Sự kiện hot
3 năm trước

Phân khúc đất nền dự án tại Quảng Nam đang có dấu hiệu 'ấm' lên

Thời gian gần đây, các dự án đất nền tại khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc thuộc thị xã Điện Bàn đang có dấu hiệu “ấm lên”. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần cân nhắc đầu tư để tránh những rủi ro.

Phân khúc đất nền dự án có chiều hướng "ấm" lên

Ghi nhận tại khu vực đô thị Điện Nam - Điện Ngọc, tình hình bất động sản tại đây đang có dấu hiệu ấm lên ở phân khúc đất nền dự án. Hoạt động môi giới và các giao dịch đặt cọc bất động sản tại các dự án diễn ra sôi nổi. 

Theo một môi giới bất động sản tại dự án khu dân cư đô thị Rosa Riverside, dự án vừa mới vừa mở bán các lô đất của giai đoạn 1 vào hồi tháng 3, nhưng được đã rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đặt cọc.

Theo đó, tại dãy đất nền 24 lô đất có ký hiệu LK4, diện tích mỗi lô khoảng 100m2 với giá rơi vào khoảng từ 1,5 tỷ cho đến 1,8 tỷ, chưa đầy một tháng đã được đặt cọc hết.

Tương tự như khu dân cư đô thị Rosa Riverside, một môi giới đất tại dự án khu dân cư thống nhất tên Nam cho biết, dự án có 3 giai đoạn, nhưng mới mở bán một phần dẩy đất của giai đoạn 3 thì hầu hết đã được đặt cọc. 

IMG_20210317_150519 (1) (1)

Một dự án khu dân cư tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam. Ảnh: Phước Nguyên.

Cũng theo người này, những nhà đầu tư quan tâm và đặt cọc các lô đất nền dự án chủ yếu đến từ các tỉnh phía Bắc đổ về các dự án để đầu tư. 

Thời gian gần đây, khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc gặp không ít các khó khăn trong việc đền bù và giải phóng mặt bằng. Vì vậy, một số chuyên gia cũng khuyến cáo các nhà đầu tư cũng nên cân nhắc tìm hiểu kỹ thông tin dự án, tránh gặp phải các rủi ro, do pháp lý và ảnh hưởng của sự thổi bùng giá của các nhà môi giới gây ra.

Theo một chủ đầu tư tại một dự án bất động sản tại tỉnh Quảng Nam, hiện nay, mô hình hợp tác giữa chủ đầu tư và các sàn giao dịch bất động sản đang rất phổ biến. Thay vì tổ chức bán hàng trực tiếp, chủ đầu tư sẽ giao cho các công ty môi giới bất động sản thực hiện công đoạn truyền thông và bán hàng, làm tăng giá trị sản phẩm cũng như đưa sản phẩm đến đúng khách hàng mục tiêu theo từng phân khúc phù hợp.

Theo đó, các chủ đầu tư sẽ dành phần lớn thời gian và nguồn lực để phát triển dự án, ít đầu tư vào mảng marketing, bán hàng. Do đó, việc kết hợp với các công ty môi giới để tối ưu thế mạnh mỗi bên, tiết kiệm được một khoản chi phí vận hành thường xuyên.

Tuy nhiên, về phía chủ đầu tư, cũng cần có những hình thức kiểm soát hoạt động môi giới về nhiều mặt như: Giá bán, các thông điệp truyền thông, thông tin dự án, quy trình và các biểu mẫu hồ sơ chứng từ bán hàng và các vấn đề khác liên quan, để đảm bảo thông tin rõ ràng, minh bạch, chuẩn xác, bảo vệ quyền lợi cho các bên, nhất là cho khách hàng. 

Chủ đầu tư này cũng đưa ra lời khuyên đối với các nhà đầu tư là cần có sự hiểu biết sâu pháp lý về lĩnh vực mình đầu tư về quy trình bán hàng cũng như dịch vụ hậu mãi. Và từ phía khách hàng, cũng cần tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan về dự án để quyết định đầu tư thông qua kênh tư vấn của đơn vị môi giới hay xác nhận thông tin với chủ đầu tư. 

Cùng với đó, cơ quan chức năng cũng nên công bố rộng rãi về tình trạng dự án để trở thành kênh thông tin chính thức từ chính quyền, tránh các hệ lụy phát sinh dẫn đến tranh chấp, gây phức tạp tình hình, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư cũng như hình ảnh của địa phương.

Quyết liệt quản lý hoạt động môi giới bất động sản

Để tránh tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản, tỉnh Quảng Nam cũng đã có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản trên địa phương này, nhất là các hoạt động môi giới.

Theo đó, tỉnh này yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố các Sở, ngành, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao và địa bàn quản lý, phải tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các tổ chức, cá nhân liên quan; đồng thời, tổ chức triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản.

Đồng thời, theo dõi nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, các đơn vị phải công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính và các vấn đề khác liên quan tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp. 

Thực hiện quản lý, kiểm soát việc tăng giá đất nhằm đảm bảo phù hợp điều kiện thực tế của các khu vực trên địa bàn tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản tại địa phương.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Hồ Quang Bửu, các đơn vị liên quan cần có biện pháp quản lý, kiểm soát hữu hiệu hoạt động môi giới của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản tại địa phương.

Ngoài ra, tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra và thanh tra; có giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông và các đề khác gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội địa phương và đời sống của người dân; đồng thời, xử lý nghiêm theo thẩm quyền hoặc tham mưu UBND tỉnh xử lý các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, dự án bất động sản, quyền sử dụng đất, buông lỏng quản lý,… vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh bất động sản và pháp luật liên quan.

Phước Nguyên
Theo Nhà đầu tư

Từ khóa: