Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Ngư dân Hà Tĩnh “trúng đậm lộc biển” đầu vụ cá Bắc

Liên tiếp những ngày đầu vụ đánh bắt cá Bắc, ngư dân vùng biển các xã Thịnh Lộc (Lộc Hà), Thạch Hải, Thạch Trị (Thạch Hà), Xuân Liên, Xuân Yên (Nghi Xuân)… đang rất phấn khởi khi trúng đậm các nguồn lợi từ biển như: Ruốc, tôm biển, cá đù, cá đục, ghẹ, cá cháo…

Mới đây trên vùng biển huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh), cách bờ khoảng 1km, tàu cá công suất hơn 12CV của ngư dân Dương Thanh (54 tuổi, trú tại thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà) đã bất ngờ trúng đậm mẻ cá đù với số lượng hơn 4 tấn.

Ngư dân bất ngờ trúng đậm mẻ cá đù hơn 4 tấn.

Theo ngư dân Dương Thanh, tàu cá của ông bắt đầu xuất phát ra khơi từ khoảng 7 giờ sáng ngày 18-11, rất may mắn gặp được luồng cá đù rất nhiều. Ngay sau khi đưa vào bờ, cá được bán tại bờ với giá khoảng 25.000 đồng/kg.

Ngư dân Dương Thanh cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, đây là chuyến đi biển đánh bắt được mẻ cá đù lớn nhất, trước đó ông cũng đã có khoảng trên 10 chuyến đi biển đánh bắt trúng cá đù và các loại hải sản khác nhưng với số lượng ít hơn. Việc đánh bắt trúng đậm mẻ cá đù lần này mang lại thu nhập cho gia đình và các lao động khác nên ông rất vui mừng, phấn khởi.

Tại bãi biển xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân, cùng với đánh bắt cá cháo, khoảng 2 tuần trở lại đây, ngư dân còn trúng đậm ghẹ.

Ngư dân Hà Tĩnh bỏ túi hàng chục triệu đồng vì trúng đậm ghẹ.

Mỗi thuyền đánh bắt ghẹ thường có từ 2-3 người. Để đảm bảo độ tươi, béo, sau khi đánh bắt, ghẹ sẽ được vận chuyển ngay vào bờ rồi gỡ bán cho thương lái.

Ngư dân tại đây cho biết, mùa chính đánh bắt loài hải sản này thường kéo dài từ tháng 5 hết tháng 9. Thời điểm này tuy đã cuối vụ khai thác ghẹ nhưng sản lượng vẫn đạt cao nên bà con ngư dân rất phấn khởi. Thuyền đánh ghẹ vừa cập bến là có thương lái đến tận nơi để mua. Trung bình mỗi lần ra khơi, ngư dân bắt được khoảng 3 tạ ghẹ.

Hiện tại giá ghẹ cuối mùa giảm nên thương lái thu mua 70.000 - 100.000 đồng/kg. Trừ chi phí xăng dầu, mỗi lần ra khơi ngư dân có thể thu về từ 15-20 triệu đồng.

Không chỉ cá, ghẹ mà ruốc biển và cá cơm cũng trúng đậm, đem lại lợi nhuận cao cho ngư dân.

Khoảng 1 tuần trở lại đây, ngư dân trở về đều trúng đậm ruốc biển.

Tại cảng biển Cửa Sót, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) trung bình mỗi ngày có hơn 30 tấn ruốc cập cảng. Lượng hải sản này sẽ được vận chuyển đến các cơ sở sản xuất làm ruốc kem, chẻo hoặc phơi khô để cung ứng cho thị trường trong và ngoại tỉnh.

Theo các ngư dân ở đây cho biết, giá ruốc thu mua tại cảng năm nay giảm hơn năm ngoái, ở mức 3.000 đồng - 5.000 đồng/kg tùy loại nhưng do đánh bắt được số lượng nhiều nên các tàu có thể thu về từ 15 - 20 triệu đồng/chuyến. Thời tiết hiện rất thuận lợi, các luồng ruốc xuất hiện dày đặc, vì thế tàu không cần đi quá xa đã có thể khai thác được.

Mực ống cũng mang lại giá trị kinh tế cao, giá bán tại thuyền đối với loại to dao động từ 350 - 380.000 đồng/kg, tôm biển cỡ lớn khoảng 320.000 đồng/kg...

Hoài Thanh/KTĐU

Từ khóa: