Sự kiện hot
khoảng 1 tuần trước

Nga tăng cường thu mua chè từ Ấn Độ

Trong hai tuần qua, Nga đã tăng cường thu mua chè từ Ấn Độ và thậm chí đang trả giá cao hơn mức thị trường.

Tại Ấn Độ, giá chè tại phiên đấu giá của Hiệp hội Thương mại chè Coonoor (CTTA) có phiên giảm thứ 9 từ ngày 23/4 đến 18/6, với mức giá trung bình tháng 6 ở mức 82,34 Rs/kg, giảm 7,1% so với tháng 5.

Trong báo cáo hàng quý mới nhất về chè, Ủy ban Chè Ấn Độ (ICRA) đã nhấn mạnh rằng giá của các loại chè mùa mới đã thể hiện xu hướng trái chiều trong các cuộc đấu giá gần đây. Trong khi giá của các loại trà orthodox đã tăng lên đáng kể, thì giá của các loại trà CTC (nghiền, xé, cuộn) phần lớn đã chứng kiến ​​xu hướng giảm nhẹ. Giá chè orthodox ở Ấn Độ đã bắt đầu ổn định và dự kiến ​​sẽ duy trì xu hướng tăng trong tương lai do sản lượng giảm ở Sri Lanka, nước xuất khẩu chè chính thống lớn nhất trên thị trường toàn cầu.

Tương tự, phiên đấu giá trà Mombasa hàng tuần vẫn ở dưới mức giá dự trữ do chính phủ quy định là 2,43 USD/kg, áp dụng phần lớn cho Cơ quan Phát triển Chè Kenya (KTDA), với một kg bán ở mức giá trung bình trong tháng là 2,25 USD/kg. Giá chè đã được bán dưới mức giá tối thiểu trong 16 tuần qua, dự kiến ​​sẽ tác động tiêu cực đến thu nhập của nông dân vào cuối năm tài chính này. Ngành chè Đông Phi đang bị đe dọa bởi hoạt động kém hiệu quả khi hai thị trường chính là Nga và Ukraine vẫn đóng cửa.

“Giá cao hơn đối với chè CTC chất lượng hàng đầu có thể sẽ tiếp tục duy trì trong tương lai, do nguồn cung hạn chế như nhau. Các xu hướng đấu giá gần đây cho thấy sự ổn định của giá chè orthodox ở Ấn Độ, có khả năng sẽ tiếp tục trong tương lai, do sản lượng ở Sri Lanka giảm kể từ tháng 11 năm 2021 trên cơ sở yoy”, Kaushik Das, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng nhóm đồng, Khu vực Doanh nghiệp Xếp hạng, ICRA, cho biết trong báo cáo.

Trong tương lai, các nhà sản xuất trà CTC chất lượng sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ phí bảo hiểm. Ngoài ra, các nhà sản xuất chè chính thống có khả năng thu được lợi nhuận từ xu hướng ổn định hơn về giá dự kiến, do sản lượng ở Sri Lanka giảm. Do đó, hoạt động tài chính của các nhà sản xuất chất lượng khó có thể chứng kiến ​​bất kỳ sự điều tiết vật chất nào, vào năm 2022-23. Tuy nhiên, bất kỳ sự gia tăng đáng kể nào trong tỷ lệ tiền lương sẽ có tác động tiêu cực đến lợi nhuận hoạt động, Sujoy Saha, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng bộ phận, Đánh giá khu vực doanh nghiệp, ICRA, cho biết.

Trong tổng thể các loại trà CTC cũng vậy, trong khi giá các loại trà chất lượng có xu hướng ổn định, thì giá của các loại trà bình thường và trung bình, đặc biệt được làm từ lá xanh mua lại, đã giảm xuống.

Nhu cầu gia tăng từ một quốc gia là một trong những khách hàng mua chè lớn nhất của Ấn Độ đã khiến giá chè orthodox - chè rời được sản xuất theo cách truyền thống tăng tới 50%. Giá chè CTC chất lượng tốt cũng đã tăng tới 40% do Nga cũng tiêu thụ loại chè này.

Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine bắt đầu từ tháng 2 đã làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu chè của Ấn Độ sang Nga. Đấy được xem là lý do chính khiến Nga muốn tăng cường thu mua chè từ Ấn Độ.

Hương Trà/ KTDU

Từ khóa: