước châu Âu, cho thấy các nhà rang xay có thể đang chuyển chi phí tăng lên người tiêu dùng.
Những lo ngại về vụ mùa tại Việt Nam vẫn còn đó, vì lượng mưa không đủ hoặc mưa lớn trước mùa thu hoạch tháng 10 có thể ảnh hưởng đến sản lượng. Giá bán buôn cao cũng có thể tiếp tục do nhu cầu robusta toàn cầu tăng và việc nhiều nông dân chuyển sang trồng sầu riêng – một loại trái cây nhiệt đới được ưa chuộng ở Trung Quốc.
Bảo An
Theo KTDU