Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

PGS.TS.BS Nguyễn Đình Hòa chia sẻ về kinh nghiệm “Kinh tế trong y tế”, tạo dựng một cộng đồng thịnh vượng

Tháng 2 hàng năm là dịp cả xã hội tôn vinh các y, bác sĩ, những người hoạt động trong ngành Y tế, nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024), chúng tôi đã có dịp trò chuyện cùng PGS.TS.BS Nguyễn Đình Hòa hiện là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y học tái tạo và Tế bào gốc, nhà sáng lập Medicshare Healthcare System chia sẻ về kinh nghiệm “Kinh tế trong y tế” hướng đến tạo dựng một cộng đồng thịnh vượng.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Đình Hòa chia sẻ: Hiện nay, là một bác sĩ ở thành phố hay ở các địa phương thì hầu như đều không có nhiều thời gian dành cho bản thân và gia đình; đặc biệt những bác sĩ còn mở phòng khám, phòng mạch riêng của mình thì họ phải “vật lộn” thêm với công việc quản lý, kinh doanh để duy trì cơ sở khám chữa bệnh ngoài giờ làm việc chính ở đơn vị công tác.

PGS.TS.BS Nguyễn Đình Hòa tham gia Diễn đàn khởi nghiệp quốc gia “Tái khởi động và phục hồi nền kinh tế” và Lễ ra mắt Hiệp hội khởi nghiệp quốc gia, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

PGS.TS.BS Nguyễn Đình Hòa tham gia Diễn đàn khởi nghiệp quốc gia “Tái khởi động và phục hồi nền kinh tế” và Lễ ra mắt Hiệp hội khởi nghiệp quốc gia, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là nhu cầu dịch vụ khám chữa bệnh của con người đòi hỏi ngày càng cao, cả ở các đơn vị công hay ở các đơn vị tư; việc mở thêm phòng khám tư, phòng khám cho riêng mình là mong muốn chính đáng trong mỗi bác sĩ. Có thêm phòng khám, các bác sĩ phát huy được nhiều hơn cái tâm, cái đức và chuyên môn nghiệp vụ của mình; từ đây đáp ứng được nhu khám chữa bệnh của người dân nhiều hơn, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển, hướng đến tạo dựng một cộng đồng thịnh vượng.

Cũng theo PGS.TS.BS Nguyễn Đình Hòa cho biết: “Thực tế rằng, bác sĩ có xu hướng làm việc trong doanh nghiệp, hơn là việc kinh doanh. Họ thực sự muốn có phòng khám và công ty của riêng họ nhưng họ lại chưa có kiến thức, kinh nghiệm trong việc quản lý, vận hành nó; hay đơn giản, điều thực sự họ muốn là một bác sĩ – phát huy được nhiều hơn chuyên môn của mình để phục vụ người dân và đóng góp nhiều hơn cho xã hội”.

Tại Diễn đàn khởi nghiệp quốc gia “Tái khởi động và phục hồi nền kinh tế” và Lễ ra mắt Hiệp hội khởi nghiệp quốc gia, nhiệm kỳ 2021 – 2026, PGS.TS.BS Nguyễn Đình Hòa đã có nhiều chia sẻ với toàn Hội nghị.

Tại Diễn đàn khởi nghiệp quốc gia “Tái khởi động và phục hồi nền kinh tế” và Lễ ra mắt Hiệp hội khởi nghiệp quốc gia, nhiệm kỳ 2021 – 2026, PGS.TS.BS Nguyễn Đình Hòa đã có nhiều chia sẻ với toàn Hội nghị.

“Là một bác sĩ quản lý chuỗi phòng khám chuyên khoa và một phòng phẫu thuật trong ngày tại Hà Nội thì việc làm quen với quản trị phòng mạch, phòng mổ là một việc rất khó khi vừa đảm nghiệm vấn đề chuyên môn vừa phải học hỏi vấn đề kinh doanh thật là phức tạp và khó khăn. Thực tế là các bác sĩ cần một khoảng thời gian đáng kể khi điều hành một doanh nghiệp để thực sự làm công việc kinh doanh, để có kế hoạch cụ thể, chiến lược tiếp thị, các KPI, quản lý nhân viên và quảng cáo…; Cũng thật may mắn, tôi đã làm tốt công việc này, hiện tại đã hoàn thiện quy trình chuyên môn và quy trình quản lý riêng cho từng mô hình”, PGS.TS.BS Nguyễn Đình Hòa cho hay.

Ở một khía cạnh khác, theo nhận định của PGS.TS.BS Nguyễn Đình Hòa thì hiện nay, điều quan trọng trong vận hành và quản trị phòng khám, các bác sĩ quan tâm không chỉ bởi chuyên môn mà còn là những kiến thức về kinh doanh trong y tế còn rất được ít phổ biến. Chính vì thế, là người đã trải qua kinh nghiệm mở phòng khám và duy trì phát triển, PGS.TS.BS Hòa đã thành lập Medicshare để tạo dựng liên minh bác sĩ (Netdoctor) và liên minh phòng khám (Clinic Alliance) để chia sẻ về chuyên môn cũng như dịch vụ y tế trong những năm qua.

PGS.TS.BS Nguyễn Đình Hòa hiện là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y học tái tạo và Tế bào gốc, nhà sáng lập Medicshare Healthcare System.

PGS.TS.BS Nguyễn Đình Hòa hiện là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y học tái tạo và Tế bào gốc, nhà sáng lập Medicshare Healthcare System.

Cùng với đó, PGS.TS.BS Hòa đã sáng lập ra thương hiệu BussiMed+ (Business for doctor) với sứ mệnh phổ biến các kinh nghiệm về kinh doanh trong y tế từ những trải nghiệm của bản thân và học tập mô hình quốc tế để hoàn thiện kiến thức kinh doanh trong y tế trong tình hình thực tế của Việt Nam từ mô hình phòng khám chuyên khoa (SpineMed+) đến trung tâm y khoa (OrthoMed+) và hơn nữa là mô hình các bệnh viện chuyên khoa (BioSpine).

Nói về việc thành lập BussiMed+, PGS.TS.BS Hòa cho hay: Từ năm 2020 là thời gian bản thân bắt tay vào việc biên soạn các quy trình, kinh nghiệm từ khi xây dựng đến khi vận hành, duy trì hệ thống các kiến thức về kinh doanh cực kỳ bổ ích và sẵn sàng chia sẻ cho những bác sĩ bắt đầu khởi nghiệp hoặc những bác sĩ đang gặp các vấn đề hiện tại, hơn nữa là gợi mở các mô hình mới trên thế giới và có khả năng ứng dụng các mô hình vào Việt Nam. Bắt đầu từ các hiểu biết về tài chính và thương hiệu để tăng được hiệu quả của mô hình kinh doanh cũng như phát triển bền vững; Đây là những thông tin bác sĩ cần nhưng lại thiếu cách để tiếp cận.

Dựa trên sự quan tâm từ các chuyên gia y tế, PGS.TS.BS Hòa đã thành lập ra một nhóm, gồm có 30 bác sĩ đều có phòng mạch tư hoặc làm việc bệnh viện tư nhân để thảo luận và phát triển các ý tưởng liên quan đến các đặc thù chuyên ngành khác nhau nhưng có một điểm chung là rất cần các kiến thức ngoài y học về kinh doanh và thương hiệu, từ đây tạo dựng nên liên minh chia sẻ không những về dịch vụ mà còn hơn cả vậy.

Nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024), Phóng viên đã có dịp trò truyện cùng PGS.TS.BS Nguyễn Đình Hòa và nghe chia sẻ về kinh nghiệm “Kinh tế trong y tế” hướng đến tạo dựng một cộng đồng thịnh vượng.

Nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024), Phóng viên đã có dịp trò chuyện cùng PGS.TS.BS Nguyễn Đình Hòa và nghe chia sẻ về kinh nghiệm “Kinh tế trong y tế” hướng đến tạo dựng một cộng đồng thịnh vượng.

Để BussiMed+ phát triển hơn, PGS.TS.BS Hòa đã xây dựng một nhóm quản lý và hỡ trợ. Hiện nay, BussiMed+ có một nhóm hỗ trợ, trong đó gồm có các quản trị viên của nhóm và một ban tư vấn gồm 8 thành viên, bao gồm 5 bác sĩ đa khoa, 1 chuyên gia và 2 người có nền tảng về ngân hàng và bảo hiểm.

Chia sẻ về vai trò của Cộng đồng kinh doanh trong y khoa, PGS.TS.BS Hòa cho rằng: “BussiMed+ giúp các bác sĩ và các chuyên gia y tế khác quản lý và điều hành các phòng khám y khoa hiệu quả hơn. BussiMed+ đảm bảo rằng với tư cách là một  hợp tác, chúng tôi hỗ trợ lẫn nhau về kiến ​​thức để những người có  kinh nghiệm trong kinh doanh có thể truyền lại cho những người trẻ tuổi sắp lên cấp bậc cao hơn và mở các phòng mạch riêng của họ; Những chuyên gia cao cấp hơn có thể cho họ cái nhìn sâu sắc hơn về những khó khăn trong việc quản lý kinh doanh và phòng khám”.

PGS.TS.BS Nguyễn Đình Hòa đã sáng lập ra thương hiệu BussiMed+ (Business for doctor) với sứ mệnh phổ biến các kinh nghiệm về kinh doanh trong y tế từ những trải nghiệm của bản thân và học tập mô hình quốc tế.

PGS.TS.BS Nguyễn Đình Hòa đã sáng lập ra thương hiệu BussiMed+ (Business for doctor) với sứ mệnh phổ biến các kinh nghiệm về kinh doanh trong y tế từ những trải nghiệm của bản thân và học tập mô hình quốc tế.

“BussiMed+ đem lại những hiểu biết là không giới hạn trong việc trao đổi trực tuyến. BussiMed+ cũng tổ chức các cuộc hội thảo định kỳ cho các chuyên gia y tế để chỉ ra các cách làm, cách bác sĩ có thêm thời gian và điều đó giúp bác sĩ có nhiều thời gian hơn cho chính bản thân và gia đình cũng như chăm sóc khách hàng tốt hơn; từ đó bác sĩ có thương hiệu hơn, có sự ngưỡng mộ của đồng nghiệp cùng một lúc làm ra nhiều giá trị”, PGS.TS.BS Hòa chia sẻ thêm.

Ngoài tổ chức các cuộc hội thảo, BussiMed+ còn tổ chức các hội nghị và sự kiện mang tính kết nối. Hiện tại, BussiMed+ đang duy trì các cuộc hội thảo và các buổi chia sẻ kiến thức, cũng đang xem xét việc kết nối với các bác sĩ khác thông qua các sự kiện xã hội cả trong nước và quốc tế.

Đồng thời, BussiMed+ đã mời các liên minh y khoa Medicshare để kết nối hệ thống ba miền và ra mắt các liên minh, mở rộng các đơn vị Joblink, Ikure, TeleMed+; Từ các liên minh, BussiMed+ chia sẻ hệ thống nền tảng kinh doanh, kết nối IT và quy trình KPI. Trong tương lai BussiMed+ sẽ mở rộng với các đơn vị nước ngoài muốn đầu tư các mô hình mới trong y tế tại việt nam thì BussiMed+ chính là cầu nối nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Thanh Phong - Vũ Cừ - Lê Hải

Theo KT&ĐU

Từ khóa: