Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Nhọc nhằn nghề đẽo đá đục hàu

Thời điểm này, dưới chân cầu Cửa Nhượng người dân hai xã Cẩm Nhượng và Cẩm Lĩnh (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), những người phụ nữ miền biển vẫn đang miệt mài bên những mõm đá để săn “lộc biển”.

Đục hàu nguồn mưu sinh của nhiều phụ nữ miền biển xứ Cẩm.

Những ngày này, ai đi qua cầu Cửa Nhượng sẽ bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ trùm kín người, tay cầm búa, dùi cặm cụi đục hàu. Tiếng búa gõ vào ghềnh đá lúc trầm đục, lúc chát chúa, hòa cùng tiếng gió biển, tiếng sóng vỗ bờ tạo nên những âm thanh rất lạ.

Cầu Cửa Nhượng bắc qua cửa biển Cửa Nhượng, nối liền 2 xã Cẩm Nhượng - Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên. Cầu nằm trên tuyến đường ven biển Xuân Hội - Thạch Khê - Vũng Áng. Các tuyến đê, kè, bãi đá, bãi cát gần cây cầu này từ lâu đã trở thành nơi trú ngụ của ngao, hàu.

Hàu ở chân cầu Cửa Nhượng có vị ngọt đặc trưng.

Nghề đục hàu chủ yếu lao động là phụ nữ, bởi công việc đòi hỏi sự cần mẫn, nhanh nhẹn và khéo léo. Những con hàu màu nâu đất, vỏ sắc như dao bám trên đá hay dưới thuyền, bè, chân cầu, ăn phù du nhưng có thịt trắng như sữa và mềm.

Ngay từ sáng sớm, chị Nguyễn Thị Mai (45 tuổi, trú tại xã Cẩm Nhượng) đã có mặt tại cầu Cửa Nhượng để bắt đầu công việc. Chị Mai chia sẻ: “Nghề này đòi hỏi phải kiên nhẫn, chịu khó mới làm được. Đặc biệt, người làm nghề phải nhanh tay, vì khi thủy triều dâng lên là không làm được nữa. Nghề này thật sự rất vất vả nhưng vì gia đình đông con khó khăn nên buộc bản thân phải cố gắng. Nhưng theo thời gian, chúng tôi cũng quen với công việc nơi đây, đục hàu bị búa đập vào tay, đá nhọn, vỏ hàu cứa chảy máu là chuyện bình thường”.

Những người phụ nữ miền biển vẫn miệt mài bên những mõm đá để săn “lộc biển”.

Theo chị Mai, để đục được nhiều hàu, ngoài việc kiên trì thì phải có kinh nghiệm và đôi mắt tinh anh. Người lành nghề chỉ nhìn vào vỏ hàu là biết ngay con hàu đó sống hay chết. Khi thấy con hàu sống, một tay cầm búa, tay kia cầm dùi và đập mạnh xuống thì mới tách được vỏ hàu. Sau khi tách ra, bỏ vỏ là sẽ lấy được hàu nhân. Cứ khoảng 15-20kg hàu vỏ mới tách được 1kg hàu nhân.

Hàu sau khi được khai thác từ các bãi đá sẽ được bán cho các thương lái, hoặc đem ra chợ để tiêu thụ. Hàu ở chân cầu Cửa Nhượng luôn được người dân, các nhà hàng hải sản, khách sạn, quán ăn trên địa bàn ưa chuộng bởi vị ngọt đặc trưng. Món hải sản nhiều dinh dưỡng này có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như hàu nướng, cháo hàu…

Hàu thường bám trên những mõm đá, chân cầu.

Hơn 20 năm gắn bó với nghề đục hàu, Bà Nguyễn Thị Châu (80 tuổi, trú tại xã Cẩm Lĩnh) cho biết: Mỗi chuyến đi đục hàu thường kéo dài khoảng 4 - 5 tiếng, mỗi người có thể thu được khoảng gần 3kg ruột hàu. Ruột hàu có giá khoảng 80 nghìn đồng/kg, trung bình mỗi chuyến đi, một người có thể kiếm được khoảng 200.000 - 250.000 đồng”.

Mặc dù số tiền thu về không lớn nhưng đã giúp cho không ít người dân nơi đây tăng thêm nguồn thu nhập để ổn định cuộc sống, bên cạnh đục hàu, cũng tranh thủ nước rút săn thêm các loại ốc, sò và ngao biển để tăng thêm thu nhập của mỗi chuyến đi, bà Châu cho biết thêm.

Tận mắt thấy những người phụ nữ làm nghề đục hàu mới hiểu hết sự chịu thương, chịu khó của họ. Cần mẫn tìm kiếm, gỡ từng con hàu ra khỏi những khối đá sắc nhọn, dẫu biết vất vả, nhưng các chị, các mẹ đều luôn nở những nụ cười lạc quan.

Hoài Thanh

Theo KT&ĐU

Từ khóa: