Sự kiện hot
4 năm trước

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo mở tài khoản thanh toán, thẻ ATM cho người khiếm thị

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản chỉ đạo các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán xây dựng quy trình mở tài khoản thanh toán, phát hành thẻ ATM và có biện pháp hướng dẫn phù hợp đối với trường hợp người khiếm thị.

Ảnh minh họa

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ra văn bản số 8343/NHNN-TT ngày 2.11.2018 yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện ngay một số nội dung để đảm bảo quyền lợi cho người khiếm thị (cũng như các đối tượng khuyết tật khác) khi có nhu cầu mở tài khoản thanh toán, phát hành thẻ ngân hàng.

Theo đó, các tổ chức cung  ứng dịch vụ thanh toán phải rà soát, đánh giá lại toàn bộ quy trình, thủ tục, hồ sơ đề nghị mở và sử dụng tài khoản thanh toán, đăng ký phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng. Đồng thời, nghiên cứu xây dựng quy trình mở tài khoản thanh toán, phát hành thẻ ngân hàng và có biện pháp hướng dẫn phù hợp đối với trường hợp người khiếm thị (người khuyết tật).

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng phải có biện pháp tuyên truyền phù hợp, phổ biến tới toàn thể nhân viên và người quản lý có trách nhiệm, hướng dẫn người khiếm thị (người khuyết tật) trong quá trình đề nghị mở và sử dụng tài khoản thanh toán, đăng ký phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng.

Đặc biệt lưu ý một số khó khăn mà người khiếm thị có thể gặp trong việc cung cấp các thông tin, giấy tờ cần thiết nhằm nhận biết khách hàng theo yêu cầu của pháp luật để hướng dẫn khách hàng khi thực hiện ký hợp đồng. Cũng như cảnh báo những rủi ro mà khách hàng có thể gặp trong quá trình sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn tài sản cho khách hàng.

Bên cạnh đó, các ngân hàng thành viên thuộc Hiệp hội Ngân hàng cần tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin để chia sẻ, cập nhật thông tin về những khó khăn, vướng mắc, quy trình và biện pháp hướng dẫn phù hợp đối với đề nghị mở và sử dụng tài khoản thanh toán, phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng của người khiếm thị (người khuyết tật).

Tạ Thành (t/h)

Theo ĐSTD

Từ khóa: