Sự kiện hot
7 năm trước

Những lý do đặc biệt giúp mẹ chế biến những món cháo tuyệt ngon cho con

Nhìn những món cháo ngon chị Thu Huyền nấu cho con, mọi người sẽ “đoán” được rằng, bé Sóc nhà chị sẽ có những bữa ăn thật vui cùng mẹ.

Chị Lưu Thị Thu Huyền từng làm nhân viên văn phòng tại Hà Nội. Người mẹ trẻ sinh năm 1994 này đã quyết định nghỉ sinh và tạm thời ở nhà chăm sóc con. Chị Huyền cho biết, chị sẽ bớt lo lắng khi được đồng hành cùng con ở giai đoạn thơ ấu, giai đoạn con cần mẹ nhiều nhất.

Theo chị Huyền, thời gian ở cùng con, chị sẽ cùng con chơi, giúp con khám phá thế giới xung quanh, học hỏi được nhiều điều từ cuộc sống, đặc biệt là cùng con tự tin hoàn thiện những kỹ năng cần thiết khi bước vào từng giai đoạn. Nhờ vậy, người mẹ trẻ cũng có thời gian để hoàn thiện mình, học hỏi thêm kinh nghiệm chăm sóc con, giúp những năm tháng đầu đời của con trải qua thật ý nghĩa.

Gia đình nhỏ của chị Thu Huyền.

Chị Huyền chia sẻ: “Khi con hào hứng, nhìn theo khi thấy người lớn ăn, chóp chép miệng, không những thế, con tỏ ra rất đói sau cữ bú mẹ, thường xuyên quấy khóc, ngủ không yên giấc và đòi bú đêm. Những biểu hiện này mình nghĩ là sữa mẹ không còn đủ cung cấp dưỡng chất cho bé, cần cho con bổ sung thêm thực phẩm để con phát triển toàn diện. Vì vậy, mình cùng con sẵn sàng bước vào thời kỳ ăn dặm”.

Trước khi cho con ăn dặm, chị Thu Huyền cũng dành thời gian tìm hiểu 3 phương pháp ăn dặm: truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm chỉ huy BLW. Cuối cùng, chị quyết định chọn phương pháp ăn dặm truyền thống vì không mất nhiều thời gian chế biến, ăn uống đơn giản không cầu kỳ trong bữa ăn, con đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Dù chọn phương pháp ăn dặm truyền thống, chị Huyền đã dành thời gian để tìm hiểu rất nhiều tài liệu nghiên cứu về cách bảo quản thực phẩm và cách chế biến, kết hợp đồ ăn phù hợp vào từng giai đoạn phát triển của con, giúp con có bước khởi đầu thật tốt về sức khỏe.

Bé cùng mẹ đón nhận những bữa ăn thật vui.

Nhờ vậy con lớn nhanh từng ngày.

Để con hào hứng với việc ăn uống, chị Huyền thường thay đổi thực đơn liên tục theo ngày, ít khi lặp lại món nên mỗi bữa ăn, con đều khám phá được mùi vị và cách kết hợp thực phẩm khác nhau. Bé đặc biệt thích món cháo cá hồi bí đỏ mẹ nấu.

Để tăng mùi vị cho món ăn, chị Huyền không chọn cách hấp chín thức ăn rồi xay nấu cùng cháo mà thường xào thơm thức ăn với một chút dầu dành cho bé. Sau đó chị xay nhuyễn, quấy cháo thật kỹ mới bỏ phần thực phẩm đã xay vào. Cách đơn giản này giúp bát cháo có mùi vị thơm ngon hơn.

Chị Thu Huyền thường xào thực phẩm khi nấu cháo để món cháo thơm ngon hơn.

Mỗi bữa cháo chị Huyền chuẩn bị khoảng 20 phút.

Nhờ cách chế biến này, mỗi bữa ăn chị nấu cho con cũng được thực hiện trong thời gian rất nhanh, chỉ mất chừng 15 – 20 phút. Theo chị Huyền, điều quan trọng nhất với bé không phải con ăn theo phương pháp gì mà cách mẹ thực hiện như thế nào bởi mỗi phương pháp đều có những điểm mạnh riêng. Người làm mẹ cần giúp con tìm được niềm vui và hình thành thói quen tốt trong việc ăn uống ngay từ những năm tháng đầu đời.

Tham khảo thực đơn những món cháo ngon chị Thu Huyền dành cho con:

Mai Phương - (Ảnh NVCC)
Theo ĐSPL, Vietnammoi

Từ khóa: