Sự kiện hot
3 năm trước

Ngân hàng MB báo lãi 3.694 tỉ đồng trong 5 tháng đầu năm

Mặc dù chịu ảnh hưởng từ COVID-19 với nợ xấu tăng cao trong quí I nhưng lợi nhuận ngân hàng mẹ MB trong 5 tháng đầu năm vẫn tăng trưởng so với cùng kì năm trước với 3.694 tỉ đồng.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB - Mã: MBB) Tổng Giám đốc Lưu Trung Thái cho biết trong 5 tháng đầu năm doanh thu của ngân hàng đạt 8.146 tỉ đồng, tămg 10% so với cùng kì năm trước nhưng giảm so với quí IV.

Lợi nhuận ngân hàng mẹ ước đạt 3.694 tỉ đồng, tăng 5% so với cùng kì năm trước.

Dự kiến trong 6 tháng đầu năm tăng trưởng dư nợ của ngân hàng đạt 4 - 5% và chủ yếu từ các doanh nghiệp lớn.

Giải trình về lí do nợ xấu của ngân hàng tăng mạnh trong quí đầu năm, ông Thái cho biết nguyên nhân chính là ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã tác động đến toàn nền kinh tế và ngân hàng. 

Trong đó, MB có khoảng từ 25 - 30% tổng dự nợ bị ảnh hưởng. Ngân hàng cũng đã tái cơ cấu cho khoảng 3.000 khách hàng doanh nghiệp tương đương với gần 7.000 tỉ đồng dư nợ.

Nợ xấu tăng lên khiến chi phí dự phòng cũng tăng (32%) và làm giảm lợi nhuận của ngân hàng. 

Bên cạnh đó, những khoản tái cơ cấu này sẽ ảnh hưởng tới thu nhập của ngân hàng, những khoản lãi phát sinh lãi không được tính vào thu nhập. Ông cho biết từ nay đến cuối năm MB sẽ tiếp tục cơ cấu thêm cho khách hàng và ước giảm xấp xỉ 10% doanh thu lãi.

Trúc Minh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: