Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Ngân hàng mua lại hàng chục nghìn tỉ đồng trái phiếu trước hạn

Trong những tháng gần đây, các ngân hàng đã mua lại hàng chục nghìn tỉ đồng trái phiếu trước hạn. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngân hàng có nguồn vốn dồi dào với chi phí huy động thấp.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Forbes).

Ngân hàng đẩy mạnh mua lại trái phiếu trước hạn

Trong những tháng gần đây, một loạt ngân hàng thông báo mua lại trước hạn hàng chục nghìn tỉ đồng trái phiếu.

Mới nhất BIDV cho biết đã mua lại toàn bộ 3.500 tỉ đồng trái phiếu tăng vốn phát hành đợt 1 năm 2015 vào ngày 28/7. Trái phiếu được phát hành vào ngày 28/7/2015, kì hạn 10 năm 1 ngày và BIDV có quyền mua lại sau 5 năm.

Đến giữa tháng 8, lãi suất tiền gửi giảm xuống chỉ còn 3,15 - 4,25%/năm với kì hạn 1 đến dưới 6 tháng, 4,4 - 6,5%/năm với kì hạn 6 đến dưới 12 tháng và 5,0 - 7,3%/năm với kì hạn 12, 13 tháng. Mức lãi suất huy động này đang thấp nhiều so với lãi suất áp dụng cho các trái phiếu phát hành trong những năm trước.

Nói về nguyên nhân đưa ra quyết định mua lại trước hạn hơn 8.500 tỉ đồng trái phiếu, HĐQT HDBank cho biết ngân hàng có nguồn vốn dồi dào với chi phí huy động thấp hơn nguồn vốn huy động từ phát hành trái phiếu các năm trước. 

Do vậy, việc chủ động mua lại trước hạn các trái phiếu đã phát hành sẽ giúp HDBank cơ cấu lại nguồn vốn, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và giảm chi phí vốn.

Trao đổi với người viết, chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng xu hướng mua lại trái phiếu trước hạn của các ngân hàng là hoàn toàn phù hợp trong giai đoạn hiện tại, khi các ngân hàng đang dư thừa tiền.

Trong bối cảnh dư thừa thanh khoản, không có lí do gì để các ngân hàng duy trì một lượng trái phiếu có chi phí vốn đắt đỏ. Do vậy, mua lại trái phiếu trước hạn là một động thái tích cực.

Chuyên gia Kinh tế TS. Nguyễn Trí Hiếu

Ngoài giảm thiểu chi phí vốn, mua lại trái phiếu còn giúp các ngân hàng khẳng định được tiềm lực tài chính với đối tác và nhà đầu tư.

Lí giải nguyên nhân mua lại 300 triệu USD trái phiếu quốc tế, VPBank cho biết do khủng hoảng toàn cầu liên quan đến dịch bệnh COVID-19, thị trường trái phiếu doanh nghiệp quốc tế bị bán tháo rất mạnh nên trái phiếu của VPBank đăng kí tại Singapore hiện đang giao dịch ở mức giá thấp hơn nhiều thời điểm phát hành. 

Việc này có thể là điểm bất lợi cho VPBank trong việc huy động các nguồn vốn khác trong nước và nước ngoài, đặc biệt là các khoản vay tài trợ từ các ngân hàng quốc tế với lãi suất thấp hơn nhiều.

Theo VPBank, việc mua lại trái phiếu quốc tế đã phát hành của ngân hàng sẽ nâng cao uy tín của ngân hàng trên thị trường Eurobond, chứng minh được tình hình thanh khoản của ngân hàng rất ổn định, nâng cao uy tín của VPBank trong và ngoài nước. Từ đó, tạo điều kiện để ngân hàng có thể phát hành trái phiếu trên thị trường quốc tế sau này khi cần thiết và khi thị trường quốc tế ổn định trở lại.

Quốc Thụy

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: