Sự kiện hot
2 tháng trước

Nghệ An: Người dân lao đao vì bưởi hồng Quang Tiến rớt giá

Bưởi hồng Quang Tiến đã đến rộ thu hoạch nhưng người dân đang rất lo lắng khi giá bưởi tụt dốc mà sức mua cũng giảm mạnh.

Bưởi hồng Quang Tiến rớt giá khiến người dân lo lắng.

Theo đó, người dân ở thôn phường Quang Tiến, Thị xã Thái Hòa, Nghệ An đang lo lắng khi vườn bưởi đã chín vàng óng, đến độ thu hoạch nhưng vẫn ít thương lái thu mua.

Bà Yến một hộ dân trồng bưởi ở đây cho hay, những năm trước đến thời gian này vườn bưởi của bà đã bán được hơn một nửa, nhưng năm nay người mua rải rác, bưởi đã chín vàng rộ nhưng vẫn chưa thể bán được. Hàng ngày, cứ thấy hàng chục quả bưởi rụng rớt dưới gốc mà nghe nóng ruột.

Số lượng người mua sụt giảm đã đành, giá thành bưởi hồng Quang Tiến cũng bấp bênh. Hiện trên thị trường, quả loại 1 chỉ có giá 10.000 - 12.000 đồng/quả, tuy nhiên số lượng loại này không còn nhiều, số lượng quả loại 2 chỉ dao động từ 6.000 - 8.000 đồng/quả.

Sở dĩ bưởi hồng Quang Tiến được khách hàng ưa chuộng vì múi mịn, mọng nước, tép có màu hồng, ăn giòn, vị ngọt thanh, khi ăn xong không có vị đắng the như các loại bưởi khác, trọng lượng quả từ 1,5 - 2 kg, mỗi cây tùy theo độ tuổi từ 100 - 200 quả, và cho năng suất khoảng 2,5 đến 3 tạ/cây. Tuy nhiên, để có một vườn cây ăn trái có năng suất cao đòi hỏi khâu kỹ thuật chăm bón hết sức nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, với tình trạng như thế này việc người trồng sản xuất ra hầu như sẽ không có lãi.

Hiện tại, diện tích bưởi toàn phường hiện là 27ha, giảm hơn so với năm ngoái (35ha) với khoảng 100 hộ có diện tích bưởi trên địa bàn. Diện tích trồng bưởi mới không đáng kể. Điều này do những gốc bưởi già lâu năm không đảm bảo năng suất bị bà con chặt bỏ.

Bưởi vàng rụng mà vẫn chưa có thương lái thu mua.

Theo lý giải của cán bộ địa phương thì việc giá bưởi hồng Quang Tiến sụt giảm cũng như sức mua chững lại vì trên thị trường có nhiều giống bưởi khác cạnh tranh. Trong khi đó những gốc bưởi của người dân đã đã già cỗi, cho năng suất thấp, số lượng bưởi loại 1 cũng ít đi, dù chất lượng không thay đổi.

Mặc dù bưởi hồng Quang Tiến đang có dấu hiệu chững lại sau nhiều năm, tuy nhiên, theo đánh giá của chính quyền địa phương, trên địa bàn hiện vẫn không có cây ăn quả nào có giá trị kinh tế cao hơn cây bưởi. Do đó, định hướng của thị xã Thái Hoà cũng như phường Quang Tiến trong những năm tới sẽ dồn lực để đưa thương hiệu bưởi hồng Quang Tiến trở lại vị trí của nó trên thị trường.

Được biết, để bưởi năng suất hơn mấy năm trở lại đây, người dân Quang Tiến đã chủ động được việc thụ phấn nhân tạo, kỹ thuật chăm sóc để chủ động việc cho cây đậu quả.

Ông Trần Văn Hảo - Chủ tịch UBND phường Quang Tiến, TX. Thái Hoà cho biết: sắp tới địa phương sẽ cho người dân trồng bưởi thực hiện đúng quy trình VietGAP, dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, thủ tục để xây dựng phẩm bưởi hồng Quang Tiến sẽ có sức bật trên thị trường, có cơ hội được vào siêu thị, chuỗi hệ thống, không phụ thuộc nhiều vào thương lái như hiện nay. Đó là hướng đi lâu dài cho thương hiệu bưởi hồng Quang Tiến…

Bên cạnh đó, để nhiều người biết đến sản phẩm bưởi hồng Quang Tiến thì bà con cũng cần phải có hướng đi mới để quảng bá sản phẩm không chỉ trong địa bàn tỉnh Nghệ An mà trên địa bàn cả nước…

Diễm Phước

Theo KT&ĐU

Từ khóa: