|
Giá hoa tại TP HCM chiều 13 tháng giêng nhiều nơi tăng gấp 6 lần ngày thường. (Ảnh: N.TRÍ). |
Từ sáng tới chiều, giá nhiều loại trái cây đã tăng gấp rưỡi, gấp đôi.
Hoa thiếu hụt?
Theo thông tin từ chợ hoa Đầm Sen (Q.11, TP HCM), đợt rằm tháng giêng lượng hoa về khoảng 30 tấn/ngày, giảm 20 tấn so với ngày thường, đã đẩy giá bán ra hầu hết đều tăng gấp 2-3 lần ngày thường, như cát tường hiện bán 40.000 đồng/bó, vạn thọ 60.000 - 70.000 đồng/bó, lay ơn 80.000 đồng/bó. Đặc biệt, hoa cúc tăng gấp 6 lần ngày thường, với 16.000 - 17.000 đồng/bó 3 cây, đồng tiền 100.000 đồng/bó.
Theo ông Lý Phú Quí - đại diện chợ hoa Đầm Sen, hoa thiếu hụt do lượng lớn được tiêu thụ dịp tết, nhu cầu miền Trung năm nay tăng mạnh khiến vùng trồng Lâm Đồng không đủ nguồn cung.
Tại chợ lẻ, giá hoa chiều 17/2 cũng "trên trời". Tại các sạp hoa tươi cúng ở chợ Gò Vấp, chợ Tân Định (Q.1), người bán chủ động tăng giá lên mức gấp nhiều lần ngày thường, như cúc lưới giá ở mức 55.000 - 70.000 đồng/bó, hoa ly ù, còn nguyên búp giá 130.000 - 150.000 đồng/3 búp.
Trái cây nhiều vẫn tăng giá
Với trái cây, thông tin từ các chợ đầu mối như Thủ Đức, Bình Điền ngày 16 và 17/2, lượng trái cây về chợ tăng, giá xu hướng giảm dần so với tết. Theo đó, giá bưởi các loại (không cành lá) bán ra phổ biến 30.000 - 35.000 đồng/kg, thanh long 25.000 - 30.000 đồng/kg, cam sành 16.000 đồng/kg, dưa hấu 12.000 đồng/kg...
Tuy nhiên, nhiều nơi tiểu thương vẫn đẩy giá trái cây lên mức cao. Một số nơi buổi sáng hỏi giá mãng cầu chỉ 55.000 - 60.000 đồng/kg nhưng chiều quay lại đã lên 70.000 - 75.000 đồng/kg.
Giá trái cây tại nhiều chợ lẻ như chợ Phú Nhuận, Q.10... chỉ trong vài giờ đã tăng lên 30.000 - 50.000 đồng/kg. Theo đó, chiều tối 17/2, giá bưởi bán ra tại đây đẩy lên tới 60.000 - 80.000 đồng/kg, thanh long 60.000 - 70.000 đồng/kg, măng cụt 130.000 - 140.000 đồng/kg.
Theo các tiểu thương, cao điểm mua sắm cúng rằm rơi vào ngày 18/2. Tuy nhiên, nhiều người bán vẫn cố tình đẩy giá cao trước đó, nếu nhu cầu nhiều sẽ tăng giá, còn trầm lắng sẽ giảm giá lại vào ngày cuối.
Bánh "phát tài", mâm cúng làm sẵn hút khách
Các sạp bánh nhỏ lẻ trên tuyến đường Phùng Hưng (Q.5) bày bán đủ loại bánh cúng, đặc biệt bánh nhỏ như bánh bao, bánh bò, bánh bông lan giá từ 9.000 - 350.000 đồng/bánh được nhiều khách hàng chọn mua.
Từ ngày 11 tháng giêng, trên mạng xã hội, nhiều đơn vị đã mở đơn đặt hàng làm mâm cỗ rằm tháng giêng. Theo ghi nhận, năm nay mâm cỗ có giá từ 900.000 - 1.200.000 đồng/mâm 9 món mặn, được chế biến sẵn hoặc sơ chế đang khá hút khách.
|
Nguyễn Trí - Hữu Duyên
Tuổi trẻ