Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Nghệ An: Xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm của hợp tác xã

Diễn đàn nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến thương mại, kết nối cung – cầu, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã nhằm ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm.

Ngày 17/5, tại thành phố Vinh, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Nghệ An tổ chức Diễn đàn "Nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2024".

Diễn đàn "Nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2024".

Tham gia diễn đàn có 86 hợp tác xã, tổ hợp tác đại diện cho hơn 6.000 hợp tác xã của 12 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Yên Bái, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Đắk Lắk, Đắc Nông, Đồng Nai và Nghệ An.

Thời gian qua tỉnh Nghệ An chú trọng phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã. Liên minh HTX tỉnh đã rất chủ động, triển khai nhiều hoạt động, lồng ghép các chương trình hỗ trợ, cụ thể hóa các chính sách của Trung ương, của tỉnh để tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ các HTX xây dựng được các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị. Đồng thời, tập trung tư vấn định hướng mô hình sản xuất, kết nối vùng nguyên liệu, tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu hàng hóa; tổ chức cho các HTX, đơn vị thành viên có sản phẩm, hàng hóa tham gia quảng bá, … tạo ra những sản phẩm giá trị, có tính cạnh tranh cao

Lễ ký kết tiêu thụ sản phẩm khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã 

Đến nay, toàn tỉnh có 567 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên, đứng thứ 2 cả nước, trong đó có 269 sản phẩm là của các HTX và tổ hợp tác; 79 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, trong đó có 22 sản phẩm của các HTX.

Diễn đàn là cơ hội để Liên minh HTX tỉnh Nghệ An, các HTX, tổ hợp tác, doanh nghiệp Nghệ An cùng với Liên minh HTX và các HTX, tổ hợp tác, doanh nghiệp các tỉnh, thành phố gặp gỡ, giới thiệu, trao đổi sẻ chia kinh nghiệm, kết nối giao thương để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường.

Siêu thị Lotte Vinh ký kết tiêu thụ sản phẩm với các HTX

Từ năm 2020 đến nay, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Nghệ An đã tổ chức và tham gia trên 40 hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ, triển lãm, diễn đàn… hỗ trợ cho trên 200 lượt hợp tác xã giới thiệu, quảng bá sản phẩm, kết nối và ký kết tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Thông qua đó, nhiều sản phẩm của các hợp tác xã đã có thị trường tiêu thụ ổn định tại các tỉnh.

Phát biểu tại diễn đàn ông Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh nhấn mạnh: Việc đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm các HTX, làng nghề; đẩy mạnh việc liên kết giữa các HTX, giữa HTX với doanh nghiệp là điều hết sức quan trọng. Qua đó đổi mới phương thức sản xuất kinh doanh, tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến, xây dựng các sản phẩm có chất lượng, thương hiệu. Đối với các HTX có sản phẩm đã được gắn sao tiếp tục hoàn thiện để nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa để đạt thứ hạng sản phẩm OCOP cao hơn.

Các sản phẩm được trưng bày tại diễn đàn

Việc hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với các tỉnh bạn sẽ giúp các doanh nghiệp thành viên cải tiến và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm có chất lượng, giá trị, hướng tới xuất khẩu; đưa khu vực KTTT, HTX tỉnh nhà ngày càng có những đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, Phó Chủ tịnh tỉnh cũng mong muốn, liên minh HTX Việt Nam và các tỉnh bạn tiếp tục dành sự quan tâm chia sẻ, ủng hộ các HTX, doanh nghiệp của Nghệ An trong các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu.

Diễm Phước

Theo KT&ĐU

Từ khóa: