Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Sông Đà 505 bị phạt và truy thu thuế hơn 1 tỷ đồng

Tổng cục Thuế tỉnh Gia Lai nhấn mạnh, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định này, Công ty Cổ phần Sông Đà 505 phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt này

Tổng cục Thuế tỉnh Gia Lai vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Sông Đà 505 (MCK: S55).

Theo quyết định này, Công ty Cổ phần Sông Đà 505 đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính là: khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp trong niên độ kế toán từ năm 2019 đến năm 2020.

Với hành vi vi phạm trên, S55 bị phạt số tiền là 199,4 triệu đồng. Trong đó, phạt tiền đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số thuế GTGT, thuế TNDN phải nộp là 176,4 triệu đồng và phạt tiền đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số thuế TNCN phải nộp là 23 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế tỉnh Gia Lai còn tiến hành truy thu các khoản thuế GTGT là 80,3 triệu đồng; thuế TNDN là 802 triệu đồng và thuế TNCN là 115 triệu đồng. Tổng số tiền truy thu ghi nhận là hơn 997,3 triệu đồng. Ngoài ra, công ty còn phải nộp số tiền châm nộp tiền thuế là 210,5 triệu đồng.

Như vậy, tổng số thuế truy thu, tiền phạt vi phạm hành chính về thuế và tiền chậm nộp là hơn 1,4 tỷ đồng.

Tổng cục Thuế tỉnh Gia Lai nhấn mạnh, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định này, Công ty Cổ phần Sông Đà 505 phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt này. Nếu quá thời hạn mà Công ty không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính theo quy định của pháp luật.

S55 cũng có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với Quyết định này theo quy định của pháp luật.

Về kết quả kinh doanh, theo BCTC quý I/2022 của doanh nghiệp cho thấy doanh thu thuần của doanh nghiệp tăng gấp 2,2 lần cùng kỳ lên mức 82,69 tỷ đồng. Theo đó, lợi nhuận hợp nhất trong kỳ của S55 cũng ghi nhận đạt 39,6 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ 3,6 tỷ đồng.

Theo giải trình từ phía công ty, lợi nhuận tăng mạnh so với quý I năm 2021 do: Quý I/2021 tại Công ty cổ phần EHULA, nhà máy TĐ Nậm Bụm 1 tạm dừng để sửa chữa, đồng thời nhà máy TĐ Nậm Bụm 2 chưa phát điện. Quý I/2022 cả 2 nhà máy Nậm Bụm 1 và Nậm Bụm 2 đã phát điện. Lợi nhuận tại NMTĐ Bắc Nà và NMTĐ Sông Ông cao hơn so với cùng kỳ năm trước.

Công ty Cổ phần Sông Đà 505 được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ Xí nghiệp Sông Đà 505 thuộc Công ty Sông Đà 5. Năm 2006, cổ phiếu của công ty được niêm yết trên HNX.

Ngành nghề kinh doanh chính bao gồm xây dựng công trình công nghiệp, công cộng, dân dụng; xây dựng và vận hành nhà máy thuỷ điện vừa và nhỏ; khai thác quặng sắt, đá, cát, sỏi... Công ty là thành viên của Tổng Công ty Sông Đà trong lĩnh vực thi công bê tông cốt thép cho các công trình thủy điện.

Các công trình thủy điện trọng điểm quốc gia công ty đã tham gia là thủy điện Sê San, thủy điện Xeekaman 3, thủy điện Đồng Nai 3, thủy điện Đăk Glun.

Hồ Quân
Theo KTDU

Từ khóa: