Sự kiện hot
12 tháng trước

Sợi Thế Kỷ (STK): Nhà máy sợi Unitex với công suất 60,000 tấn tạo động lực tăng trưởng mạnh mẽ về dài hạn

CTCP Sợi Thế Kỷ (mã CK: STK) báo kết quả kinh doanh cải thiện đáng kể với doanh thu bán hàng quý II/2021 đạt 510 tỷ đồng, hoàn thành 87% so với kế hoạch quý, tăng 102% so với cùng kỳ năm 2020. Luỹ kế 6 tháng, doanh thu ghi nhận 1.077 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ, tỷ lệ sợi tái chế đạt 56,48% trên doanh thu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong báo cáo mới cập nhật đối với CTCP Sợi Thế Kỷ (mã CK: STK), Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho biết, làn sóng Covid-19 bùng phát lần thứ 4 gây tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và hoạt động vận chuyển hàng hóa cũng trở nên khó khăn. Từ ngày 15/7/2021, công ty đã thực hiện “3 tại chỗ” tại nhà máy Trảng Bàng và Củ Chi để đảm bảo duy trì khoảng 70% công suất sản xuất. Các chi phí về ăn ở và xét nghiệm Covid-19 7 ngày 1 lần sẽ do công ty chi trả. Hiện tại công ty đang ưu tiên sản xuất các đơn hàng có giá trị cao và đã nhận của khách hàng.

Nguồn: KBSV

Nguồn: KBSV

Theo KBSV, kim ngạch xuất khẩu xơ, sợi dệt các loại có tự tăng trưởng mạnh mẽ trong 7 tháng đầu năm. Cụ thể, theo Thống kê hải quan, kim ngạch xuất khẩu xơ và sợi dệt đạt 1.2 tấn và giá trị đạt 3.2 tỷ USD, lần lượt tăng 31.9% và 65.0% so với cùng kỳ. Việt Nam ngày càng trở thành điểm đến cung ứng được nhiều nhà nhập khẩu lựa chọn nhờ sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao, môi trường chính trị ổn định, quy mô sản xuất ngày càng tăng.

KBSV cho rằng, dịch bệnh diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, đặc biết trong tháng 8 và có thể kéo dài nếu không kiểm soát được sớm. Tuy nhiên, về trung và dài hạn khi dịch bệnh được kiểm soát và chiến lược tiêm vaccine được đẩy mạnh, ngành dệt may sẽ có sự hồi phục và tăng trưởng trở lại mạnh mẽ.

Nguồn: KBSV

Nguồn: KBSV

Báo cáo cập nhật của KBSV cũng cho biết, tại ĐHCĐ, STK đã thông qua đầu tư dự án nhà máy sợi Unitex để sản xuất sợi tái chế và các loại sợi có giá trị gia tăng cao với công suất 60,000 tấn giúp tăng công suất nhà máy lên gấp 2 lần. Dự án có vốn đầu tư ước tính 2,870 tỷ đồng được tài trợ từ 70% vốn vay và 30% vốn chủ, chia thành 2 giai đoạn.

Việc mở rộng công suất gấp đôi công suất hiện tại là cần thiết, phù hợp với nhu cầu tiêu thụ gia tăng, giúp STK duy trì đà tăng trưởng trong dài hạn, nhất là khi ngành dệt may Việt Nam được đánh giá còn nhiều tiềm năng và dư địa phát triển với vị trí đang ngày càng được củng cố trên bản đồ ngành dệt may thế giới, hưởng lợi từ các Hiệp định thương mại (CPTPP, EVFTA…) và chiến tranh thương mại Mỹ trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt cùng xu hướng sử dụng sản phẩm than thiện với môi trường của các hang thời trang lớn trên thế giới.

Để thực hiện dự án nhà máy Sợi Unitex, STK dự kiến huy động từ 70% vốn vay và 30% vốn chủ. Theo đó, doanh nghiệp dự kiến phát hành 13.6 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 1:5 để tăng vốn điều lệ lên 843 tỷ đồng, tương ứng 8% nhu cầu vốn giai đoạn 1 vào cuối năm 2021. Phần vốn còn lại được tài trợ bằng vốn vay và lợi nhuận giữ lại.

Trên thị trường, kết thúc phiên giao dịch ngày 17/8, cổ phiếu STK giảm 0,4% xuống còn 47.800 đồng/cổ phiếu.

Nhật Minh

Theo KTDU

Từ khóa: