Sự kiện hot
4 năm trước

Rắc rối vì thời điểm đóng thầu bất nhất

Hai gói thầu xây lắp điện tại Quảng Trị do có sự bất nhất về thời điểm đóng thầu trong thông báo mời thầu và hồ sơ mời thầu (HSMT) đã khiến 2 nhà thầu “lỡ” cơ hội được mở hồ sơ đề xuất về kỹ thuật (HSĐXKT).

Hai gói thầu xây lắp điện tại Quảng Trị thu hút 15 nhà thầu tham dự. Ảnh: Thế Anh
Hai gói thầu xây lắp điện tại Quảng Trị thu hút 15 nhà thầu tham dự. Ảnh: Thế Anh

Nhà thầu bất ngờ khi không được mở hồ sơ dự thầu

Công ty CP Cơ khí và Xây lắp An Ngãi (địa chỉ tại tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, đơn vị này tham dự hai gói thầu do Ban Quản lý dự án (QLDA) điện nông thôn thuộc Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị làm bên mời thầu (BMT). Tuy nhiên, đến thời điểm đóng thầu, nhà thầu này bị BMT đánh giá là chậm trễ nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) theo thông báo mời thầu nên không được mở HSĐXKT.

Hai gói thầu nói trên gồm: Gói thầu 05/2020/XL Cung cấp thiết bị và xây lắp hạng mục cấp điện nông thôn huyện Gio Linh; Gói thầu 01/2020/XL Cung cấp thiết bị và xây lắp hạng mục cấp điện nông thôn huyện Hướng Hóa. Cả 2 gói thầu thuộc Dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2014 - 2020.

Theo thông báo mời thầu, cả hai gói thầu đều tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước, thời điểm đóng thầu là 14 giờ 00 ngày 29/4/2020.

Tuy nhiên, tại chỉ dẫn nhà thầu thuộc bảng dữ liệu HSMT của hai gói thầu đều ghi “thời điểm đóng thầu là 14 giờ 30 phút, ngày 29/4/2020”, và “việc mở HSĐXKT sẽ được tiến hành công khai vào 15 giờ 00 phút ngày 29/4/2020 tại trụ sở Sở Công Thương Quảng Trị”.

Sự khác biệt về thời điểm đóng thầu đã khiến 2 nhà thầu bị BMT đánh giá là nộp HSDT trễ so với thông báo mời thầu, không được mở HSĐXKT. Cụ thể, biên bản tiếp nhận HSDT được lập vào ngày 29/4/2020 ghi nhận, Liên danh Công ty CP Xây lắp điện Triệu Phong - Công ty TNHH Việt Tân nộp HSDT vào 14 giờ 12 phút. Công ty CP Cơ khí và Xây lắp An Ngãi nộp HSDT vào 14 giờ 07 phút. 

Sẽ mở thầu bổ sung?

Trước phản ánh của Nhà thầu, phóng viên Báo Đấu thầu đã liên hệ với Ban QLDA điện nông thôn thuộc Sở Công Thương Quảng Trị để có thông tin chính thức. Theo đại diện của BMT, sáng 4/5/2020, Chủ đầu tư, BMT và tư vấn đấu thầu đã có cuộc họp để rà soát lại, yêu cầu tư vấn đấu thầu giải trình cụ thể về việc sai khác thời điểm đóng thầu trong thông báo mời thầu và HSMT nói trên.

“Chúng tôi đã kiểm tra và tư vấn đấu thầu thừa nhận có sơ suất khi điền thông tin về thời điểm đóng thầu vào bản cứng của HSMT phát hành cho nhà thầu. Chúng tôi cũng nhận trách nhiệm khi đã chủ quan không kiểm soát lại các thông tin này. Sự việc chỉ được phát hiện vào đúng thời điểm đóng thầu. Do hai gói thầu này có đến 15 nhà thầu tham dự (một gói có 9 nhà thầu, một gói có 6 nhà thầu) nên nhiều nhà thầu nộp đúng giờ theo thông báo mời thầu đã phản đối việc mở HSĐXKT của hai đơn vị nói trên. Để xử lý tình huống, chúng tôi đã lập biên bản tiếp nhận HSDT của hai đơn vị này và bảo quản nguyên trạng. Sau khi xem xét sơ suất dẫn đến việc nộp chậm này hoàn toàn không phải lỗi của nhà thầu, chúng tôi đang tham mưu cho Chủ đầu tư phát hành thư mời mở thầu bổ sung đối với hai nhà thầu”, đại diện BMT khẳng định.

BMT cũng lưu ý các nhà thầu, nếu phát hiện có bất kỳ sự chưa thống nhất nào trong các thông tin của HSMT, thông báo mời thầu, nhà thầu cần có văn bản thông báo đến BMT trước thời điểm đóng thầu 3 ngày để BMT rà soát lại, đảm bảo sự thống nhất, thuận lợi cho các nhà thầu.

Đại diện Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị cũng cam kết: “Do hai gói thầu này thu hút sự tham gia của đông đảo nhà thầu, tạo nên tính cạnh tranh nên chúng tôi sẽ nỗ lực để mở bổ sung thêm hai HSDT nhằm đảm bảo quyền lợi của nhà thầu và tăng hiệu quả cho Dự án”.

Văn Huyền
Theo Báo Đấu thầu

Từ khóa: