Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Nợ gấp đôi vốn chủ sở hữu, Vinaconex tiếp tục vay 2.200 tỷ làm dự án Amatina Cát Bà

Việc sử dụng nguồn vốn, cân đối dòng tiền của Vinaconex đang có những vấn đề bất thường khi bối cảnh nợ phải trả tăng cao, Vinaconex lại muốn huy động 2.200 tỷ đồng trái phiếu cho "siêu dự án" Cát Bà Amatina sau gần 1 thập kỷ bất động.

Vinaconex muốn huy động 2.200 tỉ đồng cho 'siêu dự án' Cát Bà Amatina - Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ngày 10/6, HĐQT Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex - Mã: VCG) đã thông qua quyết định phát hành trái phiếu riêng lẻ không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có đảm bảo, với tổng mệnh giá trái phiếu phát hành tối đa là 2.200 tỷ đồng.

Kỳ hạn của các trái phiếu dao động từ 30 đến 84 tháng, mỗi trái phiếu có mệnh giá là 100 triệu đồng. Kế hoạch phát hành dự kiến trong quý II và III năm nay.

Tổng mệnh giá, Khối lượng trái phiếu và Kỳ hạn của từng loại trái phiếu do Vinaconex công bố phát hành. (Nguồn: Vinaconex).

Tổng mệnh giá, Khối lượng trái phiếu và Kỳ hạn của từng loại trái phiếu do Vinaconex công bố phát hành. (Nguồn: Vinaconex).

Theo Vinaconex, số tiền huy động được Vinaconex dự kiến sử dụng để bổ sung cho Dự án Cát Bà Amatina bao gồm các hoạt động hợp tác đầu tư cùng CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (ITC) trong dự án phát triển Phân khu cao tầng CT02 và các hạng mục hạ tầng.

Vinaconex dự kiến mức lãi suất dự kiến áp dụng cho 4 kỳ điều chỉnh lãi suất đầu tiên, tương ứng 12 tháng đầu tiên kể từ ngày phát hành sẽ là 8,5%. Sau đó, mức lãi suất áp dụng cho các kỳ điều chỉnh lãi suất tiếp theo sẽ được xác định bằng lãi suất tham chiếu công thêm biên độ 3%/năm.

Trong đó, lãi suất tham chiếu được xác định bằng bình quân lãi suất huy động tiền gửi/tiết kiệm bằng VND áp dụng đối với khách hàng cá nhân, kỳ hạn 12 tháng thông thường, thanh toán cuối kỳ, công bố tại 4 NH (Vietcombank, Vietinbank, BIDV và TPBank) vào ngày xác định.

Lãi suất cụ thể theo Vinaconex có thể sẽ được điều chỉnh phù hợp tình hình theo thỏa thuận của tổng công ty và nhà đầu tư đăng ký mua trái phiếu.

Biện pháp bảo đảm cho nghĩa vụ phát hành là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đã, đang và sẽ hình thành trong tương lai cùng toàn bộ quyền sở hữu của Vinaconex - ITC tại thửa đất rộng gần 13 ha tại Cát Bà Amatina. Toàn bộ quyền và lợi ích phát sinh của Vinaconex từ hợp đồng hợp tác kinh doanh với Vinaconex - ITC trong khu CT02 dự án Cát Bà Amatina cũng được làm tài sản đảm bảo.

Theo báo cáo hợp nhất quý I/2021 của Vinaconex, tại thời điểm 31/3/2021, tổng nguồn vốn của công ty đạt 21.497 tỷ đồng, tăng 9,6% so với thời điểm đầu năm. Trong đó, tổng vay và nợ thuê tài chính đạt 4.575 tỷ đồng, tăng 6,7% so với thời điểm đầu năm.

Dư nợ trái phiếu tính đến thời điểm cuối tháng 3 là 694 tỷ đồng, phát sinh có trong ba tháng đầu năm là 851 triệu đồng.

Năm 2021, Vinaconex đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất đạt 12.230 tỉ đồng, tăng 41% so với năm ngoái; lợi nhuận sau thuế đạt 1.008 tỉ đồng, giảm 40% so với năm 2020.

Bên cạnh đó, công ty cũng lên kế hoạch chào bán gần 58,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tăng vốn điều lệ từ 4.417 tỉ đồng lên 5.000 tỉ đồng.

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: