Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Nhu cầu nhà ở có thương hiệu ngày càng tăng vì muốn thể hiện đẳng cấp sống

Nhu cầu thể hiện đẳng cấp sống qua các tiện ích khu ở ngày càng tăng, điều này trở thành "hấp lực" cho các dự án bất động sản có thương hiệu, theo JLL.

nha o co thuong hieu ngay cang tang do nhu cau the hien dang cap song

Nhà ở có thương hiệu, hiểu đơn giản là dự án căn hộ được gắn liền với một thương hiệu nổi tiếng, hiện chưa phải là sản phẩm phổ biến trên thị trường bất động sản nhà ở tại Việt Nam. Thậm chí trên toàn thế giới, số lượng căn hộ có thương hiệu chỉ có khoảng 55.000 căn trong hơn 400 dự án, theo JLL.

Căn hộ có thương hiệu không chỉ cao cấp ở mặt vị trí hay thiết kế mà còn là các dịch vụ được cung cấp trong các dự án phát triển độc quyền tạo nên sự khác biệt.

Theo Phạm Kim Xuân, Giám đốc Marketing JLL tại Việt Nam, trong khi các thương hiệu thời trang cao cấp như Giorgio Armani và Karl Lagerfeld, và các nhà sản xuất xe hơi Aston Martin và Porsche, gần đây đã tham gia vào sự kết hợp này, nhà ở hạng sang vẫn đang được thống trị bởi các thương hiệu khách sạn cao cấp toàn cầu như Marriott International, Hilton Worldwide và Mandarin Oriental. Trên toàn cầu, các khách sạn kiểm soát 80% thị trường nhà ở có thương hiệu.

Mỹ là quốc gia nắm giữ khoảng một phần ba nguồn cung khu dân cư thương hiệu trên toàn cầu. Châu Á cũng chiếm tỷ trọng lớn, đặc biệt là ở Thái Lan, Indonesia và Dubai.

Thị trường nhà ở thương hiệu được thúc đẩy bởi các cá nhân có giá trị tài sản ròng cao (HNWI), sở hữu ít nhất là 1 triệu USD vốn có thể đầu tư.

Theo báo cáo "Sự giàu có trên thế giớ"i được đồng phát hành bởi Merrill Lynch và Capgemini, số lượng HNWI đã tăng gấp đôi trên toàn thế giới từ năm 2009 đến 2019. HNWI là những người thuộc tầng lớp dịch chuyển và gọi nhiều thành phố trên thế giới là nhà. Những cá nhân giàu có, hạn hẹp thời gian, mong đợi một dịch vụ chuyên dụng, được cá nhân hóa, phản ánh địa vị của họ, nâng cao lối sống và tạo điều kiện cho các hoạt động hàng ngày của họ.

Chính vì vậy, nhóm khách này đòi hỏi một nơi ở mà không phải đối mặt với những rắc rối khi điều hành một hộ gia đình, nhưng vẫn được cung cấp các dịch vụ cao cấp như khách sạn.

“Các thương hiệu khách sạn lâu đời là đối tác tuyệt vời cho các khu ở có thương hiệu vì sự nổi tiếng về việc cung cấp dịch vụ hoàn hảo cũng như trải nghiệm khách hàng đặc biệt và dễ nhận biết”, theo bà Trang Bùi, Giám đốc Cấp cao Thị trường Việt Nam của JLL.

Vậy tại sao họ không chọn ở khách sạn?

Có rất ít người cảm thấy việc ở khách sạn đem lại cảm giác tốt giống như ở nhà, phần lớn mọi người đều muốn sở hữu một nơi để thuộc về riêng mình. Thêm vào đó, chi phí lưu trú tại một khách sạn đạt chuẩn sẽ tăng lên tùy ngày, ngay cả đối với những khách hàng thân thiết.

Ngược lại, theo Giám đốc Marketing JLL tại Việt Nam, một căn hộ độc quyền sẽ là một khoản đầu tư, đặc biệt là trong thời điểm thị trường bất động sản không ngừng tăng trưởng. Khu nhà ở có thương hiệu có thêm lợi thế là một thương hiệu mạnh đảm bảo các dịch vụ hàng đầu và quản lý tài sản. Tất cả những điều đó tạo nên một cơ sở mạnh mẽ cho sự ổn định và tiềm năng của khoản đầu tư này, ngay cả sau khi giai đoạn bùng nổ bất động sản đã diễn ra.

Những điểm nổi bật của mô hình nhà ở có thương hiệu khá hấp dẫn và không chỉ dành cho người mua. Các chủ đầu tư cũng được hưởng lợi từ chuyên môn, danh tiếng và tên tuổi của thương hiệu khi chào bán các căn hộ đơn lẻ.

“Một nơi cư trú có thương hiệu tạo niềm tin ở người dùng và người mua cao hơn so với một bất động sản không có thương hiệu, cho dù họ định sống trong đó hay cho thuê”, bà Trang giải thích.

Nhưng, chính xác thì các dự án nhà ở có thương hiệu hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, một tập đoàn lớn có thương hiệu hợp tác với một nhà phát triển nhà ở và cho phép họ sử dụng thương hiệu trong dự án. Hầu hết các tập đoàn có thương hiệu đều thuộc ngành khách sạn. Tuy nhiên, bất kỳ chủ đầu tư uy tín nào cũng có thể cấp phép cho thương hiệu của mình theo cách này, đặc biệt nếu thương hiệu đến từ phân khúc cao cấp hoặc sang trọng. Đổi lại, họ phải đối mặt với những thách thức trong việc phát triển các dịch vụ phù hợp đạt tiêu chuẩn.

Ngược lại, các tập đoàn khách sạn danh tiếng đã có nền tảng và kinh nghiệm quý giá mà họ có thể áp dụng sau khi hoàn thành dự án. Sau đó, chủ đầu tư sẽ chào bán các căn hộ cho những người mua trả phí dịch vụ khách sạn. Các chủ sở hữu mới rõ ràng cũng có thể (tạm thời) cho chính họ thuê tài sản đó.

“Sự kết hợp giữa khách sạn và khu dân cư tạo ra sức mạnh tổng hợp hơn là xung đột lợi ích. Nhà phát triển địa phương còn nhiều điều phải học hỏi từ kinh nghiệm dày dặn của các nhà điều hành khách sạn toàn cầu để tạo ra sản phẩm cao cấp mà người mua cao cấp mong muốn. Tương tự, các nhà điều hành khách sạn cần có chuyên môn đối với thị trường nội địa”, bà Trang nhận định.

Việt Nam vẫn là một thị trường khá mới mẻ trong lĩnh vực này, nhưng rõ ràng, nhìn vào các chỉ số tăng trưởng kinh tế và du lịch, Việt Nam có rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác trong thị trường nhà ở có thương hiệu.

“Khu dân cư có thương hiệu hoạt động tốt nhất tại những khu nghỉ dưỡng dành cho kỳ nghỉ và ở các thành phố lớn. Tôi tin rằng TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng là những lựa chọn hoàn hảo cho mô hình cư trú có thương hiệu”, chuyên gia JLL kết luận.

Hải Yến
Theo Thời báo Ngân hàng

Từ khóa: