Sự kiện hot
3 năm trước

Thanh Hóa cho phép mở lại điểm du lịch, sân golf, nhà hàng, khách sạn...

Từ ngày 15/9, UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép một số hoạt động mở cửa trở lại trong tình hình mới, trong đó các khu, điểm du lịch, sân golf… được đón khách trong tỉnh.

Từ ngày 15.9 dừng áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với TP.Thanh Hóa - Ảnh: Báo Nhân dân.

Chiều 14-9, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký ban hành quyết định 3604 về việc áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, đồng thời nới lỏng 1 số các hoạt động dịch vụ ăn uống, tổ chức sự kiện, hoạt động ngoài trời, xe khách…

Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 15/9, thành phố Thanh Hóa sẽ dừng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, trừ Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (thành phố Thanh Hóa) và các vùng có nguy cơ cao từ "ổ dịch" này. Bên cạnh đó, các huyện Nông Cống, Nga Sơn cũng sẽ dừng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg, trừ một số nơi đang có người nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm SAR-CoV-2 cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị người dân hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết, hạn chế tiếp xúc với người khác, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế và giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp. Công an tỉnh chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch COVID-19; trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm thì tạm dừng hoạt động và xử lý theo quy định.

Theo quyết định, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép các địa phương thí điểm mở các khu, điểm du lịch, danh thắng nếu đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 nhưng chỉ được phép hoạt động không quá 50% công suất (chỉ đón và phục vụ khách trong tỉnh); khách và người trực tiếp hướng dẫn khách đến tham quan phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime-PCR trong vòng 72 giờ và thực hiện nghiêm khai báo y tế, khai báo các điểm đến, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Các sân golf, sân tập golf được phép hoạt động trở lại, nhưng chỉ được phép phục vụ không quá 50% công suất và đảm bảo thực hiện với các điều kiện: Không đón khách ngoài tỉnh, không cung cấp dịch vụ ăn uống tập trung, xông hơi, massage, tắm công cộng… Khách đến chơi golf và nhân viên sân golf phải có xác nhận tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ…

Các khách sạn, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, đồ uống được bán mang về. Hoạt động thể thao ngoài trời được phép hoạt động, nhưng cùng một khu vực không được tập trung quá 10 người.

Việc tổ chức đám tang, đám cưới chỉ trong nội bộ gia đình, tại nhà riêng và không quá 25 người tham gia. Không tổ chức sinh nhật, mừng nhà mới hay tổ chức gặp mặt.

Các cuộc họp, hội nghị, hội thảo được tập trung không quá 50 người, nếu trường hợp quá 50 người phải được sự đồng ý của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị.

Các hoạt động tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng được tổ chức trở lại, và không quá 25 người tham gia.

Đối với hoạt động vận tải hành khách chỉ hoạt động trong địa bàn tỉnh, và sử dụng không quá 50% số ghế. Lái xe, phụ xe khi điều khiển phương tiện phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin, và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Dịch vụ cắt tóc gội đầu được phép mở cửa trở lại, nhưng mỗi lượt đón không quá 2 khách. Người trực tiếp phục vụ khách hàng phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ.

Quyết định này cũng bắt buộc người phải đi cách ly tập trung (F1) thì thực hiện 14 ngày (trước là 21 ngày); lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14; kết thúc thời gian cách ly y tế tập trung tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày.

Thanh Thanh

Theo KTDU

Từ khóa: