Trên sân thượng của gia đình anh Sáng Phan không chỉ có các loại rau sạch mà còn được anh trồng rất nhiều cà chua.
Khoảng sân thượng nhỏ xinh được ông bố trẻ Sáng Phan trồng rất nhiều các loại rau quả, trong đó, anh dành một góc để trồng cà chua. Anh Sáng sử dụng các chậu trồng kích thước lớn để bỏ được nhiều đất, phân giúp cà chua lớn nhanh, sai hoa và thu hoạch được nhiều lượt quả hơn.
Theo kinh nghiệm của anh Sáng Phan, cà chua nên trồng sâu trong đất. Phần thân phía gốc sẽ chuyển thành rễ. Rễ từ thân cây được vùi và cây sẽ có bộ rễ lớn hơn nhiều so với cách trồng thông thường. Khi có bộ rễ lớn, thân cây mập mạp và đẻ nhiều nhánh hơn, giúp cây hút được nhiều chất dinh dưỡng, trái cũng nhiều và ngon hơn.
Cà chua được anh Sáng Phan trồng trong các chậu cỡ lớn.
Cà chua sai quả.
Các chùm quả được buộc vào cọc rào.
Thân cây cũng được buộc chắc chắn.
Những chùm cà chua sai quả.
Anh Sáng Phan cho biết, với cà chua, bạn có thể cắt một nhánh từ cây khỏe mạh và trồng thành cây mới, cần chú trọng che nắng và tưới đẫm mấy ngày đầu, hoặc có thể lựa chọn khi trời mưa mát mẻ để tách nhánh trồng cây mới.
Một mẹo nhỏ được ông bố trẻ tiết lộ giúp bộ rễ to khỏe và mạnh mẽ, đó là bạn trồng cà chua nằm nghiêng. Nên đào một đoạn rãnh để vùi cây sẽ thuận lợi hơn là đào lỗ sâu xuống. Lưu ý nên cẩn thận khi trồng quá xiên, cây cố gắng uốn ngọn cong lên dễ khiến cây không bị dập ngọn.
Anh Sáng Phan chia sẻ cách giúp ngọn cà chua cong lên tự nhiên, đó là đặt bầu cây nằm ngang trên mặt đất trước khi trồng. Ví dụ buổi sáng trước khi đi làm, bạn đặt cây cà chua nằm ngang, chiều về bạn có thể thấy phần gốc vẫn nằm ngang nhưng ngọn cây đã uốn cong lên. Lúc này có thể mang đi trồng dễ dàng mà không lo bị dập thân ngọn. Hoặc có thể để cây nằm ngang vài ngày trước khi trồng nếu cây có bầu đất.
Cà chua đang độ chín.
Chùm cà chua vô cùng đẹp mắt.
Một vài kinh nghiệm hay khi trồng cà chua được anh Sáng Phan đúc rút sau một thời gian gieo trồng và thu hoạch:
- Gieo hạt: Nên gieo thưa, đủ nắng để cây khỏe.
- Trồng cây: Khi trồng cây nên nhẹ nhàng tránh làm tổn thương rễ. Nên đợi cây cao khoảng 20cm để gốc gỗ hóa sẽ giảm nguy cơ bị bệnh vì gốc và rễ cây cà chua rất nhạy cảm với virus. Có thể tưới nước tỏi tươi vào đất trồng cũng rất tốt để cây kháng bệnh. (Xay nhuyễn một tép tỏi, khuấy đều trong 1 cốc nước tưới cho đất trồng 1 cây). Trồng sâu, sau này vun gốc dần và cây sẽ ra từng bộ rễ mới ở phần đất vun.
- Chăm sóc cây: Tươi ẩm hàng ngày, bấm nhánh phụ, chỉ nên để 2 nhánh tự nhiên, làm giàn, bổ sung kali khi cây có hoa, đừng bỏ chùm hoa đầu. Cây vừa sinh trưởng vừa phát triển, vun gốc.
- Lưu ý: Quả ở ngọn và các nhánh phụ thường chất lượng kém hơn nên có thể loại bỏ để tập trung dinh dưỡng cho những chùm quả trước (3 – 4 chùm 1 nhánh).
Treo quả lên, cả chùm bị gục do nặng quả có thể treo sớm, kiên nhẫn chờ vài ngày cây sẽ tự hàn gắn vết thương, ngọn cây bị “tai nạn” gục đầu cũng có thể băng bó.
Tỉa bớt lá già rậm rạp làm thông thoáng gốc, nhổ bỏ cây bị bệnh. Bạn thường không thể chữa bệnh cho cà chua nên hãy mạnh t ay để đỡ lây lan bệnh.
- Thu hoạch: Nên ngắt quả khi có màu vàng, hồng thì cây sẽ khỏe và bền hơn.
Mỹ An - (Ảnh NVCC)
Theo ĐSPL, Vietnammoi