Sự kiện hot
3 năm trước

Ông Lê Hoàng Châu: Doanh nghiệp BĐS không xin hỗ trợ tiền, chỉ xin hỗ trợ về cơ chế chính sách

Theo ông Lê Hoàng Châu, đối diện với khó khăn hiện nay, doanh nghiệp bất động sản không xin Nhà nước hỗ trợ bằng tiền, mà chỉ xin hỗ trợ về cơ chế chính sách.

Theo Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA), thị trường bất động sản đã gặp khó khăn, vướng mắc từ hai năm 2018, 2019, với hàng trăm dự án bị ách tắc; nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là nhà ở có giá vừa túi tiền bị sụt giảm mạnh, giá nhà tăng.

Không những vây, người có nhu cầu thực khó tạo lập nhà ở, nguồn thu ngân sách nhà nước từ đất đai và bất động sản bị sụt giảm. 

Và dịch Covid-19 càng làm trầm trọng thêm các khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà.

Ông Lê Hoàng Châu: Doanh nghiệp BĐS không xin hỗ trợ bằng tiền, mà chỉ xin hỗ trợ về cơ chế chính sách - Ảnh 1.
Ảnh minh hoạ: Minh Anh.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, những gói kích cầu trước đây (năm 2009, 2013) đã hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi và kéo theo sự tăng trưởng của nhiều lĩnh vực kinh tế.

"Từ kinh nghiệm xử lí các cuộc khủng hoảng của thị trường bất động sản trong hơn 10 năm qua, cho thấy thị trường bất động sản có khả năng phục hồi rất nhanh. 

Doanh nghiệp bất động sản không xin Nhà nước hỗ trợ bằng tiền, mà chỉ xin hỗ trợ về cơ chế chính sách. 

Thị trường bất động sản như chiếc lò xo bị nén, càng bị nén thì chỉ cần Nhà nước có cơ chế, chính sách hỗ trợ, tháo gỡ các vướng mắc về qui trình thủ tục hành chính và khai thông nguồn vốn tín dụng, thì sẽ bùng lên mạnh mẽ, tạo nên cú hích cho nền kinh tế", ông Lê Hoàng Châu nói.

Theo vị Chủ tịch của HoREA, trước hết, các doanh nghiệp bất động sản sẽ tập trung vào thị trường nội địa, chuyển hướng mạnh mẽ vào phân khúc thị trường nhà ở có giá vừa túi tiền, nhất là căn hộ 1 - 2 phòng ngủ, nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu nhà ở thực của đa số người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị và chuẩn bị sẵn sàng hấp thụ làn sóng đầu tư nước ngoài, trong trạng thái bình thường mới, chung sống an toàn với dịch CoViD-19.

Đồng thời, HoREA cũng có một số ý kiến đề xuất lên cơ quan chức năng. Cụ thể, đó là đề nghị tháo gỡ ngay các vướng mắc, chồng chéo, mâu thuẫn trong một số qui định pháp luật và xây dựng "qui trình chuẩn" về thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở có quĩ đất hỗn hợp, xen cài thửa đất thuộc nhà nước quản lí.

Thứ hai là có giải pháp về tài chính, tín dụng bao gồm: đề nghị cơ chế hỗ trợ đối với các khoản vay tín dụng cũ, đề nghị cơ chế hỗ trợ đối với các khoản vay tín dụng mới bằng việc đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét xây dựng "Bộ tiêu chuẩn hoạt động tín dụng đặc thù" kiểu "thời chiến" trong giai đoạn chống dịch CoViD-19, chỉ áp dụng cho năm 2020.

Cuối cùng, Hiệp hội này đề nghị không nên siết trái phiếu doanh nghiệp bất động sản để tạo thêm kênh huy động vốn đầu tư xã hội cho lĩnh vực bất động sản.

Minh Anh
Theo Đời sống & Pháp lý

Từ khóa: