Sự kiện hot
5 năm trước

Sau “sự cố” BNC Dragon, Hưng Thịnh Cát Tường, Long An: Sở Xây dựng ra khuyến cáo

Cho rằng thời gian qua, nhiều doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn có dấu hiệu phạm luật, Sở Xây dựng tỉnh Long An đưa ra những khuyến cáo cho các cá nhân, tổ chức khi tham gia hoạt động giao dịch bất động sản.

Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có một số nhà đầu tư chưa thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, gây khó khăn trong công tác quản lý, tiềm ẩn những rủi ro, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư thứ cấp và khách hàng khi tham gia nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, căn hộ…

Sau thời gian buôn bán rầm rộ, BNC Dragon đã bị cơ quan chức năng “tuýt còi” và đã chính thức “đắp chiếu”
Sau thời gian buôn bán rầm rộ, BNC Dragon đã bị cơ quan chức năng “tuýt còi” và đã chính thức “đắp chiếu”

Các nhà đầu tư tổ chức huy động vốn, mua bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện theo quy định; chưa thực hiện việc bảo lãnh huy động vốn theo quy định; việc quảng cáo, giới thiệu sản phẩm trong dự án bất động sản chưa đúng với quy hoạch xây dựng, thiết kế công trình được cấp có thẩm quyền phê duyệt; việc huy động vốn, sử dụng vốn huy động chưa công khai, minh bạch, số liệu thông tin về dự án chưa đầy đủ, chính xác...

Nhằm đảm bảo tính kinh doanh minh bạch trong hoạt động bất động sản, Sở Xây dựng tỉnh Long An khuyến cáo đến các tổ chức, cá nhân, người dân cần nắm rõ thông tin trước khi tham gia giao dịch.

Cụ thể, đối với các khách hàng tham gia giao dịch bất động sản thông qua việc đặt cọc giữ chỗ để được mua nhà ở, đất ở hình thành trong tương lai tại các dự án bất động sản không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan.

Hoặc các trường hợp kinh doanh bất động sản dùng hình thức hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai trong khi chưa có thông báo được phép bán của Sở Xây dựng là không đúng quy định của pháp luật. Do đó, khách hàng cần tỉnh táo tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật để bảo đảm quyền lợi cho tổ chức, cá nhân.

Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu giao dịch mua nhà ở, đất ở và sản phẩm bất động sản khác tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, dự án phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh Long An, trước khi thực hiện hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai hoặc đất nền trong các dự án cần phải yêu cầu chủ đầu tư dự án, sàn giao dịch bất động sản làm rõ thông tin pháp lý của sản phẩm cần giao dịch.

Ngoài ra, khách hàng có thể tìm hiểu về pháp lý của dự án tại chính quyền địa phương nơi có dự án hoặc các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, nhằm đảm bảo độ tin cậy về pháp lý được đầy đủ theo các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại, tranh chấp, khiếu nại có thể xảy ra.

Quốc Cường
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: