Sự kiện hot
11 tháng trước

PVT: KQKD quý III/2022 hưởng lợi từ chu kì tăng của ngành

Theo SSI, trong quý III/2022, doanh thu của Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PVT – sàn HOSE) tăng trưởng ấn tượng 38,7% so với cùng kỳ lên 2,33 nghìn tỷ đồng, trong khi lợi nhuận trước thuế tăng trưởng ấn tượng hơn với mức 143% so với cùng kỳ, đạt 481 tỷ đồng, bao gồm khoản lãi một lần từ thanh lý tàu PVT Athena là 211 tỷ đồng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong báo cáo mới được cập nhật đối với Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PVT), Chứng khoán SSI cho biết, Công ty được hưởng lợi từ giá cước thuê tàu cao hơn trên thị trường quốc tế, trong khi thị trường nội địa ổn định.

Sau buổi trao đổi với công ty, SSI kỳ vọng điều kiện thuận lợi này cho các chủ sở hữu tàu chở dầu sẽ tiếp tục được duy trì trong các quý tới, vì SSI không thấy bất kỳ sự cải thiện nào từ xung đột Nga-Ukraine trong ngắn hạn và thị trường tàu chở dầu vẫn đang trong xu hướng tăng.

Có thể kết quả kinh doanh của Công ty sẽ chịu một số tác động từ lỗ tỷ giá trong quý IV/2022, nhưng sẽ được bù đắp bằng lợi nhuận cao hơn từ điều kiện tốt hơn trong thị trường thuê tàu.

Do đó, SSI giữ nguyên dự báo cho PVT như trong báo cáo trước, đồng thời điều chỉnh giảm giá mục tiêu 1 năm xuống 24.000 đồng/cổ phiếu (từ 26.200 đồng/cổ phiếu) dựa trên P/E mục tiêu thấp hơn là 10 lần (từ 11 lần) để phản ánh việc hạ xếp hạng thị trường chung. SSI duy trì đánh giá khả quan đối với cổ phiếu dựa trên tiềm năng tăng giá và triển vọng tích cực năm 2023.

Trong 3-6 tháng tới, SSI nhận thấy lợi nhuận cốt lõi của quý IV/2022 sẽ cải thiện hơn nữa khi nhiều hợp đồng thuê tàu được gia hạn với mức giá cao hơn, đây sẽ là động lực chính cho giá cổ phiếu trong thời gian tới. Ngoài ra, việc thanh lý 2 tàu (PVT Eagle, PVT Dragon) sẽ mang lại một khoản lợi nhuận cho PVT trong các quý sắp tới, và đây cũng sẽ là một chất xúc tác khác cần theo dõi.

Thanh Thanh

Theo KTĐU

Từ khóa: