Sự kiện hot
khoảng 1 tuần trước

Nghệ An: Thu hồi các dự án “treo”

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành các quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của 7 dự án không triển khai theo đúng tiến độ quy định.

Những dự án dang dở làm ảnh hưởng đến tình hình phát triển chung của tỉnh.

Theo đó, ngày 12/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – Bùi Thanh An đã ký Quyết định số 2842/QĐ-UBND nội dung yêu cầu dừng hoạt động, chấm dứt các thủ tục pháp lý liên quan đến 7 dự án chậm tiến độ, không thực hiện đúng cam kết với tỉnh về thực hiện đầu tư.

Các dự án bị thu hồi gồm: Dự án Trường mầm non quốc tế Kids House, chủ đầu tư Công ty TNHH Đầu tư giáo dục và giải trí tuổi thơ tại phường Quán Bàu, TP Vinh; Dự án mở rộng Nhà máy cấu kiện bê tông đúc sẵn và các sản phẩm bê tông dự ứng lực, chủ đầu tư Công ty TNHH Hòa Hiệp tại xã Nam Giang, huyện Nam Đàn; Dự án cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng, chủ đầu tư Công ty CP Đầu tư dịch vụ & thương mại Hân Châu tại xã Diễn Phúc, huyện Diễn Châu; Dự án Khu nhà hàng, khách sạn, chủ đầu tư Công ty TNHH Phú Hà An, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa; Dự án Nhà máy sản xuất và chế biến quặng vàng gốc, chủ đầu tư Công ty CP Tập đoàn khoáng sản Á Cường và Công ty CP Đô Linh tại xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu; Dự án đầu tư thí điểm trạm xử lý rác thải sinh hoạt quy mô nhỏ, chủ đầu tư Công ty CP Tập đoàn công nghệ T-tech Việt Nam tại xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu; Dự án Nhà máy sản xuất ngói lợp (đất sét nung công nghệ cao), chủ đầu tư Công ty TNHH An Trạch Sơn tại cụm công nghiệp Thượng Sơn, huyện Đô Lương.

Trong số các dự án chậm tiến độ, bị thu hồi chứng nhận đầu tư nêu trên có một số dự án đã được gia hạn lần 1, thậm chí gia hạn lần 2 và đã hết thời gian nhưng chủ đầu tư vẫn không triển khai thực hiện dự án đúng cam kết, tiến độ đầu tư. Một số dự án chủ đầu tư không thực hiện ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án cũng như hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan…

UBND tỉnh Nghệ An giao các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã nơi có các dự án nêu trên phối hợp thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động dự án, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (nếu có) theo quy định của pháp luật. Liên hệ, thông báo cho các chủ đầu tư biết về việc chấm dứt hoạt động, hủy bỏ các văn bản pháp lý có liên quan đối với các dự án.

Tham mưu, xử lý đối với các dự án đã ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án theo đúng quy định pháp luật... Yêu cầu các chủ đầu tư chấm dứt các hoạt động liên quan đến dự án theo quy định hiện hành, chịu hoàn toàn trách nhiệm về các chi phí đã bỏ ra liên quan đến dự án...

Trong những năm vừa qua UBND tỉnh Nghệ An đã cho lập đoàn kiểm tra, ra soát và xử lý hàng loạt các dự án treo, chậm tiến độ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển chung của tỉnh, ảnh hưởng đến cảnh quan, gây bức xúc cho người dân.

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, giám sát dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Và năm 2023 các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện rà soát, việc kiểm tra các dự án chậm tiến độ để kịp thời có phương án xử lý.

Diễm Phước

Theo KT&ĐU

Từ khóa: