Sự kiện hot
3 năm trước

Nhiều năm sau hủy niêm yết, Alphanam tập trung vào BĐS và du lịch, 'ồ ạt' kéo quân về tỉnh lẻ đầu tư

Thời gian qua, Tập đoàn Alphanam liên tục đánh dấu sự xuất hiện của mình tại một loạt dự án ở nhiều tỉnh thành từ Bắc tới Nam như Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Đà Nẵng, Bình Định, An Giang...

Bỏ đầu tư dàn trải, chỉ tập trung vào BĐS và du lịch

Tháng 12/2014, 192 triệu cổ phiếu ALP của Công ty CP Đầu tư Alphanam chính thức hủy niêm yết tự nguyện sau 7 năm giao dịch trên sàn chứng khoán. Sau khi hủy niêm yết, tên tuổi Alphanam gần như biến mất khỏi thị trường. Cho tới thời điểm từ đầu năm 2017 đến nay, cái tên Alphanam mới xuất hiện trở lại thông qua một số dự án mà doanh nghiệp này đầu tư. 

Điều đáng nói là các dự án này chủ yếu ở các tỉnh lẻ. Cũng từ thời điểm đó, các thông tin, báo cáo tài chính của Alphanam mới được công khai trở lại.

ate
Thương hiệu khách sạn Altara Suites có mặt tại Việt Nam là kết quả của kế hoạch hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Alphanam và Tập đoàn Ri-Yaz Hotel & Resort.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2019, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp quý I/2019 của Alphanam là 13,8 tỉ đồng, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm 2018. Hàng tồn kho tính tới hết quý I/2019 là 235,9 tỉ đồng; giá trị bất động sản đầu tư là hơn 66,8 tỉ đồng; chi phí xây dựng cơ bản dở dang là gần 1.233,6 tỉ đồng.

Báo cáo cũng cho thấy, tài sản chính của Alphanam là các khoản đầu tư vào các công ty con và công ty liên doanh, được ghi nhận tổng giá trị khoảng 2.094 tỉ đồng. Trong đó chủ yếu là các công ty liên quan đến lĩnh vực bất động sản như Công ty CP địa ốc Foodinco; Công ty địa ốc Foodinco Quy Nhơn; Công ty cổ phần Đầu tư công viên văn hóa, thể thao, du lịch và đô thị hồ Thác Bà; Công ty Đầu tư Công viên văn hóa Mường Hoa; Công ty CP dịch vụ và thương mại Đông Á…

Có thể thấy trong vài năm gần đây, Tập đoàn Alphanam gần như đã không còn tình trạng đầu tư dàn trải, mà chủ yếu tập trung vào 2 lĩnh vực cốt lõi là bất động sản và khách sạn du lịch. Thông qua các công ty liên quan nêu trên, Alphanam đã đang phát triển hàng loạt dự án bất động sản, du lịch, nghỉ dưỡng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

"Ồ ạt" kéo quân về tỉnh lẻ tìm cơ hội đầu tư

Mới đây nhất, Dự án khu công viên văn hóa, thể thao, du lịch và phụ trợ hồ Thác Bà do Công ty cổ phần Đầu tư công viên văn hóa, thể thao, du lịch và đô thị hồ Thác Bà (công ty thành viên của Tập đoàn Alphanam) đã được tỉnh Yên Bái ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư. Dự án có tổng vốn đầu tư 4.980 tỉ đồng, quy mô hơn 2.594 ha, bao gồm các hạng mục chính như khu resort nghỉ dưỡng; tổ hợp thương mại dịch vụ; khu khách sạn; khu vui chơi giải trí, thể thao; khu công viên, làng văn hóa... Đây hiện là một trong những dự án có vốn đầu tư đăng ký lớn nhất nhì Yên Bái.

alphanam
Thương hiệu khách sạn Altara Suites có mặt tại Việt Nam là kết quả của kế hoạch hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Alphanam và Tập đoàn Ri-Yaz Hotel & Resort.

Hồi tháng 6/2019, dự án Altara Residences Quy Nhơn do Công ty CP Foodinco Quy Nhơn - một công ty thành viên của Tập đoàn Alphanam, làm chủ đầu tư cũng đã chào sàn.

Đây là dự án tổ hợp căn hộ cao cấp cao 40 tầng nổi, 2 tầng hầm, triển khai trên diện tích hơn 2.600 m2, nằm trên đất vàng đường Trần Hưng Đạo (thành phố Quy Nhơn), mật độ xây dựng 45%. Dự án dự kiến cung cấp cho thị trường Quy Nhơn 479 căn hộ cao cấp 1-2 phòng ngủ, diện tích dao động 45 m2 đến 71,5 m2.

Hồi tháng 4/2019, Tập đoàn Alphanam cũng đã "kéo quân" về Lai Châu tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Tại buổi làm việc với tỉnh Lai Châu vào ngày 16/4/2019, ông Nguyễn Tuấn Hải - Chủ tịch Tập đoàn Alphanam đã xin ý kiến tỉnh này để được khảo sát, đầu tư khách sạn 4 sao mang thương hiệu quốc tế từ 150 - 180 phòng nghỉ dưỡng tại Nhà khách Hương Phong trên địa bàn thành phố Lai Châu. Thời điểm đó, Nhà khách Hương Phong đang được tỉnh Lai Châu xây dựng Dự án kêu gọi đầu tư của các tập đoàn, công ty trong nước.

Chủ tịch Alphanam cũng nêu mong muốn được đầu tư, khai thác tiềm năng du lịch ở tỉnh này và nhận được sự ủng hộ cũng như cam kết tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh.

Hồi tháng 11/2018, UBND tỉnh Lào Cai đã phê duyệt kết quả sơ tuyển chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị Mường Hoa, Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Theo đó, chỉ có duy nhất Liên danh Công ty CP đầu tư Công viên văn hóa Mường Hoa và Công ty CP dịch vụ và thương mại Đông Á là nhà đầu tư trúng vòng sơ tuyển.

Theo tìm hiểu, hai công ty trong liên danh chủ đầu tư trên đều là các công ty có liên quan tới Tập đoàn Alphanam.

Cụ thể, Công ty CP đầu tư Công viên văn hóa Mường Hoa là công ty con của Alphanam. Theo đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp này được thành lập ngày 16/3/2017 với vốn điều lệ là 790 tỉ đồng. Trong đó, cổ đông lớn nhất là Công ty CP đầu tư Alphanam đăng ký góp 553 tỉ đồng (70% vốn điều lệ); các cá nhân: Đỗ Thị Minh Anh, Nguyễn Minh Nhật và Nguyễn Ngọc Mỹ đều đăng ký góp 79 tỉ đồng (10% vốn điều lệ).

Còn Công ty CP dịch vụ và thương mại Đông Á là doanh nghiệp đầu tư gián tiếp của Alphanam. Công ty này được thành lập ngày 6/5/2005, vốn điều lệ hiện là 180 tỉ đồng.

Dự án Khu đô thị Mường Hoa có tổng chi phí thực hiện là gần 626 tỉ đồng. Thời hạn thực hiện dự án là 48 tháng, kể từ ngày dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư. Mục tiêu dự án nhằm xây dựng khu đô thị mới đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đáp ứng được nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng trên địa bàn huyện Sa Pa.

Trong nửa đầu năm 2018, Tập đoàn Alphanam cũng đã đánh dấu bước ngoặt của mình khi đầu tư vào ngành du lịch, khách sạn bằng việc ra mắt 2 thương hiệu khách sạn tiêu chuẩn quốc tế tại Đà Nẵng, đó là Four Points by Sheraton và Altara Suites.

Thương hiệu khách sạn tiêu chuẩn quốc tế Altara Suites có mặt tại Việt Nam là kết quả của kế hoạch hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Alphanam và Tập đoàn Ri-Yaz Hotel & Resort – tập đoàn có tiếng về dịch vụ tư vấn, phát triển và giám sát hoạt động của nhiều khách sạn lớn.

Ngoài Đà Nẵng, Bình Định, Yên Bái, Lai Châu, Alphanam còn kéo quân cả về tỉnh An Giang để đầu tư bất động sản. Hồi cuối năm 2016, Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Đông Á (doanh nghiệp đầu tư gián tiếp của Alphanam) đã công bố ra mắt Dự án Khu đô thị Golden City An Giang tại Thành phố Long Xuyên.

Tại buổi lễ ra mắt dự án, đại diện Tập đoàn Alphanam cho biết, Long Xuyên là một thị trường mới nổi của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, với nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, nên việc đầu tư trong dài hạn không chỉ mang lại giá trị cho địa phương, mà còn là cơ hội gặt hái cho nhà đầu tư nếu biết cách tận dụng tốt.

Dự án Khu đô thị Golden City An Giang có quy mô diện tích 48,92 ha, nằm ngay trung tâm thành phố Long Xuyên, cạnh Khu liên hiệp văn hóa thể thao, hội chợ triển lãm, Khu hành chính của thành phố Long Xuyên và tỉnh An Giang.

Khánh Hà
Theo Kinh tế & Tiêu dùng, Vietnambiz

Từ khóa: