Sự kiện hot
5 năm trước

Sân thượng đầy rau quả sạch và hoa rực rỡ của bà ngoại ở Ấn Độ

Sân thượng đầy nắng và rộng thoáng là nơi để bà Sabitha Raji (Tamil Nadu, Ấn Độ) trồng đủ các loại rau quả sạch và hoa rực rỡ.

Khoảng sân thượng được bà Sabitha Raji cải tạo, lát gạch và tạo độ thông thoáng để bắt đầu làm vườn, trồng đủ các loại cây tạo nên không gian xanh đẹp mê hoặc. Ở khu vườn trên cao này, bà Sabitha thiết kế các loại kệ kim loại để đặt chậu cây ăn quả, các loại rau thông thường bà có thể kê gạch và bố trí theo luống để tiện đi lại và chăm sóc. Ngoài ra, các chậu hoa được trồng xen kẽ để tạo điểm nhấn rực rỡ và duyên dáng cho sân thượng.

Khoảng sân thượng đầy nắng.

Sân thượng được trồng cây ăn quả, rau sạch và hoa.

Không gian được thiết kế quy củ, gọn gàng.

Bà Sabitha chủ yếu trồng vào các bịch nilon lớn.

Các cháu cũng rất yêu khu vườn của bà.

Bà Sabitha kể lại, khi con gái bà lần lượt sinh bé đầu và lần lượt 2 bé sinh đôi trong khoảng thời gian ngắn. Bà rất lo lắng vì một mình con rất khó khăn trong việc chăm sóc các cháu. Vì thế, bà quyết định bỏ nghề giảng dạy để phụ giúp con gái chăm sóc 3 cháu trai của bà.

Sau một thời gian chăm sóc, khi các cháu lớn hơn một chút và bắt đầu đi học, bà Sabitha có thời gian rảnh để đọc báo và xem youtube. Tình cờ bà biết được có những khu vườn xanh tươi chỉ trồng trên sân thượng. Đó cũng là cảm hứng tuyệt vời để bà tìm hiểu thêm và bắt đầu làm vườn trên khoảng sân thượng của gia đình.

Khoảng sân thượng khi bắt đầu trồng rau năm 2015.

Ớt trĩu quả.

Chanh.

Lựu.

Giàn nho chi chít quả.

Cà chua.

Mướp đắng.

Ớt ngọt.

Cam.

Vào tháng 8/2015, bà Sabitha liên hệ với các công ty cung cấp vật liệu và cây giống ở địa phương để bắt đầu trồng rau xanh, đậu bắp, cà chua, củ cải, cà rốt…Trong thời gian trồng cây, làm vườn, bà cũng đến tham dự một hội thảo về làm vườn hữu cơ. Bà rất vui vì nhận được lời khuyên từ các thành viên có nhiều kinh nghiệm. Nhờ vậy, khu vườn chỉ sau 3 tháng được gieo trồng đã xanh tươi và đa dạng các loại rau quả.

Khu vườn trên sân thượng có ưu thế lớn về diện tích nên được bà Sabitha trồng rất nhiều cây ăn quả như cà chua, ớt, mướp, đậu, chuối, chanh, cam, táo, ổi, đu đủ, lựu, dứa, nho…Bên cạnh đó, bà còn trồng rất nhiều rau sạch, các loại rau củ gia vị như hành, tỏi, gừng, nghệ… Bà Sabitha cũng là người rất yêu các loài hoa nên các khu vực trồng rau được đặt thêm các chậu hồng, cúc, bìm bìm, lyly, hoa mười giờ…

Thu hoạch rau quả.

Thu hoạch mướp đắng.

Rau húng.

Cà tím các loại.

Gừng.

Bà Sabitha chủ yếu trồng cây vào trong túi thay vì trồng trong chậu để giảm trọng tải cho sân thượng. Những cây ăn quả lâu năm được trồng trong chậu cỡ lớn. Bà cho biết, khi bắt đầu trồng chỉ với 50 túi, đến thời điểm hiện tại đã có 400 túi trồng cây được sắp xếp khéo léo và quy củ chưa kể chậu trồng hoa và cây ăn trái.

Thật tuyệt vời khi bà được chồng, con trai và các cháu ủng hộ, giúp đỡ trong việc làm vườn. Để khu vườn xanh tươi, bội thu như hiện tại, bà dành phần lớn thời gian để tự làm phân hữu cơ từ rác thải nhà bếp bón cho cây, dành thời gian tưới cây, bắt sâu, tỉa cành.

Trên sân thượng còn trồng khá nhiều hoa.

Dâm bụt.

Phong lan.

Nhiều nhất là hồng.

Cúc.

Mười giờ.

Bà Sabitha tâm sự: “Khi tôi quyết định nghỉ việc, tôi đã rất căng thẳng vì không chắc là có quyết định đúng hay sai. Tuy nhiên, công việc khiến tôi liên tục mệt mỏi, thậm chí tức giận vì những chuyện vô cùng nhỏ bé. Khi trở về làm vườn, tôi có một cuộc sống như tự nhiên vốn có, tràn đầy niềm tin và hy vọng. Tôi cũng hạnh phúc và hài lòng khi có thể cung cấp nguồn thực phẩm sạch bảo vệ sức khỏe cho gia đình tôi”.

Mai Phương – (Ảnh Sabitharaja Garden)
Theo ĐSPL, Vietnammoi

Từ khóa: