Vừa qua, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn được giao nhiệm vụ phối hợp với Cục Lễ tân Nhà nước, Vụ Thông tin và Báo chí, Báo Thế giới và Việt Nam cùng các cơ quan của Bộ ngoại giao tổ chức Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 diễn ra trong hai ngày từ 7/12/2024 đến ngày 8/12/2024, tại Khu Ngoại giao Đoàn - 298 Kim Mã, Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội.
Đại diện Ban Tổ chức thông tin với báo chí về Chương trình Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2014 là một trong những sự kiện thường niên nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, ẩm thực nổi bật với sự hưởng ứng, tham gia ngày một đông đảo của các Đại sứ quán, Trung tâm Văn hóa nước ngoài, các Sở Ngoại vụ đại diện các tỉnh thành, các doanh nghiệp và các đơn vị trong Bộ Ngoại giao. Nhằm kết nối, thúc đẩy các mối quan hệ ngoại giao trong nước và quốc tế, Bộ Ngoại giao luôn khuyến khích phát triển đường lối ngoại giao văn hóa đoàn kết, kết nối mối quan hệ giữa các đại sứ quán, cơ quan ngoại giao với các sở ngoại vụ của các Tỉnh/Thành phố thông qua các chương trình liên hoan văn hóa, ẩm thực hằng năm.
Các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự chương trình
Ông Hoàng Thái Hà, Chủ tịch Công đoàn Cục Phục vụ ngoại giao đoàn, Phó Trưởng ban tổ chức cho biết, năm nay, Liên hoan Ẩm thực quốc tế với chủ đề “Gastronomy of Unity - Ẩm thực Kết nối” có sự tham gia của hơn 40 cơ quan đại diện nước ngoài, các tổ chức quốc tế, các trung tâm văn hóa cùng sở ngoại vụ các tỉnh thành và doanh nghiệp, với hơn 130 gian hàng.
Khác biệt với những năm trước, Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 không chỉ đơn thuần là nơi giới thiệu những món ăn đặc sắc của Việt Nam còn mang đến một hành trình trải nghiệm ẩm thực có một không hai với hơn 70 gian hàng ẩm thực quốc tế đến từ khoảng 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, với các màn trình diễn những món ăn công phu, những hoạt động hoạt náo, sôi động của lễ hội Bia, các hoạt động trò chơi nhận quà của nhà tài trợ và vô số các trải nghiệm độc đáo như: Passport ẩm thực, Ẩm thực trên 1 đĩa, Bếp năm châu....
Khách mời thưởng thức ẩm thực do chính tay các đầu bếp nổi tiếng thực hiện
Một điểm mới nữa là ngoài khu vực dành cho bạn bè quốc tế giới thiệu các đặc sản ẩm thực của mình, còn có ẩm thực đặc trưng các vùng của 3 miền: Bắc, Trung, Nam… trong đó có những món nổi tiếng như: Phở Nam Định, nem truyền thống, phở cuộn, phở rán Hà Nội, bánh mỳ 3 miền, các loại gia vị đặc trưng… Qua đó Ban tổ chức kỳ vọng sẽ truyền tải thông điệp về sự đa dạng của ẩm thực Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.
Chương trình là cầu nối gắn kết các nền văn hóa qua từng món ăn, từ những hương vị truyền thống đến những sáng tạo ẩm thực hiện đại, đồng thời tôn vinh sự hòa hợp kết nối ngoại giao của các nước với nhau.
Ban tổ chức dự kiến sẽ đón 30.000 thực khách. Đặc biệt, khung giờ 8h00-12h00 ngày 8/12 sẽ là thời điểm diễn ra sự kiện chính.
Hoàng Nhung/KTDU