Qua lấy mẫu 4 loại ô mai, xí muội mang đi xét nghiệm, cơ quan chức năng cho biết cả 4 loại đều chứa hàm lượng chì vượt quá giới hạn từ 50 đến 60 lần. Có những mẫu ô mai vượt quá 224 lần.
Qua lấy mẫu 4 loại ô mai, xí muội mang đi xét nghiệm, cơ quan chức năng cho biết cả 4 loại đều chứa hàm lượng chì vượt quá giới hạn từ 50 đến 60 lần. Có những mẫu ô mai vượt quá 224 lần.
Ngày 29/6, nguồn tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP) Nghệ An cho biết, qua quá trình lấy mẫu 4 loại ô mai, xí muội có mặt trên địa bàn đi xét nghiệm, đến nay đơn vị này đã có kết luận cuối cùng về độ an toàn.
Theo đó, Cục VSATTP Nghệ An khuyến cáo người dân không nên dùng các ô mai, xí muội bán tràn lan ở các quán vỉa hè, khu vực xung quanh chợ Vinh. Bởi vì kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả các mẫu đều chứa hàm lượng chì vượt quá giới hạn từ 50 đến 60 lần. Có những mẫu ô mai vượt quá 224 lần. Trong đó, đặc biệt là ô mai đào ngọt của cơ sở sản xuất và thương mại Việt Hùng.
|
Ô mai, xí muội tràn lan khắp các quán. Ảnh minh họa
|
Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện một mẫu ô mai xí muội sử dụng đường Cyclamat – hay còn gọi là đường hóa học, một chất tạo ngọt nằm trong danh mục cấm sử dụng để chế biến thực phẩm của Bộ Y tế. Loại đường này có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người.
Cùng ngày, trao đổi với báo chí, ông Đào Trọng Dũng, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP Nghệ An, 4 mẫu ô mai, xí muội này được lấy ở trước cổng trường tiểu học Lê Mao, trường Hecman và chợ Vinh, đây là những khu vực bán loại sản phẩm này cực chạy, khách hàng lại là những trẻ em nên rất nguy hiểm.
Theo như lời ông Dũng thì: "Sử dụng sản phẩm nhiễm chì nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Trường hợp ngộ độc nặng có thể sẽ bị suy gan, suy thận dẫn đến tử vong. Sau khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã thông báo cho các trường để tuyên truyền cho các em không sử dụng các sản phẩm lề đường, không rõ xuất xứ"
Hiện cơ quan chức năng đang tìm biện pháp để thu hồi, cấm sản xuất các loại ô mai, xí muội mất an toàn này.
Phạm Hòa
Theo Infonet