Sự kiện hot
10 tháng trước

Quảng Bình xúc tiến đầu tư: “Thích ứng - Đồng hành - Phát triển”

Hội nghị là hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư khởi đầu của năm 2022, diễn ra vào ngày 25/3. Là diễn đàn quan trọng để giao lưu, gặp gỡ và lan tỏa thông tin về tiềm năng, thế mạnh và cơ hội đầu tư của tỉnh Quảng Bình đến với cộng đồng các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam.

​ [Nhấp chuột và kéo để di chuyển] ​
Các đại biểu tham gia hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Bình tại TP. Hồ Chí Minh năm 2022.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - Trần Thắng đã giới thiệu qua về các tiềm năng thế mạnh của tỉnh Quảng Bình với các nhà đầu tư, doanh nghiệp.     

Trong đó, nhấn mạnh đến yếu tố vị trí địa lý nằm trên các trục giao thông huyết mạch cả nước; sự hội tụ của cảnh quan thiên nhiên rừng, biển, đồng bằng; đường bờ biển dài (116km) với nhiều bãi tắm đẹp hàng đầu cả nước; nơi có nhiều di tích lịch sử nổi tiếng trong đó có Nhà lưu niệm và lăng mộ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đặc biệt là việc sở hữu di sản thiên nhiên Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng diện tích hơn 123.000ha. Với hàng trăm hang động lớn nhỏ nổi tiếng thế giới - động Phong Nha có sông ngầm dài nhất thế giới, động Thiên Đường - hang động đẹp nhất thế giới, hang Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới...

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã thông tin thêm về cơ sở hạ tầng bao gồm các khu công nghiệp, khu kinh tế (2 khu kinh tế và 8 khu công nghiệp) có vị trí và điều kiện tự nhiên thuận lợi để xây dựng các nhà máy, cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ có sức lan tỏa cả khu vực…

Ông Trần Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu tại hội nghị.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã có những ý kiến đóng góp và nhận định, tiềm năng thế mạnh của Quảng Bình chính là du lịch và bất động sản. Điều này được thể hiện qua việc thời gian qua đã có nhiều nhà đầu tư hàng đầu Việt Nam như Vingroup, FLC, Saigon Touris… đã đến Quảng Bình đầu tư.

Các đại biểu cũng đã bày tỏ, nếu Quảng Bình thực hiện được những cam kết mà lãnh đạo tỉnh đã cam kết như tại Hội nghị thì nhà đầu tư sẽ yên tâm đầu tư vào Quảng Bình.

Và kỳ vọng rằng, Quảng Bình mạnh dạn đặt mục tiêu thu ngân sách vượt mức 10 nghìn tỷ chứ không chỉ với mục tiêu vượt mức 6 nghìn tỷ thu ngân sách như hiện nay.

Bên cạnh đó, cũng mong muốn lãnh đạo Quảng Bình tạo điều kiện cho các nhà đầu tư bất động sản đầu tư vào Quảng Bình, đặc biệt ở 2 phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản công nghiệp.

Ngoài ra, cũng theo các đại biểu tham dự hội nghị, mặc dù dịch bệnh đã gây ảnh hưởng đến sự phát triển của hướng đi du lịch nghỉ dưỡng, khám phá chiến lược của Quảng Bình trong vài năm qua. Thế nhưng, hiện nay khi tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát trên toàn cầu, các đường bay quốc tế đang mở lại, bình thường hóa, ngành du lịch nghỉ dưỡng đang chờ đợi để mang đến một cuộc lột xác về kinh tế cho Quảng Bình.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Nam Thắng, Tổng Giám đốc Công ty CP Điện gió B&T đã chia sẻ về quá trình triển khai đầy khó khăn của dự án Cụm trang trại điện gió BT do những ảnh hưởng của lũ lịch sử vào tháng 10/2020 và đại dịch Covid-19.

Theo đó, những khó khăn thiên tai dịch bệnh này đã làm ảnh hưởng đến việc vận chuyển, đứt gãy chuỗi cung ứng thiết bị trong quá trình triển khai thi công dự án. Tuy vậy, vượt qua tất cả, dự án Cụm trang trại điện gió BT vẫn hoàn thành trước thời điểm 31/10/2021 để kịp hưởng chính sách ưu đãi của mua giá điện FIT.

Ông Nguyễn Nam Thắng cho rằng, để đạt được kết quả kỳ tích nêu trên, ngoài năng lực và quyết tâm cao độ của chủ đầu tư thì sự đồng hành, quyết liệt và chủ động của các cấp chính quyền tỉnh Quảng Bình đóng một vai trò hết sức quan trọng. “Chúng tôi hết sức trân trọng và đánh giá rất cao các cấp chính quyền qua các thời kỳ. Tỉnh Quảng Bình đã xác định dự án chúng tôi là dự án trọng điểm, luôn đồng hành cùng chúng tôi, làm việc một cách chủ động quyết liệt, đồng bộ, nhanh chóng, đúng luật nhưng không cứng nhắc trong việc hoàn thành các thủ tục về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đền bù giải phóng mặt bằng nhanh gọn và không xảy ra bất kỳ khiếu kiện nào của người dân và đảm bảo an ninh trật tự trong suốt quá trình thi công trên địa bàn 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thuỷ. Với thành công của dự án này và niềm tin tuyệt đối vào môi trường đầu tư ngày một tốt hơn tại Quảng Bình, các cổ đông của chúng tôi đã hoàn toàn tin tưởng và quyết định tiếp tục khảo sát, nghiên cứu các dự án mới tại Quảng Bình”, ông Thắng chia sẻ.

Cũng theo ông Thắng, hiện Công ty CP Điện gió B&T cũng đã đề xuất và đang nghiên cứu phát triển Dự án Điện gió ngoài khơi AMI Quảng Bình với công suất 2.400 MWvà tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 6 tỷ USD.

Ông Vũ Đại Thắng  Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình phát biểu tại hội nghị

Phát biểu bế mạc Hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy - Vũ Đại Thắng đã bày tỏ, Quảng Bình là địa phương đang trong giai đoạn khởi động, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động xúc tiến đầu tư, song những kết quả mà Quảng Bình đạt được trong thời gian qua là rất đáng tự hào. Để có được thành quả trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương; sự chung sức, đồng thuận, đoàn kết, nhất trí cao của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân tỉnh nhà; sự chung tay đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Với phương châm “Thành công của doanh nghiệp, nhà đầu tư chính là thành công của tỉnh”; xúc tiến đầu tư thông thái là hỗ trợ các doanh nghiệp hiện hữu hoàn thành dự án đúng tiến độ, nhanh chóng đưa vào hoạt động hiệu quả.

Quảng Bình cam kết mạnh mẽ về sự đồng hành xuyên suốt với nhà đầu tư trong mọi công đoạn, “vướng đâu, gỡ đó” để tiếp thêm động lực, mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư về môi trường đầu tư, kinh doanh an toàn, thân thiện, hấp dẫn, cùng nhau “Thích ứng - Đồng hành - Phát triển”.

Bùi Tuấn/KTDU

Từ khóa: