Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Phát Đạt (PDR ) chuẩn bị huy động 270 tỷ đồng trái phiếu

Nhà đầu tư có quyền yêu cầu PDR mua lại trái phiếu vào ngày tròn 12 tháng và 18 tháng kể từ ngày phát hành, tuy nhiên, nhà đầu tư phải báo trước tối thiểu 30 ngày và số trái phiếu mua lại phải chiếm từ 30 - 50% số trái phiếu đang sở hữu.

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán PDR - sàn HOSE) mới thông qua phương án phát hành trái phiếu doanh nghiệp lần 6 năm 2021.

Cụ thể, Công ty sẽ phát hành 2.700 trái phiếu với mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có bảo đảm bằng tài sản, không phải là nợ thứ cấp của tổ chức phát hành và được tự do chuyển nhượng.

Lãi suất 13%/năm. Tiền lãi sẽ được trả 03 tháng/lần, trả sau, vào ngày trả lãi. Trừ khi trái phiếu được mua lại trước hạn theo các điều khoản và điều kiện của trái phiếu, tiền gốc trái phiếu sẽ được thanh toán một lần bằng mệnh giá trái phiếu vào ngày đáo hạn. Thời điểm phát hành dự kiến trong tháng 9/2021.

Nhà đầu tư có quyền yêu cầu PDR mua lại trái phiếu vào ngày tròn 12 tháng và 18 tháng kể từ ngày phát hành, tuy nhiên, nhà đầu tư phải báo trước tối thiểu 30 ngày và số trái phiếu mua lại phải chiếm từ 30 - 50% số trái phiếu đang sở hữu.

Tổng giá trị trái phiếu phát hành là 270 tỷ đồng. Số tiền từ đợt phát hành, Công ty sẽ tăng quy mô vốn hoạt động để tài trợ vốn cho các dự án bất động sản thuộc Công ty con của PDR bao gồm: Dự án Trung tâm Thương mại và căn hộ cao cấp Bình Dương (Astral City) và Dự án Hạ tầng Kỹ thuật Nội bộ Khu 1 (Khu Cổ Đại).

Nửa đầu năm 2021, lợi nhuận sau thuế doanh nghiệp đạt 502 tỷ đồng, tăng 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Do 6 tháng năm 2020, lợi nhuận của Công ty Phát Đạt được ghi nhận chủ yếu từ việc chuyển nhượng và bàn giao một số Nền đất tại Dự án Phân Khu số 2 thuộc Khu đô thị sinh thái Nhơn Hội – Bình Định.

Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm 2021, Công ty đã đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện cơ sở hạ tầng và bàn giao cho khách hàng các nền đất của Khu thấp tầng Dự án Phân Khu số 9 thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, Bình Định. Đồng thời, Công ty đã thực hiện chuyển nhượng một phần Khu cao tầng Dự án Phân khu số 4 thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, Bình Định.

Cảnh báo “trái phiếu doanh nghiệp

Chỉ trong một thời gian ngắn vừa qua, Bộ Tài chính đã 3 lần đưa ra cảnh báo việc phát hành trái phiếu riêng lẻ thời gian qua đang bộc lộ nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn nền tài chính quốc gia.

Theo đó, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã có văn bản yêu cầu Vụ Tài chính ngân hàng chủ trì, phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị triển khai các quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp tại Nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chủ trì, phối hợp với Vụ Tài chính ngân hàng và các cơ quan liên quan tăng cường, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình phát hành và cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, đặc biệt là việc phát hành của các doanh nghiệp nhỏ lẻ, mới thành lập, hoạt động trong các lĩnh vực có tính rủi ro cao, có kết quả kinh doanh không rõ ràng, thực chất.

Ngoài ra, người đứng đầu Bộ Tài chính cũng yêu cầu các đơn vị tập trung rà soát, kiểm tra phát hiện các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, lách quy định của pháp luật trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Trường hợp phát hiện các hành vi lừa đảo, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư thì khẩn trương chuyển cơ quan công an xử lý theo quy định của pháp luật.

Hồ Quân
Theo KTDU

Từ khóa: