Sự kiện hot
3 tháng trước

Nhìn lại sự lên ngôi và thoái trào của các xu hướng đồ uống 2023

Trà chanh, trà sữa, cà phê muối là những xu hướng đồ uống đã từng làm mưa làm gió trên thị trường Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy nhiên, mỗi xu hướng đều có một vòng đời ngắn ngủi và nhanh chóng bị thay thế bởi một xu hướng mới.

Trà chanh: Xu hướng kinh doanh bền vững

Xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng năm 2012, trà chanh nhanh chóng trở thành xu hướng đồ uống được giới trẻ yêu thích. Nguyên nhân là do trà chanh có hương vị chua ngọt dễ uống, giá thành bình dân, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Tại thời điểm đó, trà chanh được bán chủ yếu ở các quán vỉa hè. Tuy nhiên, sau một thời gian, các chuỗi trà chanh bắt đầu xuất hiện và nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường. Các chuỗi trà chanh này có ưu điểm là không gian rộng rãi, được đầu tư chỉn chu, đồng thời cung cấp đa dạng các loại trà chanh với giá cả hợp lý.

Nhờ những ưu điểm đó, trà chanh đã trở thành một xu hướng kinh doanh bền vững và vẫn tiếp tục được ưa chuộng cho đến ngày nay.

Trà sữa: Xu hướng kinh doanh ngắn hạn

Trà sữa là một loại đồ uống có nguồn gốc từ Đài Loan. Xuất hiện tại Việt Nam vào khoảng năm 2014, trà sữa nhanh chóng trở thành xu hướng đồ uống được giới trẻ yêu thích. Nguyên nhân là do trà sữa có hương vị thơm ngon, béo ngậy, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Tại thời điểm đó, các thương hiệu trà sữa Đài Loan như Ding Tea, Gongcha, Tocotoco, The Alley, Royal Tea, Share Tea, KOI Thé... đã nhanh chóng mở rộng hệ thống cửa hàng tại Việt Nam. Các thương hiệu này có ưu điểm là cung cấp đa dạng các loại trà sữa với hương vị độc đáo, đồng thời có chiến lược marketing hiệu quả.

Trà sữa từng là xu hướng đồ uống "làm mưa làm gió" trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, sau một thời gian bùng nổ, trà sữa bắt đầu thoái trào. Nguyên nhân là do trà sữa được cho là có giá thành cao, không tốt cho sức khỏe, đồng thời xuất hiện nhiều vụ bê bối về chất lượng sản phẩm.

Cà phê muối: Xu hướng kinh doanh tiềm năng

Cà phê muối là xu hướng đồ uống mới xuất hiện trong những năm gần đây. Cà phê muối có hương vị độc đáo, kết hợp giữa vị đắng của cà phê và vị mặn của muối.  Tuy nhiên, cà phê muối vẫn chưa thể khẳng định được vị thế của mình trên thị trường đồ uống Việt Nam. Nguyên nhân là do cà phê muối là một loại đồ uống tương đối mới, chưa có nhiều thương hiệu nổi tiếng. Để trở thành xu hướng bền vững, cà phê muối cần có những đột phá về hương vị và giá thành.

Trà chanh, trà sữa, cà phê muối là những xu hướng đồ uống đã từng làm mưa làm gió trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi xu hướng đều có một vòng đời ngắn ngủi và nhanh chóng bị thay thế bởi một xu hướng mới.

Để có thể tồn tại và phát triển bền vững, các xu hướng đồ uống cần đáp ứng được những tiêu chí sau:

- Hương vị thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

- Giá thành hợp lý, phù hợp với túi tiền của nhiều đối tượng khách hàng.

- Chiến lược marketing hiệu quả, giúp thu hút khách hàng.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp kinh doanh đồ uống cũng cần chú trọng đến việc quản lý chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bảo An 

Theo Kinh tế vfa đô uồng 

Từ khóa: