Sự kiện hot
4 năm trước

NHNN phê duyệt phương án tăng vốn của hai ngân hàng

NHNN vừa chấp thuận việc tăng vốn của ACB và Bac A Bank. Ngoài ra, cơ quan này cũng sửa đổi nội dung vốn điều lệ của OCB lên thành hơn 8.767 tỉ đồng.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chấp thuận việc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) tăng vốn điều lệ từ hơn 16.627 tỉ đồng lên gần 21.616 tỉ đồng thông qua hình thức phát hành cổ phiếu để trả cổ tức.

Trước đó, Hội đồng quản trị ACB đã quyết định triển khai phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2019 theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông phê duyệt. Cụ thể, ACB dự kiến phát hành 498,8 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông, tương đương tỉ lệ phát hành là 30%. Thời gian phát hành dự kiến vào quí IV năm nay.

Cùng với ACB, Thống đốc NHNN cũng cho phép Bac A Bank tăng vốn điều lệ thêm 585 tỉ đồng, từ 6.500 tỉ đồng lên 7.085 tỉ đồng, theo phương án tăng vốn điều lệ đã được Đại hội đồng cổ đông ngân hàng thông qua vào ngày 20/6/2020.

Trước đó, Đại hội đồng cổ đông thường niên Bac A Bank đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ thêm 585 tỉ đồng bằng cách phát hành thêm 58,5 triệu cổ phiếu để trả cổ tức, với tỉ lệ chia là 9,0%. Nguồn thực hiện được lấy từ lợi nhuận sau thuế còn lại của Bac A Bank năm 2019, sau khi đã trích lập các quĩ.

Số vốn điều lệ tăng thêm được dự kiến phân bổ sử dụng cho việc đầu tư tài sản cố định, phát triển mạng lưới và sử dụng để cấp tín dụng cho khách hàng thuộc lĩnh vực ưu tiên theo định hướng của ngân hàng.

Cũng trong đợt này, NHNN đã chấp thuận sửa đổi nội dung vốn điều lệ trong giấy phép hoạt động của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) thành hơn 8.767 tỉ đồng.

Hồi trung tuần tháng 3, OCB đã phát hành thành công 86,68 triệu cổ phần (chiếm 100% số lượng cổ phiếu đăng kí chào bán) cho ngân hàng Aozora Bank (Nhật Bản) theo thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa hai bên. Sau giao dịch, vốn điều lệ của OCB tăng thêm gần 867 tỉ đồng, từ gần 7.899 tỉ đồng lên mức hơn 8.767 tỉ đồng.

Quốc Thụy

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: