Sự kiện hot
10 tháng trước

Quảng Trị: Trồng nấm linh chi đỏ giúp người dân vùng núi thoát nghèo

Dù mới trồng thử nghiệm 2.000 phôi nấm linh chi đỏ dưới tán rừng ở, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị nhưng đến nay đã cho thu hoạch đạt kết quả khả quan như mong đợi.

Nấm linh chi đỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nấm linh chi là một dược liệu quý có công hiệu nâng cao thể chất, nâng cao khả năng thích ứng của cơ thể, điều chỉnh cân bằng sinh lý, nâng cao khả năng kháng khuẩn phục hồi sức khỏe, ổn định huyết áp, cân bằng chỉ số cholesterol, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch; giảm căng thẳng, mệt mỏi; tăng cường chức năng cho thận, gan...

Đầu tháng 6/2023, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thương mại Hiệp Phát phối hợp với Công ty TNHH Minh Khánh (tỉnh Gia Lai) lần đầu tiên triển khai mô hình trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng trồng keo và rừng tự nhiên tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Các đơn vị đã trồng thử nghiệm 2.000 phôi nấm trên diện tích 500 m2.

Sau 3 tháng kể từ khi xuống giống, chăm sóc, đến nay mô hình đã cho thu hoạch đợt nấm đầu tiên với những tín hiệu rất tích cực. Ngoài thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, nhựa của lá keo rụng xuống tiết ra một lượng đạm, tạo môi trường cho đất nuôi phôi, do đó nấm linh chi đỏ sinh trưởng nhanh; kích thước, trọng lượng tương đối lớn, có bào tử nấm nặng lên đến 100g.

Nấm Linh Chi Đỏ Quảng Trị có hàm lượng Acid ganodenic cao là thành phần có vị đắng quyết định giá trị dược liệu nấm Linh Chi.

Hiện nay, người tiêu dùng rất hay chú ý đến sức khỏe, nên nấm linh chi đỏ cũng được khách hàng rất ưa chuộng với nhiều hình thức chế biên đa dạng dễ sử dụng. Có thể thái thành lát mỏng nấu nước uống, hoặc hãm trong bình tích uống hàng ngày; có thể nghiền thành bột hãm trong ấm và uống cả bã; ngoài ra có thể chế biến một số món ăn quí, bồi bổ sức khoẻ: hầm nấm Linh Chi với Giò heo, thịt gà… và có thể ngâm rượu uống mỗi ngày.

Được biết, cứ 2.000 phôi nấm linh chi đỏ có giá 120 triệu đồng, sau 3 tháng trồng cho thu hoạch từ khoảng 1,2 - 1,5 tạ nấm. Mỗi phôi sẽ thu hoạch được 3 lần/năm. Mô hình trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng trồng (keo lai) và rừng tự nhiên ban đầu được thực hiện bởi Giám đốc Công ty TNHH Minh Khánh Nguyễn Công Hiệu.

Theo Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp Thương mại Hiệp Phát Lê Phước Hiệp cho biết, quá trình đưa giống nấm linh chi đỏ từ Gia Lai về trồng tại Quảng Trị gặp khá nhiều khó khăn. Song ông Hiệp vẫn vượt qua tất cả, đưa giống cây dược liệu quý này về trồng tại địa phương với mong muốn giúp người dân khó khăn nơi đây có cơ hội phát triển kinh tế.

Cây nấm linh chi đỏ dễ trồng, chỉ cần tưới đủ nước, làm cỏ thường xuyên là nấm có thể phát triển tốt; nó lại sinh sống dưới tán rừng keo, hoặc rừng tự nhiên nên việc người dân trồng nấm có thể thu lợi kép, điều này giúp cho người dân vùng núi Quảng Trị nâng cao thu nhập.

Được biết, lợi nhuận thu được từ nấm linh chi cao gấp nhiều lần so với tiền bán cây keo. Nếu 1 ha keo lai chỉ thu được khoảng 50 - 70 triệu đồng sau 4 năm thì 1 ha keo lai có thể trồng 20.000 phôi nấm linh chi đỏ, mỗi phôi cho thu hoạch nhiều lần. Hiện cả nước mới chỉ khoảng 4 địa phương triển khai thành công mô hình trồng nấm linh chi đỏ dưới tán rừng keo lai, trong đó có xã Hướng Phùng, tỉnh Quảng Trị.

Với những giá trị mà nấm linh chi đỏ mang lại, cộng với điều kiện khí hậu nới đây phù hợp với sự phát triển, sắp tới HTX Nông nghiệp Thương mại Hiệp Phát sẽ tiếp tục cho trồng thêm nhân rộng mô hình, phấn đấu tăng phôi nấm linh chi đỏ lên 10.000 phôi, thậm chí nhiều hơn để giúp người dân nơi đây tăng thêm thu nhập.

Diễm Phước

Theo KT&ĐU

Từ khóa: