Sự kiện hot
3 năm trước

Phân khúc căn hộ chung cư TP.HCM trong tháng 11: Giá tăng trong khi nguồn cung liên tục khan hiếm

Trong tháng 11, việc khan hiếm nguồn cung mới tại các dự án căn hộ ở TP.HCM đã khiến cho các dự án hiện tại tăng giá.

Ảnh minh họa

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) mới đây đã có báo cáo phân tích về phân khúc căn hộ chung cư TP.HCM trong tháng 11. Cụ thể, theo VDSC, sau hai tháng liên tiếp không có dự án mới nào được mở bán, VDSC không mong đợi sẽ có thêm quá nhiều dự án lớn nào vào tháng 12, đặc biệt khi Covid-19 đã có dấu hiệu quay trở lại. Covid-19 bất ngờ quay trở lại có thể là tin tức tiêu cực đối với thị trường trong ngắn hạn.

Mặc dù vậy, theo quan điểm của VDSC, tác động sẽ không nghiêm trọng trong giai đoạn trung và dài hạn do Chính phủ đã thành công trong việc ngăn chặn hai làn sóng Covid trước đó.

Bên cạnh đó, chất xúc tác tích cực đến từ sự hỗ trợ của các ngân hàng trong nước cho người mua nhà trong việc giảm 1,8 điểm phần trăm lãi suất cho vay mua nhà. Do đó, nhu cầu trên thị trường sơ cấp sẽ được duy trì khi giá nhà đất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Theo cập nhật hàng tuần của CBRE trong tháng 10 và tháng 11, VDSC nhận thấy xu hướng tăng giá chung của thị trường tại các dự án hiện tại. Sự thiếu hụt nguồn cung mới cùng với quá trình hồi phục nhanh của thị trường từ sau dịch Covid-19 đã làm nổi bật xu hướng tăng giá trong tháng 11. Sự hiện diện trở lại của dịch Covid-19 vào đầu tháng 12 (trường hợp được phát hiện trong cộng đồng) sẽ là rủi ro trong ngắn hạn. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để kết luận tác động từ đại dịch sẽ diễn ra như thế nào khi chúng tôi chưa thấy sự phát tán mạnh các ca lây nhiễm.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Chính sách ngân hàng: Chính sách lãi suất được nới lỏng giúp ổn định thị trường trong môi trường giá cao

Tính đến tháng 11/2020, các ngân hàng trong nước đã hạ 1,8 điểm phần trăm lãi suất cho vay mua nhà và giữ ở mức 9,5%, mức thấp nhất trong 10 năm. Nhìn chung, tỷ lệ dao động từ 5,99% đến 11,5%. Trong đó, Maritime bank đưa ra mức lãi suất thấp nhất còn Sacombank đưa ra mức lãi suất cao nhất.

Từ đó, người mua nhà được hưởng lợi từ mặt bằng lãi suất thấp trong bối cảnh giá bán tăng cao. Chính điều này sẽ làm cho nhu cầu mua nhà được tiếp tục duy trì trong thời gian tới.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: