Sự kiện hot
7 tháng trước

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng sẽ được phê duyệt trong tháng 1/2022?

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết, dự kiến, sớm nhất là cuối tháng 12/2021 và chậm nhất nửa đầu tháng 1/2022 là đủ cơ sở pháp lý để thành phố phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

UBND TP. Hà Nội vừa tổ chức Lễ ký Chương trình hợp tác giữa UBND TP. Hà Nội và Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị thành phố Hà Nội về lĩnh vực quy hoạch xây dựng trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, trong tổng số 35 đồ án quy hoạch phân khu đô thị, đến nay thành phố đã phê duyệt 33 đồ án.

Còn 2 đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng (R1-5) và Quy hoạch phân khu đô thị sông Đuống (R6), tháng 7/2021, thành phố đã nhận được ý kiến thống nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về triển khai quy hoạch phòng, chống lũ. Tháng 10/2021, UBND thành phố đã gửi hồ sơ xin ý kiến của Bộ Xây dựng theo quy định.

Dự kiến, trong tháng 12/2021, Bộ Xây dựng sẽ có thỏa thuận thống nhất chính thức. Sớm nhất cuối tháng 12/2021, chậm nhất nửa đầu tháng 1/2022, thành phố sẽ đủ cơ sở pháp lý để phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng và Quy hoạch phân khu đô thị sông Đuống, hoàn thành phủ kín 100% quy hoạch phân khu đô thị trên địa bàn Hà Nội.

Về điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, UBND thành phố đã triển khai kế hoạch rà soát, đánh giá quy hoạch và tổ chức lập đồ án theo quy định; đồng thời, đã thành lập Ban chỉ đạo thành phố lập quy hoạch; tổ chức hội thảo khoa học "Rà soát, đánh giá Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và định hướng nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch gắn với định hướng phát triển đô thị TP Hà Nội".

Thông tin quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng sắp được phê duyệt khiến giá đất và mức độ quan tâm bất động sản 2 bên bờ sôing tăng mạnh.

Thời gian qua, thông tin đồ án quy hoạch Sông Hồng sắp được phê duyệt được đánh giá sẽ đem đến những thông tin tích cực cho thị trường bất động sản khu vực lân cận. Thời gian gần đây, khu vực này thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, thậm chí xuất hiện những cơn sốt đất trước thông tin đồ án quy hoạch Sông Hồng sắp được phê duyệt.

Về những ảnh hưởng của quy hoạch phân khu Sông Hồng đến thị trường bất động sản, các chuyên gia Savills đánh giá, mức độ ảnh hưởng của thông tin quy hoạch lên giá cả và nguồn cầu khu Đông vẫn chưa rõ nét, hoặc nếu có cũng cần tùy thuộc vào tiến độ thực hiện của dự án.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, ý tưởng về quy hoạch sông Hồng gắn với những khu đô thị văn minh hiện đại đã được đề cập rất nhiều lần. Tuy nhiên, thị trường cần chú ý và quan sát cẩn thận về tiến trình thực hiện của bản quy hoạch.

Ông Matthew Powell đánh giá, việc thực hiện quy hoạch hai bên bờ sông Hồng là một việc cần phải làm đối với Hà Nội, đã đến lúc khu vực này được cải thiện, nâng cấp với kế hoạch phát triển bền vững và chất lượng cao.

Nếu nhìn sang các thủ đô khác trên thế giới như tại London, Hong Kong, Seoul hay Bangkok có thể thấy các đại đô thị này cũng được phát triển dọc bên sông, với bờ sông là tâm điểm phát triển, sự phát triển sẽ dịch chuyển từ bờ bên này sang bên kia. Với Hà Nội, sự phát triển này sẽ hứa hẹn từ bờ Tây sang bờ Đông của Thủ đô.

ông Matthew Powell cũng lưu ý các nhà đầu tư khi tính việc đầu tư, mỗi phần đất đều có giá trị và tiềm năng riêng và mỗi cá nhân cũng có khả năng tài chính riêng, bởi vậy khi đưa ra quyết định đầu tư cho bất kỳ bất đông sản nào, các nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ lưỡng về khả năng tài chính của mình, liệu họ có thể nắm giữ bất động sản đó hay không, thay vì đầu tư theo lối đặt cược.

Hạ Lam

Theo KTĐU

Từ khóa: