Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Phát Đạt muốn huy động thêm 300 tỷ đồng cho 3 dự án Astral City, Khu Cổ Đại và Khu du lịch sinh thái Nhơn Hội

Lô trái phiếu dự kiến được phát hành trong tháng 12, kỳ hạn hai năm và lãi suất 12%/năm. Mục đích phát hành nhằm tài trợ vốn cho các dự án Astral City, Khu Cổ Đại và Khu du lịch sinh thái Nhơn Hội.

HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã CK: PDR) vừa thông qua kế hoạch phát hành trái phiếu lần thứ 8 trong năm với giá trị 300 tỷ đồng, dự kiến được thực hiện trong tháng 12.

Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không phải là nợ thứ cấp của tổ chức phát hành và được tự do chuyển nhượng. Trái phiếu có kỳ hạn hai năm và lãi suất 12%/năm. Tài sản đảm bảo là cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của bên thứ ba.

Mục đích phát hành nhằm tăng quy mô vốn hoạt động để tài trợ vốn cho các dự án bất động sản của Phát Đạt và Công ty con. Cụ thể là Dự án Phân khu 2, 4 và 9 thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định; Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Bình Dương (Astral City), tỉnh Bình Dương và dự án Hạ tầng kỹ thuật nội bộ Khu I (Khu Cổ đại) ở TP HCM.

Trong đó, Astral City là dự án đầu tiên của Phát Đạt tại thị trường Bình Dương. Dự án có vị trí đắc địa tại mặt tiền Quốc lộ 13, TP Bình Dương với quy mô 3,73ha và tổng mức đầu tư lên tới gần 8.300 tỷ đồng.

Theo giới thiệu, dự án gồm 8 block với quy mô 4.982 căn hộ ở, ngoài ra còn có sản phẩm shophouse, officetel. Theo kế hoạch, dự án sẽ mở bán trong quý 4 năm nay và dự kiến bàn giao từ quý 1/2023. Được biết, Phát Đạt đã cam kết bán sỉ dự án này cho Tập đoàn Danh Khôi.

Phối cảnh dự án Astral City. 

Còn dự án Khu cổ đại (Hạ tầng kỹ thuật nội bộ Khu I) được đầu tư theo hình thức BT với tổng mức đầu tư 936 tỷ đồng và hoàn thành trong 18 tháng. Dự án bao gồm các hạng mục công trình hệ thống cầu, đường nội bộ, hệ thống cấp điện, cấp nước, hệ thống chiếu sáng, hệ thống công trình cảnh quan... trên phần diện tích khuôn viên khoảng 84,15 ha.

Dự án còn lại là Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội gồm các Phân khu 2 (quy mô 36,09 ha), Phân khu 4 (quy mô 34,16 ha), và Phân khu 9 (quy mô 45,98 ha).

Tính đến cuối quý 3/2021, tồn kho dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội ở ba phân khu là hơn 442 tỷ đồng, dự án Astral City là gần 627 tỷ. Còn dự án Hạ tầng kỹ thuật nội bộ Khu I có chi phí xây dựng cơ bản dở dang hơn 401 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, việc giải ngân vốn cho các dự án được thực hiện vào tháng 1 và quý I năm sau.

Vào cuối tháng 11 mới đây, Phát Đạt cũng vừ công bố kế hoạch phát hành gói trái phiếu 475 tỷ đồng cho ba dự án nói trên. Tính từ đầu năm đến nay, Phát Đạt đã huy động hàng nghìn tỷ qua phát hành trái phiếu.

Trước đó, vào ngày 22/9, doanh nghiệp phát hành 270 tỷ đồng trái phiếu cho dự án Astral City và Khu Cổ Đại với lãi suất 13%/năm, tiền lãi sẽ được trả mỗi 3 tháng/lần. Lô trái phiếu được đảm bảo bằng cổ phiếu PDR của bên thứ ba.

Vào đầu tháng 7, doanh nghiệp cũng huy động 230 tỷ đồng cho hai dự án này và dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội tại tỉnh Bình Định. Hai đợt huy động trước đó là tháng 4 và tháng 5, công ty lần lượt phát hành hai lô trái phiếu 150 tỷ đồng và 130 tỷ đồng để tài trợ vốn cho ba dự án nói trên. Mức lãi suất được áp dụng cho các lô trái phiếu là 13%/năm…

Nếu đợt phát hành công bố cuối tháng 11 và tháng 12 này diễn ra thành công, Phát Đạt huy động tổng cộng 2.155 tỷ đồng trái phiếu kể từ đầu năm. Tính đến cuối tháng 9/2021, dư nợ trái phiếu của Phát Đạt ghi nhận hơn 1.369 tỷ đồng. Trong đó nợ ngắn hạn 229 tỷ đồng, còn lại là dư nợ trái phiếu dài hạn.

Hạ Lam

Theo KTĐU

Từ khóa: