Sự kiện hot
3 năm trước

Ngân hàng đã xem xét cơ cấu lại 21.700 tỉ đồng dư nợ chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), báo cáo của các NHTM cho thấy đến nay, bước đầu đã xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng với tổng dư nợ khoảng 21.753 tỉ đồng; miễn giảm lãi cho khoảng 8.000 khách hàng số tiền trên 350 tỉ đồng.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các ngân hàng thương mại (NHTM) chủ động đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cam kết cho vay với lãi suất giảm từ 0,5-1%/năm so với mặt bằng lãi suất chung.

Theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, nhiều gói giải pháp được các NHTM đưa ra như: xây dựng và triển khai gói hỗ trợ tín dụng ưu đãi lãi suất, với tổng giá trị các gói tín dụng khoảng 285.000 nghìn tỉ đồng, trong đó có gói tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, các ngành lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch.

Ngành ngân hàng hiện tiếp tục xem xét giảm lãi suất đối với dư nợ hiện hữu, với mức lãi suất giảm từ 1% đến 3%; giảm lãi suất cho vay mới, với mức giảm từ 0,5% đến 1,5%/năm; tiếp tục xem xét không tính lãi phạt, giảm phí dịch vụ ngân hàng.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Vietcombank, cho biết việc ban hành thông tư mới đã hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Các doanh nghiệp được giảm, miễn lãi tùy theo năng lực tài chính của các TCTD.

Tại Vietcombank thì mức giảm miễn lãi là 1 – 1,5% đối với khoản vay bằng VND và 0,5% với dư nợ ngoại tệ. Doanh nghiệp được giãn nợ, cơ cấu lại thời hạn trả nợ. Về phía ngân hàng, đây là hành lang pháp lí để ngân hàng cơ cấu lại thời gian trả nợ mà không bị chuyển nhóm nợ. Các ngân hàng có thể tiếp tục cho vay mới với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), báo cáo của các NHTM cho thấy, đến nay, bước đầu đã xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng với tổng dư nợ khoảng 21.753 tỉ đồng; đã miễn giảm lãi cho khoảng 8.000 khách hàng số tiền trên 350 tỉ đồng.

Trong đó đang xem xét miễn giảm lãi cho vay cho 34.350 khách hàng với dư nợ là 185.000 tỉ đồng; tiếp tục hoàn thiện hồ sơ mới, cho vay mới cho khoảng 5.493 khách hàng với doanh số cho vay dự kiến khoảng 24 nghìn tỉ đồng. Đồng thời, tạm thời chưa chuyển nhóm nợ, xem xét giảm lãi suất, cho vay mới; bên cạnh đó các NHTM cũng miễn, giảm phí thanh toán, phí giao dịch.

Về gói tín dụng khoảng 285.000 tỉ đồng mà các NHTM cam kết cho vay nói trên, TS. Cấn Văn Lực phân tích, gói tín dụng này có 4 đặc điểm chính.

Thứ nhất, mục đích là để cho vay mới hỗ trợ các doanh nghiệp hay hộ gia đình chịu tác động tiêu cực từ dịch COVID-19 (hỗ trợ thanh khoản, nhu cầu vốn lưu động…).

Thứ hai, nguồn vốn chính của các gói này là tiền gửi của người dân và doanh nghiệp (không phải nguồn vốn từ Ngân sách Nhà nước).

Ông Lực cũng cho biết cơ chế, qui trình cho vay về cơ bản giống như cho vay thương mại thông thường, trách nhiệm vay – trả thuần túy là giữa TCTD và bên vay vốn (có điểm khác biệt là thủ tục sẽ cần nhanh gọn hơn, linh hoạt hơn, lãi suất ưu đãi hơn – tùy thuộc vào từng dự án, khách hàng vay vốn).

Đồng thời, gói tín dụng tập trung cho vay những lĩnh vực ưu tiên, những lĩnh vực chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Chia sẻ trong buổi họp báo mới đây, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết NHNN đang phối hợp với Bộ, Ngành liên quan tích cực, khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp lí nhằm tạo điều kiện cho cả TCTD và các doanh nghiệp trong việc khắc phục khó khăn, thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Thu Hoài

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: