Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Phong Hải danh trà – Hành trình khẳng định thương hiệu chè Việt

Tỉnh Lào Cai hiện có 7 huyện, thành phố sản xuất chè hàng hóa. Nơi đây với những vùng chè xanh mướt, có diện tích chè khoảng 6.106,5 ha. Trong đó huyện Bảo Thắng là địa phương có sản lượng chè lớn thứ hai trong toàn tỉnh. Phong Hải danh trà là thương hiệu trà nổi tiếng của vùng chè này, thuộc vùng chè chất lượng cao của huyện Bảo Thắng.

Công ty cổ phần Phong Hải Lào Cai

Quá trình thay đổi chính mình

Phong Hải là là một trong những Công ty cổ phần Doanh nghiệp thuộc top sản xuất chè lớn thứ nhất trong toàn tỉnh Lào Cai. Với diện tích trồng chè khoảng hơn 800 ha, được phân bố tập trung trên địa bàn tám xã và một thị trấn. Trong đó diện tích chè kinh doanh khoảng gần 600 ha, diện tích chè kiến thiết cơ bản là hơn 200 ha.

Các sản phẩm chè Phong Hải đã có mặt trên toàn quốc và một số quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới như: Pakistan, Asganistan với sản lượng xuất khẩu đạt 1100 tấn/năm.

Cuối năm 2017, công ty TNHH MTV chè Phong Hải đã tiến hành cổ phần hóa, chuyển sang công ty Cổ phần Phong Hải Lào Cai, lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là chè khô đóng gói. Ngay sau khi hoàn tất thủ tục chuyển đổi, hội đồng quản trị và đội ngũ ban lãnh đạo mới của công ty đã tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng hoạt động của công ty và thực trạng thâm canh chè tại địa phương.

Giám đốc Công ty chè Phong Hải cho biết: Sau khi cổ phần hóa, để sản phẩm chè Phong Hải tiếp cận nhiều thị trường trên thế giới, không có cách nào khác, công ty phải sản xuất chè đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, từ chỗ coi trọng về số lượng sang chất lượng, sản phẩm phải đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, thỏa mãn yêu cầu của những thị trường khó tính nhất. Chỉ khi chất lượng chè được đảm bảo khâu tiếp thị quảng bá thương hiệu chè mới dễ dàng hơn. Bởi một sản phẩm tốt sẽ luôn được lòng người tiêu dùng.

Quy trình sản xuất đạt chuẩn chất lượng

Việc áp dụng quy trình công nghệ chế biến trà xanh truyền thống Trung Quốc kết hợp công nghệ diệt men Nhật Bản đã giúp Công ty cổ phần Phong Hải Lào Cai sản xuất ra các loại trà ngon với chất lượng tốt nhất, đáp ứng cao nhu cầu xuất khẩu và nội tiêu.

Quy trình chất lượng đạt chuẩn mang đến chất lượng tốt nhất

Các sản phẩm trà của Phong Hải danh trà được trồng theo tiêu chuẩn trà sạch, chăm bón bằng phân hữu cơ, được áp dụng công nghệ chế biến đặc biệt làm nên loại trà thơm ngon, hảo hạng với màu nước sáng vàng óng ánh. Quá trình sản xuất, công ty đặc biệt chú trọng khâu chế biến trà, nó chiếm 70% chất lượng của sản phẩm. Đây là quá trình can thiệp trực tiếp của con người tới sản phẩm. Làm nên sản phẩm trà hảo hạng được mọi người tin dùng, dưới đây là quy trình làm nên thương hiệu trà sạch Phong Hải (Phong Hải Danh trà).

Công nghệ chế biến của Phong Hải là sự kết hợp hài hòa giữa công nghệ chế biến chè xanh truyền thống của Trung Quốc với công nghệ hấp diệt men của Nhật Bản. Ở mỗi khâu thể hiện sự tỉ mỉ góp phần làm nên sản phẩm Phong Hải danh trà hoàn hảo. Ứng với phương châm “Uy tín và chất lượng” mà công ty mong muốn mang đến cho người dùng.

Quy trình làm nên lá trà thơm ngon của thương hiệu Phong Hải danh trà cần trải qua 8 bước cơ bản: chọn nguyên liệu, bảo quản chè búp tươi, diệt men, vò và sàng tơi, sấy chè, san ẩm, phân loại trà, tạo hình và sao lăn. Ở mỗi công đoạn lại mang một yêu cầu chất lượng riêng. Nhưng tất cả hợp thành một thể thống nhất làm nên quy trình sản xuất đạt chuẩn.

Hương vị đa dạng chiều lòng thực khách

Phong Hải danh trà gây được tiếng vang trên thị trường không chỉ về chất lượng mà còn là sự đa dạng về hương vị có thể chiều lòng tất cả mọi người. Đó có thể là Trà Oolong tứ quý nhẹ nhàng, không đắng chát. Hay Trà hoa nhài thanh tao, nền nhã. Cũng có thể là Trà sen sang trọng… Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người để có thể lựa chọn loại trà phù hợp nhất.

Trà Phong Hải mang đậm đà hương vị của rừng núi, có vị chát của nắng, mưa, vị ngọt hậu của nước trà và đong đầy hương vị tình nghĩa con người nơi đây. Bởi vậy những ai sành ẩm thực đều cảm mến hương sắc vùng đất Lào Cai. Với phần lớn người Việt Nam, thú uống trà ngấm vào máu thịt, cho nên dù ở chân trời, góc bể nào, hễ bạn bè gặp nhau là có ấm trà để khơi nguồn câu chuyện. Nên không có gì tuyệt vời bằng mỗi sáng sớm chúng ta bắt đầu bằng một chén trà, đặc biệt là trà Phong Hải.

Áp dụng công nghệ tiên tiến

Mô hình công nghệ cao với máy bay phun thuốc ngừa sâu bệnh

Đầu năm 2020, Công ty cổ phần Phong Hải Lào Cai tiến hành tổ chức mô hình trình diễn ứng dụng công nghệ cao trong phòng trừ sâu bệnh hại với cây chè. Mô hình này góp phần giúp nâng cao năng suất lao động và giảm thiểu nhân lực. Việc áp dụng mô hình công nghệ cao trong phòng trừ sâu bệnh hại đã giải quyết được những vấn đề kể trên. Được biết, mô hình ứng dụng máy bay phun thuốc với tốc độ phun siêu nhanh, có thể phun được trên 30ha/ngày; đã làm giảm thời gian phun thuốc và chi phí nhân công đáng kể; đảm bảo tiến độ phun thuốc kịp thời. Đồng thời, với dòng máy áp dụng công nghệ phun ly tâm, giúp cắt nhỏ hạt thuốc thành các hạt có đường kính kích thước micromet. Điều này giúp tiết kiệm thuốc và tăng hiệu quả thẩm thấu. Công ty Phong Hải Lào Cai mong muốn sự phát triển sản xuất bền vững, phù hợp với sinh thái cây chè và diện tích trồng chè nên sự ứng dụng của mô hình này là vô cùng cần thiết.

Cùng cố gắng vượt đại dịch Covid – 19     

Ông Vũ Minh Đức - Giám đốc công ty CP Phong Hải Lào Cai

Năm vừa qua là năm “khó khăn chồng chất khó khăn” của ngành nông nghiệp nói chung và ngành chè nói riêng bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19. Dịch bệnh tác động trực tiếp đến nền kinh tế, làm gián đoạn thị rường và đứt gãy mọi chuỗi liên kết. Ngành chè là ngành bị ảnh hưởng khá lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp chế biến chè. Công ty CP Phong Hải Lào Cai cũng không ngoại lệ.

Thời điểm bùng dịch lại là thời vụ chính thu hoạch chè xuân, không chỉ giá chè bị sụt giảm mà việc lưu thông hàng hóa của công ty cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Giám đốc Công ty CP chè Phong Hải cho biết: “Một số nước nhập chè khô của công ty đã đóng cửa khẩu hoặc không có giao dịch trên thị trường, dẫn đến nguồn vốn của công ty không được xoay vòng, gây áp lực về tài chính. Tuy nhiên, để đảm bảo giữ vững nguồn nguyên liệu chè, công ty vẫn bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho người trồng chè theo hợp đồng đã ký; đồng thời huy động mọi nguồn lực tài chính để duy trì sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó có phương án bảo quản sản phẩm một cách hợp lý nhất.”

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19 thì công ty CP Phong Hải Lào Cai phải đối mặt với nhiều vấn đề như việc giao dịch hàng hóa gặp nhiều khó khăn bởi chi phí vận chuyển tăng cao, giá cước vận tải biển có thời điểm tăng gấp 6 lần. Điều này không chỉ khiến đội giá chi phí mà còn ảnh hưởng đến chất lượng hàng và chậm trễ hàng hóa xuất khẩu.

Ban lãnh đạo công ty mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan ban ngành. Ông Vũ Minh Đức – Giám đốc công ty bày tỏ: “Công ty mong muốn được tiếp cận các nguồn vốn với lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp vay, giãn các khoản đang vay để công ty có đủ nguồn vốn xoay vòng phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian tới. Bên cạnh đó đối với cơ quan quản lý nhà nước, tại địa phương chúng tôi rất mong được giảm các khoản doanh nghiệp đang phải đóng. Đối với các Bộ, Ngành Trung ương và các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan. Đề nghị có phương án bình ổn giá cước vận tải biển.”

Ảnh hưởng dịch bệnh gây áp lực đối với cả công ty, nhưng Phong Hải vẫn luôn cố gắng hết sức để giữ nhịp độ sản xuất và đời sống của nhân viên. Doanh nghiệp vận dụng linh hoạt các nguồn lực sẵn có cũng như các nguồn lực bên ngoài. Cố gắng duy trì sản xuất, tìm các bạn hàng mới để xuất hàng. Duy trì nguồn thu từ đó duy trì hoạt động chung của công ty điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp với tình hình thực tế. Tiết giảm các khoản chi phí không thực sự cần thiết nhằm đảm bảo chế độ tiền lương cho người lao động.

* Bài viết tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Theo Hương Trà

KTĐU

Từ khóa: