Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

'Phanh' dự án sân golf Sông Hồng tại Hưng Yên?

Trước phản ánh của Hội Nhà văn Việt Nam về việc dự án sân golf Sông Hồng làm ảnh hưởng tới Khu Di tích lịch sử Chử Đồng Tử - Tiên Dung, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND tỉnh Hưng Yên đánh giá lại tình hình, không vì lợi ích kinh tế mà hi sinh các giá trị văn hóa, lịch sử.

Dự án golf Sông Hồng có diện tích quy hoạch gần 90ha.  Ảnh minh họa/internet.

Ngày 18/4, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã gửi thư kiến nghị Thủ tướng Chính phủ liên quan đến ý kiến phản ánh của các nhà văn về dự án sân golf Sông Hồng tại Hưng Yên làm ảnh hưởng tới Khu Di tích lịch sử Chử Đồng Tử - Tiên Dung.

Theo ý kiến từ phía Hội Nhà văn Việt Nam, dự án "Khu văn hóa du lịch và dịch vụ TDTT Chử Đồng Tử và dự án sân golf Sông Hồng" đã được quy hoạch chồng lên, phủ định dự án "Quy hoạch tôn tạo, bảo tồn phát huy giá trị khu di tích Chử Đồng Tử - Tiên Dung" do Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt tại quyết định 485/QĐUB ngày 5/3/2003.

Các nhà văn cho rằng, dự án này đã vi phạm Luật di sản văn hóa, Luật xây dựng và Luật quy hoạch.

Thu-tuong-gui-NQ-Thieu-Hung-Yen

Trước phản ảnh của Hội Nhà văn Việt Nam về vi phạm nêu trên, ngày 25/4/2022, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên nghiêm túc nghiên cứu tình hình, kiến nghị của các nhà văn để triển khai thực hiện đúng các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Trong văn bản hồi đáp, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh rằng, "không vì lợi ích kinh tế trước mắt mà hi sinh các giá trị văn hóa, lịch sử".

Được biết, CTCP đầu tư golf Sông Hồng hiện là đơn vị tổ chức lập quy hoạch dự án này.

Trao đổi với phóng viên Nhadautu.vn, CTCP đầu tư golf Sông Hồng cho biết doanh nghiệp vẫn chưa nhận được thông tin, cũng như chỉ đạo gì về phản ánh của các nhà văn đối với dự án này từ phía UBND tỉnh Hưng Yên.

Trước đó, vào tháng 2/2019, UBND tỉnh Hưng Yên đã phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 dự án sân golf Sông Hồng với diện tích 102,2ha.

Mục tiêu của đồ án là xây dựng sân golf 18 lỗ chuẩn quốc tế cùng với các tiện tích đi kèm nhằm phục vụ nhu cầu giải trí, thể thao kết hợp nghỉ dưỡng của du khách và người dân...

Tuy nhiên, vào tháng 9/2020, UBND tỉnh Hưng Yên đã phê duyệt nhiệm vụ lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án sân golf Sông Hồng.

Theo phê duyệt, mục tiêu của đồ án là điều chỉnh quy mô xây dựng diện tích sân golf cho phù hợp với quy định của Chính phủ về đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf, trên cơ sở đảm bảo diện tích xây dựng sân golf nhỏ hơn 90ha.

Phạm vi ranh giới nghiên cứu lập điều chỉnh quy hoạch được thực hiện trên địa bàn các xã: Bình Minh, Dạ Trạch, Hàm Tử, huyện Khoái Châu. Khu vực nghiên cứu lập điều chỉnh quy hoạch có diện tích 89,99ha.

Theo tìm hiểu, CTCP đầu tư golf Sông Hồng được thành lập vào tháng 7/2014, trụ sở chính tại số 10A, phố Hai Bà Trưng, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật của golf Sông Hồng là ông Phạm Thành Long.

CTCP đầu tư golf Sông Hồng có vốn điều lệ ban đầu 120 tỷ đồng, trong đó, CTCP phát triển Đại Dương góp 30 tỷ đồng (chiếm 25%), CTCP Đầu tư Dịch vụ Hưng Hải góp 42 tỷ đồng (35%), ông Luyện Xuân Tràng góp 48 tỷ đồng (40%).

Tuy nhiên, đến cuối năm 2016, các cổ đông trên lần lượt thoái vốn. Sau khi đổi chủ, vị trí người đại diện theo pháp luật kiêm nhiệm Chủ tịch HĐQT của CTCP đầu tư golf Sông Hồng đã được chuyển sang cho ông Võ Điệp Hùng và sau đó là ông Phạm Thành Long.

Từ giai đoạn 7/2019 đến 4/2020, doanh nghiệp đã có 2 lần tăng vốn điều lệ từ mức 120 tỷ đồng lên 250 tỷ đồng.

Thanh Trần
Theo nhadautu.vn

Từ khóa: