Sự kiện hot
3 tháng trước

Quảng Bình: Hội tụ đầy đủ tiềm năng du lịch để thu hút nhà đầu tư

Du lịch Quảng Bình được đánh giá là một trong những vùng đất hội tụ đầy đủ các điều kiện tiên quyết để phát triển đa dạng các loại hình du lịch hiện đại. Với những nỗ lực không ngừng, Quảng Bình hiện đã và đang cố gắng để trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế.

Sở hữu đầy đủ tiềm năng phát triển du lịch toàn diện

Là một vùng đất được tạp chí The New York Times bình chọn là một trong 52 điểm đến hấp dẫn nhất hành tinh, Quảng Bình được thiên nhiên ưu ái, ban tặng cho nhiều danh lam thắng cảnh đẹp tự nhiên và nổi tiếng như đèo Ngang, đèo Lý Hòa, cùng với 116km đường bờ biển và nhiều bãi tắm đẹp hấp dẫn như biển Nhật Lệ, bãi Đá Nhảy, đảo Yến… Ngoài ra, Quảng Bình còn được nhiều du khách biết đến là cái nôi của các di tích lịch sử, văn hóa như Quảng Bình quan, thành nhà Ngô, núi Thần Đinh và con đường Hồ Chí Minh huyền thoại.

Hang động đồ sộ tại Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Ảnh: Minh Hòa.

Được mệnh danh là “Vương Quốc Hang Động”, bởi Quảng Bình sở hữu vô vàn hang động lớn nhỏ mang trong mình những giá trị hàng đầu thế giới như động Sơn Đoòng lớn nhất thế giới, hang Én lớn thứ ba thế giới, hang Va có hệ thống thạch nhũ độc đáo hàng đầu thế giới,...

Đặc biệt là Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO 2 lần công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 2003 và năm 2015, với các tiêu chí về địa chất, địa mạo, đa dạng sinh học và cảnh quan môi trường. Đây cũng là địa danh đứng thứ 3 Châu Á và đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á đạt 3/4 tiêu chí dành cho một Di sản thiên nhiên thế giới.

Đa dạng hoá các sản phẩm dịch vụ du lịch

Để luôn thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư và du khách thì ngoài việc nâng cấp chất lượng dịch vụ, Quảng Bình cũng không ngừng mở rộng các loại hình liên kết phát triển sản phẩm du lịch, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, mở thêm nhiều điểm du lịch mới như du lịch khám phá hang động, du lịch biển và du lịch tâm linh.

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng di sản thiên nhiên thế giới. Ảnh: Minh Hòa.

Cùng với việc phát hiện thêm được một số hang động mới tuyệt đẹp ở Quảng Bình như hang Sơn Đoòng, hang Tú Làn, hang Va…thì việc đưa vào khai thác du lịch hang động đại trà là một việc làm thiết yếu nhưng cũng đầy rủi ro ở Quảng Bình. Một số hang động hiện nay đang làm tốt vai trò quảng bá cho Quảng Bình được nhiều du khách yêu thích như hang động Phong Nha, động Thiên Đường, động Tiên Sơn…Ngoài ra, mới đây thì còn có sự góp mặt của tour du lịch 8 hang động nước ngầm thuộc hệ thống động Tú Làn với số lượng du khách hạn chế và giá thành khá cao nên khách tham gia chủ yếu là khách nước ngoài.

Bên cạnh đó, cùng với các di tích lịch sử nằm trên tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại hay khu di tích mộ phần của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng của hòa bình được đặt tại quê hương Quảng Bình cũng đã tạo ra một cơ hội lớn để Quảng Bình phát triển các tuyến du lịch tâm linh đầy hấp dẫn, thu hút du khách từ khắp nơi đổ về tham quan và nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, với mong muốn đổi mới không ngừng các dịch vụ du lịch của Quảng Bình thì hiện nay đang thực hiện dự án đưa vào khai thác dịch vụ đưa du khách đi tham quan hệ thống hang động và Vườn Quốc gia Phong Nha bằng trực thăng nhằm thu hút du khách lựa chọn Quảng Bình là địa điểm du lịch giá rẻ trong tương lai.

Bùi Tuấn/KTĐU

Từ khóa: